Loading... Loading...

Trà hoa vàng – Sản vật quý nơi núi rừng Đông Bắc

Thứ hai, 19-09-2022 | 16:08GMT+7
OVN - Là một sản vật có giá trị của huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh), những năm gần đây, cây trà hoa vàng đã được địa phương chú trọng và phát triển thương hiệu, đặc biệt, được xây dựng trở thành sản phẩm OCOp tiêu biểu của địa phương.

Nổi danh trà hoa vàng Ba Chẽ

Nếu như trước đây, cây trà hoa vàng vốn nằm lặng lẽ trong những tán rừng kín của vùng núi Ba Chẽ bởi người dân chưa hiểu hết được những tác dụng của nó, thì ngày nay, loài cây có sắc hoa vàng ươm như màu của nắng như bừng tỉnh giấc bên những cánh rừng khi được các nhà khoa học “gọi tên”.
 
Nổi danh trà hoa vàng Ba Chẽ
. Sơ chế, phân loại trà hoa vàng tại HTX dược liệu trà hoa vàng Ba Chẽ

Những người am hiểu về loại cây này kể rằng, trà hoa vàng là loại cây trồng quý hiếm, thuộc dòng dõi những loài cây kiêu sa, được ngự trồng trong vườn thượng uyển của các bậc vua chúa, không chỉ để làm đẹp cho chốn vương phủ, mà trà hoa vàng còn được xem như một thần dược quý hiếm chữa được bách bệnh.

Bà Hoàng Thị Uy- Giám đốc HTX Dược liệu Trà hoa vàng Ba Chẽ cho biết: “Cây trà hoa vàng được trồng đạt chuẩn hữu cơ tại xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh. Tên khoa học của cây trà hoa vàng là Camellia Euphlebia. Các sản phẩm trà hoa vàng của HTX được chọn lọc từ những bông hoa to, nguyên vẹn, được sấy thăng hoa nhằm giữ được hàm lượng dưỡng chất cao nhất. Sản phẩm mang sắc vàng óng, mùi thơm dịu nhẹ, hương vị thanh mát, chất trà khổng đổi sau nhiều lần nước”.
 
trà hoa vàng ở Ba Chễ
Chị Nguyễn Thị Hà, nhân viên HTX trà hoa vàng Ba chẽ giới thiệu sản phẩm tới khách hàng

Để đánh giá tác dụng và xác định liều lượng sử dụng nhằm đảm bảo an toàn cho người khi sử dụng Trà hoa vàng Ba Chẽ, UBND huyện Ba Chẽ đã phối hợp chặt chẽ với Viện Công nghệ Sinh học, Viện Hàn Lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác với Phòng thí nghiệm của Công ty BDS thuộc trường Đại học Tự Do - thành viên của Quỹ Be- Basic (Vương quốc Hà Lan) sử dụng Công nghệ DR-Calux để nghiên cứu khoa học về tác dụng in vivo của lá, hoa từ trà hoa vàng trên tế bào người. 

Với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người, sản phẩm trà hoa vàng của huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh được người tiêu dùng đánh giá cao và ưa chuộng, được tỉnh Quảng Ninh chọn là sản phẩm OCOP hạng 3 sao, 4 sao, 5 sao của địa phương, có chất lượng cao và giá thành phù hợp. 

Xây dựng thương hiệu cho đặc sản địa phương

Được biết, UBND huyện Ba Chẽ là địa phương đầu tiên và duy nhất hiện nay đã có các đề tài nghiên cứu về tác dụng của Trà hoa vàng Ba Chẽ và được công bố trên phương tiện truyền thông đại chúng. Chính vì thế, Trà hoa vàng Ba Chẽ - Quảng Ninh là loại trà đã được nghiên cứu và khẳng định công dụng, đặc biệt hoa của cây trà hoa vàng Ba Chẽ rất đẹp và khác biệt về hình dáng so với hoa trà hoa vàng ở vùng đất Móng Cái, Tam Đảo và ở Ninh Bình, Nghệ An…


 
. Sơ chế, phân loại trà hoa vàng tại HTX dược liệu trà hoa vàng Ba Chẽ
Hoa trà hoa vàng có màu sắc đẹp và mang lại giá trị cao

Từ tiềm năng của nguồn nguyên liệu địa phương, nhiều doanh nghiệp đã “bắt tay” vào sản xuất, phát triển thương hiệu cho loại cây quý của huyện Ba Chẽ. Ngoài Công ty Cổ phần kinh doanh dịch vụ lâm sản ngoài gỗ Đạp Thanh có sản phẩm Hoa trà hoa vàng Ba Chẽ (khô) và Trà túi lọc Golden Camellia đã được Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh công nhận đạt chuẩn OCOP 5 sao.
 
. Sơ chế, phân loại trà hoa vàng tại HTX dược liệu trà hoa vàng Ba Chẽ
Trà hoa vàng Ba Chẽ đã được địa phương trú trọng xây dựng thương hiệu trong thời gian gần đây

Hiện, HTX Dược liệu Trà hoa vàng Ba Chẽ (đơn vị được thành lập năm 2021), đã “trình làng” thêm 4 sản phẩm mới gồm: Trà hoa vàng sấy thăng hoa, Lá trà hoa vàng sấy khô, Bánh trà hoa vàng (xay bột từ lá), và bột matcha, đang trong quá trình chờ Hội đồng xét duyệt tỉnh Quảng Ninh xếp hạng, phân loại hạng sao cho sản phẩm OCOP cấp tỉnh.

Bài và ảnh: Hồng Tước -Phan Hải

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, Quảng Ninh: Trà hoa vàng – Sản vật quý nơi núi rừng Đông Bắc

Ý kiến bạn đọc