Loading... Loading...

Yên Bái: Dẻo thơm khoai sọ vùng cao Trạm Tấu

Thứ hai, 14-11-2022 | 15:56GMT+7
OVN - HTX kinh doanh sản xuất và dịch vụ tổng hợp Hưng Thùy (tổ dân phố số 2, thị trấn Trạm Tấu, huyện Trạm Tấu, Yên Bái) nổi tiếng với sản phẩm khoai sọ nương đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh. Vị khoai thơm dẻo minh chứng cho những ngày lao động cần cù của bà con nông dân nơi vùng cao xa xôi…

Giống khoai sọ Trạm Tấu - Sản vật trời ban

Được coi là sản vật trời ban đối với bà con dân tộc Mông trên vùng đất đá Trạm Tấu, khoai sọ nương hiện nay được nhiều khách hàng yêu thích, nhất là người dân Thủ đô. 
 
Giống khoai sọ Trạm Tấu - Sản vật trời ban
Sản phẩm khoai sọ Trạm Tấu có năng suất đã tăng từ 30–35% so với trước đây.

Giống khoai sọ của Trạm Tấu được người dân trồng chủ yếu trên các triền núi đá có độ phì lớn, khí hậu ôn hòa. Thời gian trồng từ giữa tháng 3 đến hết tháng 4 khi trời bắt đầu mưa xuống đất nương đồi ẩm ướt, vụ thu hoạch từ cuối tháng 9 đến hết tháng 11 khi mùa mưa đã chấm dứt.
 
Có mặt trong Hội chợ Làng nghề và sản phẩm OCOP Việt Nam lần thứ 18 tổ chức ngày 25/10 tại Hà Nội, sản phẩm khoai sọ của HTX Hưng Thùy đã tạo được ấn tượng với khách tham quan bởi vẻ ngoài mộc mạc. Củ khoai nhỏ cỡ quả trứng gà, bên trong trắng ngần, bên ngoài còn nguyên lớp đất mùn đen của những nương, đồi vùng Trạm Tấu. Khoai sọ dùng để luộc, nấu canh xương, làm bánh,... ăn dẻo thơm, đậm vị và có hàm lượng dinh dưỡng cao. 

Từng bước nâng tầm giá trị sản phẩm

Tự hào về sản vật trời ban, chị Phạm Thị Phương Hồng (thị trấn Trạm Tấu, Yên Bái) cho biết: “Trưới đây, bà con các xã ở Trạm Tấu có trồng cây khoai sọ, nhưng chủ yếu chỉ phục vụ cho gia đình. Từ khi HTX Hưng Thùy thành lập và sản phẩm khoai sọ nương đạt OCOP 3 sao thì bà con chúng tôi được mở rộng vùng canh tác, sản phẩm có đầu ra, thu nhập từ đó cũng tăng lên đáng kể. Bà con rất vui mừng, phấn khởi”. 
 
Giống khoai sọ Trạm Tấu - Sản vật trời ban
Khoai sọ Trạm Tấu - sản phẩm OCOP 3 sao
 
Trước đây, người nông dân chỉ áp dụng mô hình trồng khoai sọ trên đất trồng cây hàng năm, vì vậy sản lượng còn thấp. Hiện nay, được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và Trung tâm Dịch vụ Hỗ trợ Phát triển Nông nghiệp huyện Trạm Tấu về giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và kĩ thuật gieo trồng, thu hoạch,… năng suất đạt được đã tăng từ 30-35% so với trước kia. 
 
Giống khoai sọ Trạm Tấu - Sản vật trời ban
 Khoai sọ chế biến đơn giản nhưng hương vị vô cùng hấp dẫn.
 
Ông Trần Quốc Tuấn - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trạm Tấu cho biết: “Sản phẩm khoai sọ của huyện đã được nhân rộng ra các xã, diện tích gấp đôi năm ngoái là 400 hecta. Huyện cũng đang tìm hiểu, nghiên cứu về cơ sở sơ chế và chế biến đóng gói sản phẩm khoai sọ với mong muốn khoai đến tay người tiêu dùng với chất lượng tốt nhất”.
Cây khoai sọ ưa môi trường tự nhiên, người dân không phải chăm sóc thường xuyên, nếu đất bạc màu chỉ cần bón nhiều phân hơn một chút là đảm bảo được năng suất thu hoạch.

Chị Phạm Thị Phương Hồng chia sẻ: với giá bán hiện nay dao động từ 17.000đ - 20.000đ/ kg, năng suất đạt từ 9 - 11 tấn/ ha, trừ chi phí ban đầu, thì doanh thu trồng khoai sẽ cao hơn trồng lúa nương và một số cây trồng khác trên cùng diện tích. Nếu một tạ thóc được 1 triệu thì một tạ khoai sẽ được 1,2 - 1,3 triệu. Tính ra trồng khoai sọ thu nhập cao hơn trồng lúa, lại không phải dùng thuốc bảo vệ thực vật. Quá trình canh tác thu hoạch hoàn toàn tự nhiên, đảm bảo thân thiện với môi trường và sức khỏe con người. Hiện khoai sọ Trạm Tấu đang bán ở các chợ đầu mối Phú Thọ, Hà Nội.

Bài và ảnh: Lương Hằng 
 

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, Yên Bái: Dẻo thơm khoai sọ vùng cao Trạm Tấu

Ý kiến bạn đọc