Loading... Loading...

Trải nghiệm những đặc sản Điện Biên ngon nức tiếng

Thứ ba, 16-08-2022 | 15:35GMT+7
OVN - Không quá phong phú và cầu kỳ nhưng với sự độc đáo, có một không hai các món ăn được coi là đặc sản Điện Biên sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm đặc biệt, khiến mọi du khách phải hài lòng.

Gà đen Tủa Chùa, đặc sản Điện Biên hiếm có

Đây là giống gà xương đen đặc hữu của đồng bào Hmong, tiếng Hmong gọi là Ka Đu. Với người Hmong, Ka Du là tài sản quí, luôn có mặt trong danh mục tài sản thừa kế cho tặng, dựng vợ gả chồng.
 
đặc sản Điện Biên hiếm có

Ka Đu có thịt săn chắc, thơm ngon và có hàm lượng glutamic và sắt cao gấp 2 lần so với thịt gà thông thường và colesteron rất thấp. Người Hmong thường nấu cháo thịt Ka Đu bồi dưỡng cho trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và cho con bú và dùng xương Ka Đu để ngâm rượu hoặc nấu cao sử dụng cho người già, người ốm yếu, chân tay run.

Rau Hoa ban, đặc sản Điện Biên hấp dẫn

Rau ban là món “đưa cơm” truyền thống bao đời của đồng bào Thái vùng Tây Bắc, đặc biệt là ở Điện Biên. Ấy là những búp ban mới chỉ có đôi lá, người Thái hái từ những cây ban trên đồi cao, mang về rửa sạch rồi cho vào vại muối như muối dưa cải ở miền xuôi. Búp ban muối, ăn với cá sông Nậm Rốm kho là món ngon khí cưỡng.
 
đặc sản Điện Biên hiếm có

Những quẩy búp ban còn xanh mơn mởn, nguyên mùi ngai ngái đặc trưng. Rau của loài hoa đẹp, lại được người con gái Thái nhẹ nhàng gói lại, rồi đưa cho khách thì cái cảm giác mới nghĩ đến đã thấy là món ngon.

Sâu chít, đặc sản Điện Biên 

Đây vốn là loại côn trùng sống trong thân cây chít. Người dân Điện Biên bắt sâu chít bằng cách “chẻ” đôi ngọn chít để lấy sâu ra. Những con sâu chít tươi rói có màu trắng sữa, căng mọng sau khi được lấy ra thường được thả trong chậu rượu nhạt.
 
đặc sản Điện Biên hiếm có

Thứ rượu ấy sẽ giữ cho sâu không bị biến chất. Ngoài cách sử dụng phổ biến nhất là ngâm rượu uống, sâu chít có thể sao khô, nấu cháo. Số liệu khảo cứu cho thấy loài “đông trùng hạ thảo” có hàm lượng protein chiếm 25-32% trong cơ thể, trong đó có 6 axit amin, còn sâu chít cũng có hàm lượng protein tương đương nhưng thành phần axit amin được xác định lên đến 17/20 loại cần cho cơ thể.

Xôi nếp nương, đặc sản Điện Biên nổi tiếng

Nếp nương được trồng nhiều ở các tỉnh Tây Bắc, nhưng loại nếp ngon nhất vẫn là nếp nương Điện Biên. Những hạt nếp nương Điện Biên căng tròn, khi nấu lên có vị ngọt, thơm, mềm dẻo. Xôi phải được đồ trong một cái chõ gỗ đặc biệt của người dân tộc Thái, xôi chín bằng hơi, mềm, dẻo nhưng không dính tay.
 
đặc sản Điện Biên hiếm có

Để có món xôi nếp ngon, phải ngâm gạo trong nhiều giờ trước khi đồ xôi thì không bị sượng. Xôi phải qua hai lần đồ thì mới dẻo thơm. Lần đồ thứ nhất, sau khi xôi tỏa hương thơm, vừa chín tới thì đem đổ ra một rá rồi lấy đũa trải ra cho đều, để một lúc sau thì đổ tiếp vào chõ và tiếp tục đồ cho xôi chín đều.

Vịt om hoa chuối, đặc sản Điện Biên ấn tượng

Vịt được tẩm ướp các loại gia vị, như: Ớt, gừng, xả, bột gà, mắc khén rồi đồ trong khoảng 3 tiếng, om thật nhỏ lửa. Món ăn này tuy màu sắc không được đẹp nhưng nếm thử sẽ thấy ngay cái vị đặc trưng không đâu có.
 
đặc sản Điện Biên hiếm có

Mới chỉ ngửi mùi thôi đã thấy đặc biệt, mùi hơi cay nồng nhưng khi đưa vào miệng vị ngọt, cay, bùi lan tỏa khiến ai cũng phải tấm tắc khen.

Thịt lợn xay hấp lá chuối, đặc sản Điện Biên 

 Thịt lợn băm nhỏ trộn với gia vị được bọc bằng lá chuối cũng thực sự thú vị. Thịt lợn, loại nguyên liệu ở vùng miền nào cũng có và nó là món ăn chủ đạo trong cuộc sống hàng ngày của người Việt.
 
đặc sản Điện Biên hiếm có

Qua bàn tay khéo léo của người phụ nữ Thái, món thịt lợn băm bọc lá chuối mang đến cho người ăn cảm giác lạ, ít ở đâu có. Món này được hấp cách thủy hơn 1 tiếng đồng hồ nên thịt mềm dính chặt, quyện vào nhau, mùi thơm của thịt quyện với mùi thơm của lá chuối, của hạt tiêu càng làm hương vị trở nên đặc biệt.
Bài, ảnh TH: Ninh Ngọc

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, Trải nghiệm những đặc sản Điện Biên ngon nức tiếng

Ý kiến bạn đọc