Loading... Loading...

Tương hột thốt nốt – Đậm đà hương vị truyền thống

Thứ tư, 26-01-2022 | 14:10GMT+7
OVN - Vùng đất An Giang không chỉ gây ấn tượng về địa hình “núi giữa đồng”, văn hóa đa dạng sắc màu mà còn nổi tiếng với nhiều đặc sản, trong đó có cây thốt nốt. Những sản phẩm từ loại cây này đều được người dân tận dụng chế biến thành các món ăn đặc trưng xứ “Bảy núi”. Trong đó, sản phẩm tương hột thốt nốt (tương ủ bằng đường thốt nốt) trở thành một gia vị độc đáo, đạt chứng nhận 4 sao OCOP của tỉnh.
Nếu bạn đến xã Tân Châu (tỉnh An Giang) sẽ được thưởng thức một món ăn vô cùng độc đáo là món tương hột thốt nốt. 
Tương hột thốt nốt thơm ngon được làm từ những hạt đậu nành chất lượng

Tương hột thốt nốt thơm ngon được làm từ những hạt đậu nành chất lượng 

Ở miền Tây Nam Bộ, tương hột được biết đến là loại gia vị dùng để tẩm ướp, thứ nước chấm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày như: cá chưng tương, đậu hũ kho tương, nước chấm gỏi cuốn,… đặc biệt, dùng nhiều nhất trong các món ăn chay. Tuy nhiên, ở xã Tân Châu, tương hột truyền thống đã được kết hợp cùng nguyên liệu đường thốt nốt đặc trưng tạo nên món tương hột thốt nốt độc đáo. 

Với địa hình đặc biệt vừa là đồng bằng vừa có núi, An Giang không chỉ thuận lợi cho việc phát triển nông nghiệp mà còn có điều kiện tốt để trồng các loại cây công nghiệp ngắn ngày như cây đậu tương (đậu nành). Với những ưu ái từ điều kiện tự nhiên, người dân nơi đây siêng năng làm việc, mỗi ngày sản xuất hàng nghìn sản phẩm tương hột phục vụ khách hàng gần xa.
Tương hột thốt nốt nơi đây là sự kết hợp các nguyên liệu sẵn có, từ những hạt đậu nành béo bùi của bác nông dân cần mẫn, những thanh đường thốt nốt ngọt ngào của người thợ chăm chỉ đã khai thác hiệu quả tiềm lực địa phương. Việc này không chỉ mang lại lợi nhuận cho cơ sở sản xuất tương hột mà còn tăng thêm kinh tế cho những hộ gia đình trồng đậu và sản xuất đường thốt nốt trên địa bàn.
 
Đường thốt nốt, nguyên liệu làm nên món tương hột thốt nốt, đặc sản An Giang

Đường thốt nốt, nguyên liệu làm nên món tương hột thốt nốt, đặc sản An Giang


Trước đây, sản phẩm của các “Lò tương hột” ở Tân Châu chủ yếu bán tại chỗ và phân phối cho các chợ truyền thống trên địa bàn. Song theo thời gian, những cơ sở này dần mở rộng quy mô sản xuất, áp dụng nhiều dây chuyền hiện đại nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm tương hột thốt nốt đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Họ lựa chọn nguyên liệu đậu nành chất lượng của địa phương, có nguồn gốc rõ ràng. Đồng thời, sử dụng công thức chế biến truyền thống và phương pháp lên men tự nhiên, không dùng chất phụ gia kết hợp đường thốt nốt, cho ra đời sản phẩm tương hột thốt nốt thơm ngon. Thành phẩm được đóng gói cẩn thận, bao bì đẹp mắt khi đưa ra thị trường cũng làm hài lòng nhiều người tiêu dùng ưa chuộng thực phẩm xanh. 
 
Sản phẩm tương hột thốt nốt được đóng gói và dán nhãn

Sản phẩm tương hột thốt nốt được đóng gói và dán nhãn

Bên cạnh đó, cơ sở còn áp dụng công nghệ sản xuất thân thiện môi trường như: dùng điện năng lượng mặt trời, nồi hơi áp suất vào quá trình chế biến và dây chuyền chiết rót bán tự động trong đóng gói sản phẩm nhằm hạn chế vi khuẩn xâm nhập. Những hạt tương có màu nâu đỏ đẹp mắt, vị béo bùi và ngọt nhẹ, thơm mùi đặc trưng của đường thốt nốt là điểm đặc biệt làm nên thương hiệu sản phẩm tương hột thốt nốt. Với loại tương này khi để càng lâu hương vị sẽ càng đậm đà. 
 
Sản phẩm tương hột thốt nốt thành phẩm có màu nâu đỏ đẹp mắt, hương vị đậm đà
Sản phẩm tương hột thốt nốt thành phẩm có màu nâu đỏ đẹp mắt, hương vị đậm đà

Nhằm tiếp tục quảng bá rộng rãi đến người tiêu dùng, mở ra thị trường tiêu thụ mới, sản phẩm tương hột xuất hiện trong nhiều chương trình, hội chợ và trên các trang thương mại điện tử. Đặc biệt, năm 2020, sản phẩm tương hột thốt nốt hảo hạng của Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại Thanh Hồ (xã Tân Châu, An Giang) đã vinh dự được chứng nhận đạt chuẩn 4 sao sản phẩm OCOP tỉnh. Tạo điều kiện giúp tương hột thốt nốt khẳng định thương hiệu, phổ biến sản phẩm rộng rãi trên thị trường.

Dù ngày càng được chú trọng, đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng các sản phẩm tương hột thốt nốt vẫn lưu giữ trọn hương vị truyền thống. Không chỉ là gia vị tạo nên sự thơm ngon, đậm đà cho bữa ăn gia đình, tương hột thốt nốt còn giúp quảng bá hương vị đặc trưng xứ “Bảy núi”. Qua đó, hình ảnh bình dị, thân thương của vùng đất An Giang được truyền tải đến nhiều du khách gần xa, tạo điều kiện phát triển kinh tế và du lịch địa phương.   
Bài và ảnh: Thế Lan

 

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, Tương hột thốt nốt – Đậm đà hương vị truyền thống

Ý kiến bạn đọc