Loading... Loading...

Vị Tết từ sản phẩm OCOP Quảng Ninh

Thứ hai, 23-01-2023 | 17:06GMT+7
OVN - Những năm gần đây, các sản phẩm OCOP của tỉnh được đầu tư, quảng bá, phát triển mạnh, trong đó nhiều sản phẩm gắn liền với sắc xuân, vị Tết, mang đậm nét cổ truyền dân tộc, tạo nên nét riêng cho hương vị “Tết OCOP Quảng Ninh”.

Gói trọn tinh hoa vị Tết từ mâm cỗ OCOP Quảng Ninh

Từ nhiều năm nay, các sản phẩm OCOP của Quảng Ninh phát triển rất mạnh mẽ. Đặc biệt, vào mỗi dịp Tết, các gia đình đều lựa chọn những loại hoa quả, thực phẩm tươi ngon là các sản phẩm OCOP tiêu kbiểu của địa phương để bày, sắp mâm cỗ thắp hương, tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Theo đánh giá của nhiều người dân, các sản phẩm OCOP của tỉnh hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu mâm cỗ ngày Tết.
 
Gói trọn tinh hoa vị Tết từ mâm cỗ OCOP Quảng Ninh
Sản phẩm bánh chưng lá chùm gây là được xếp hạng OCOP Quảng Ninh hạng 3 sao (Ảnh: BQN)
 
Nói đến mâm cỗ tết, đầu tiêu phải kể đến bánh chưng xanh, là một trong những món ăn mang đậm văn hóa truyền thống dân tộc. Với tay nghề chuyên nghiệp, sự tâm huyết Công ty CP Quốc tế Ngọc Hà (phường Hải Yên, TP Móng Cái) đã tạo ra hương vị đặc biệt, rất riêng của bánh chưng chùm ngây. Sự kết hợp và hòa quyện của lá chùm ngây với gạo nếp và các gia vị truyền thống mang đến những chiếc bánh thơm ngon hảo hạng, hấp dẫn, mới lạ, càng ăn càng nghiền. Sản phẩm hiện được xếp hạng OCOP Quảng Ninh hạng 3 sao, được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng, mẫu mã.
 
Gói trọn tinh hoa vị Tết từ mâm cỗ OCOP Quảng Ninh
Gà Tiên Yên - Sản phẩm OCOP nổi tiếng Quảng Ninh (Ảnh: BQN)
 
Tiếp đó, mâm cỗ Tết không thể thiếu món gà luộc và gà Tiên Yên không còn là sản phẩm xa lạ với người dân Quảng Ninh cũng như một số vùng lân cận. Đây là giống gà đặc trưng, có râu, da vàng, chân vàng, được chăn thả tự nhiên ở các triền đồi, núi. Theo thời gian, gà Tiên Yên luôn được những người dân bản địa nơi đây đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, quy mô, chú trọng xây dựng thương hiệu “gà chuẩn” thông qua dán tem điện tử và đeo nhẫn truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm.  
 
Gói trọn tinh hoa vị Tết từ mâm cỗ OCOP Quảng Ninh
Khâu nhục Tiên Yên được nhiều người yêu thích (Ảnh: BQN)
 
Gà Tiên Yên đã được xếp hạng OCOP 4 sao Quảng Ninh, đã được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam công bố nằm trong top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam. Ngoài món gà trứ danh, vùng đất Tiên Yên (Quảng Ninh còn nổi tiếng với sản phẩm OCOP Khâu nhục Tiên Yên được nhiều người chọn mua bởi vị ngậy, thích hợp ăn với xôi, cơm ngày Tết.
 
Gói trọn tinh hoa vị Tết từ mâm cỗ OCOP Quảng Ninh
Sản phẩm nếp cái hoa vàng được nhiều người tiêu dùng trong, ngoài tỉnh ưa chuộng (Ảnh: BQN)
 
Để làm nên mâm cỗ tết, người Quảng Ninh cũng không thể thiếu được sản phẩm gạo nếp cái hoa vàng, giống lúa cổ truyền quý được người dân Đông Triều sản xuất từ nhiều năm nay tại xã Yên Đức, vùng đất màu mỡ nằm dọc con sông Đá Bạc. Đây là sản phẩm OCOP của TX Đông Triều, là nguyên liệu chế biến nhiều đặc sản thơm ngon, nức tiếng. Gạo nếp cái hoa vàng khi nấu xôi, cơm nếp, chế biến các loại bánh ăn đều ngon, dẻo, có mùi thơm ngậy đặc biệt. Bên cạnh nấu xôi, cơm nếp, làm bánh, gạo còn dùng nấu rượu rất ngon. Sản phẩm nếp cái hoa vàng được nhiều người tiêu dùng trong, ngoài tỉnh ưa chuộng, trở thành nguyên liệu chế biến không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết.
 
