Loading... Loading...

Trái cây bản Ôn - Thương hiệu nông sản nổi tiếng Lào Cai

Thứ bảy, 30-04-2022 | 15:51GMT+7
OVN – Để nâng cao chất lượng sản phẩm, HTX Trái cây bản Ôn đã tích cực đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, kỹ thuật vào trồng cây ăn quả theo quy chuẩn VietGAP, thân thiện môi trường.... cho ra sản phẩm sạch, mang lại giá trị tăng cao cho sản phẩm.

Xây dựng thương hiệu Trái cây bản Ôn

HTX Trái cây bản Ôn ở tiểu khu bản Ôn (thị trấn Nông Trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) đang tất bật vào vụ thu hoạch mới phụ vụ tết Nguyên đán Nhâm Dàn 2022.
 
Cam ở HTX Trái cây bản Ôn được trồng theo quy chuẩn  VietGAP.
Cam ở HTX Trái cây bản Ôn được trồng theo quy chuẩn  VietGAP. (Ảnh mang tính minh họa) 

Thời điểm này, các thành viên của HTX Trái cây bản Ôn đang tất bật thu hái, đóng gói cam đường canh theo đơn đặt hàng của khách. Ai ai cũng rất phấn khởi, bởi vụ này, cam không chỉ được mùa mà còn được giá. Đây là cũng thành quả sau bao tháng ngày vất vả của mọi thành viên.

HTX Trái cây bản Ôn thành lập năm 2018, với 8 thành viên. Ngay từ khi thành lập, HTX Trái cây bản Ôn đã đề ra quy chế hoạt động, tổ chức kế hoạch sản xuất cụ thể đến từng thành viên; phối hợp với các cơ quan chuyên môn tập huấn cho các thành viên kỹ thuật thâm canh, chăm sóc, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, kỹ thuật thu hoạch, đóng gói, bảo quản. 

Các thành viên HTX Trái cây bản Ôn đã khai thác lợi thế của địa phương xây dựng mô hình trồng cây ăn quả. Nâng cao chất lượng sản phẩm, HTX đưa ứng dụng công nghệ vào sản xuất; chú trọng sản xuất theo quy trình VietGAP cho ra sản phẩm sạch; quá trình chăm sóc được các thành viên ghi chép đầy đủ trong sổ nhật ký.

Để nâng cao chất lượng sản phẩm, HTX Trái cây bản Ôn  đã tích cực đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, kỹ thuật vào trồng 43 ha cây ăn quả theo quy chuẩn VietGAP; quá trình trình chăm sóc đều được các thành viên ghi chép đầy đủ vào sổ nhật ký.

Chị Nguyễn Thị Liên, Giám đốc HTX Trái cây bản Ôn cho biết, nhờ việc tuân thủ nghiêm ngặt thực hiện theo tiêu chuẩn VietGAP, nên năng suất, chất lượng sản phẩm được nâng cao và khẳng định thương hiệu của hợp tác xã, tạo niềm tin cho khách hàng.

Giữ vững thường hiệu Trái cây bản Ôn 

Hiện nay, hợp tác xã Trái cây bản Ôn có 33 ha cam, 10 ha mận trồng theo tiêu chuẩn VietGAP; trong đó, có 15 ha cam canh, 10 ha cam Vinh đang cho thu hoạch. Dự kiến sản lượng cam năm nay của hợp tác xã đạt trên 250 tấn, doanh thu hơn 4 tỷ đồng.
 
Dự kiến sản lượng cam năm nay của HTX Trái cây bản Ôn đạt trên 250 tấn
Dự kiến sản lượng cam năm nay của HTX Trái cây bản Ôn đạt trên 250 tấn (Ảnh mang tính minh họa) 

Vui mừng nhất là sản phẩm của HTX Trái cây bản Ôn thu hoạch đến đâu là thương lái các tỉnh phía Nam như Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa Vũng Tàu… đến tận vườn thu mua. Cam đang trong thời kỳ chín rộ, nên các thành viên đều thuê từ 10-15 lao động để thu hoạch, với giá 200 nghìn đồng/người/ngày công.

Theo chia sẻ của một số thành viên HTX Trái cây bản Ôn, trước kia, diện tích trồng của gia đình chủ yếu là mận. Khi cây đã già cỗi, cho sản lượng thấp, người dân đã phá bỏ để chuyển sang trồng cam. Tham gia vào HTX Trái cây bản Ôn, các thành viên khác được hướng dẫn trồng, kỹ thuật chăm sóc cam., với giá bán bình quân 35.000 đồng/kg, trừ hết chi phí sẽ cho thu lãi khoảng 200 triệu đồng/ ha.

Để cây trồng phát triển tốt, ngay từ đầu vụ, các thành viên của HTX Trái cây bản Ôn đã chú ý làm tốt từ khâu xử lý đất, bón phân, giúp cho cây ra hoa đúng thời điểm, đúng cách; thực hiện các công đoạn sau thu hoạch là cắt tỉa, bỏ bớt những cành già, tạo tán cho cây phát triển vững chắc... Trong quá trình chăm sóc, loại bỏ hoàn toàn hóa chất độc hại, chỉ sử dụng các loại phân bón hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật sinh học, thân thiện môi trường....

Thời gian tới, TTX Trái cây bản Ôn sẽ giảm dần diện tích trồng mận sang trồng các giống như cam canh, cam Vinh, cam V1, V2… do phần lớn diện tích mận của HTX đã già cỗi, hiệu quả kinh tế thấp; các thành viên hợp tác xã sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, làm chủ các kỹ thuật sản xuất. Qua đó, giúp diện tích cam thích ứng với biến đổi khí hậu, hạn chế các loại sâu bệnh và ô nhiễm môi trường, đồng thời nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ tại các tỉnh, thành phố lớn trong cả nước.

Một  vụ cam bội thu “được mùa, được giá” đang đến đã khiến các thành viên HTX Trái cây bản Ôn, cũng như nhiều người dân trên địa bàn thị trấn Nông Trường Mộc Châu không khỏi nức lòng. Hiệu quả mô hình sản xuất xanh – sạch, ứng dụng công nghệ như HTX Trái cây bản Ôn đã và đang triển khai, đã giúp người dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, vơi bớt những khó khăn trong thời gian dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Bài và ảnh: Anh Kiệt (TH)

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, thương hiệu Trái cây bản Ôn

Ý kiến bạn đọc