Gói trọn tinh hoa vị Tết từ mâm cỗ OCOP Quảng Ninh
Cam Vân Đồn được xếp hạng OCOP 3 sao của tỉnh Quảng Ninh (Ảnh: BQN)
 
Ngoài ra, không thể không nhắc đến các sản phẩm OCOP từ huyện đảo Vân Đồn như cam, nước mắm cao đạm, mắm sá sùng, ruốc hàu, tôm…, trong đó có cam Vân Đồn. Đây là giống cam khác lạ, vị ngọt thanh pha trộn, chất đất trồng chỉ có ở vùng biển Quảng Ninh. Giống cam quý, ra trái, chín vàng vào mùa xuân, trồng ở xã Vạn Yên (nên còn gọi cam Vạn Yên), được xếp hạng OCOP 3 sao của tỉnh. Xuân về cũng là lúc các vựa “cam Vân Đồn” vào mùa, chín vàng rực rỡ trên các sườn đồi, núi.  Những vườn cam Vân Đồn còn là sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn người dân tới tham quan, du xuân, ngắm cảnh, chọn lựa sản phẩm trực tiếp tại vườn.

Đảm bảo cung - cầu sản phẩm cho thị trường Tết

Quảng Ninh hiện có 267 sản phẩm OCOP được chứng nhận hạng sao (193 sản phẩm 3 sao, 68 sản phẩm 4 sao, 3 sản phẩm 5 sao cấp tỉnh; 3 sản phẩm 5 sao cấp quốc gia); 298 sản phẩm tham gia chu trình OCOP đang hoàn thiện chờ đánh giá phân hạng. Trong đó, có rất nhiều sản phẩm OCOP mang đậm hương vị ngày Tết như: Rượu bâu, Hoa lan (Hoành Bồ), Nếp cái hoa vàng (Đông Triều), Mực một nắng (Cô Tô), Trà hoa vàng (Ba Chẽ), Giò lụa (Móng Cái), Miến dong (Bình Liêu)... Các sản phẩm OCOP đều được cấp giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh ATTP; có mã số, mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc; nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận, chỉ dẫn địa lý; đã khẳng định được thương hiệu thị trường trong nước.
 
Gói trọn tinh hoa vị Tết từ mâm cỗ OCOP Quảng Ninh

"Mâm cỗ OCOP" tại  Lễ hội ẩm thực gà Tiên Yên. (Ảnh: BQN)
 
Để đảm bảo về chất lượng và nguồn hàng, các doanh nghiệp OCOP đã chủ động nguyên liệu, tập trung nhân lực, sản xuất các sản phẩm OCOP kịp đưa ra thị trường, đáp ứng sức mua của người dân dịp Tết.

Theo thống kê của Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh, toàn tỉnh hiện có 219 chủ thể sản xuất tham gia chương trình OCOP; trong đó có 54 doanh nghiệp, 87 hợp tác xã, 78 hộ sản xuất. Các sản phẩm OCOP đều được các doanh nghiệp chuẩn bị kỹ lưỡng để đưa đến người tiêu dùng dịp Tết. Đa số sản phẩm OCOP được trưng bày, giới thiệu, bán tại các cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, các sàn thương mại điện tử như Voso.vn, Posmart.vn... Người tiêu dùng chỉ cần chốt đơn đặt hàng là cơ sở sẽ giao tận nơi theo yêu cầu. Bao bì của từng sản phẩm được in đẹp, bắt mắt,  ghi rõ ngày, tháng sản xuất, hạn sử dụng...
 
Mâm cỗ sản phẩm OCOP Quảng Ninh
Sản phẩm OCOP Trà hoa vàng Quy Hoa thích hợp nhâm nhi, thưởng thức ngày Tết. (Ảnh: BQN)

Nhiều sản phẩm được đóng thành túi quà, giỏ quà Tết sang trọng, đẹp mắt, như: Trà hoa vàng Quy Hoa; Cam Vân Đồn; Miến dong Bình Liêu; Rượu khoai, Rượu sim, Ba kích, Nước mắm Cái Rồng Vân Đồn… hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân dịp Tết, thay thế các sản phẩm nhập khẩu, hướng đến thực hiện hiệu quả các cuộc vận động "Người Quảng Ninh ưu tiên dùng hàng hóa, sản phẩm dịch vụ Quảng Ninh"; “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Những sản phẩm thấm đượm tình quê hương, góp phần tạo nên hương vị Tết OCOP đậm bản sắc văn hóa con người Quảng Ninh. Qua đó, góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa trong từng nhóm sản phẩm đặc trưng của mỗi xã, phường; phát huy tính sáng tạo của chủ thể không ngừng nghiên cứu, sản xuất ra sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng, dần trở thành món ăn không thể thiếu trong ngày Tết.

Bài và ảnh TH: Tuệ Minh 

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, Vị Tết từ sản phẩm OCOP Quảng Ninh

Ý kiến bạn đọc