Loading... Loading...

Trà hoa vàng Ba Chẽ– Sản phẩm danh tiếng của OCOP Quảng Ninh

Thứ năm, 11-11-2021 | 13:05GMT+7
OVN- Là một huyện miền núi của tỉnh Quảng Ninh, nhiều năm trở lại đây, Ba Chẽ được biết đến với sản phẩm Trà hoa vàng với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Đến nay, Trà hoa vàng Ba Chẽ đã được xếp hạng OCOP 5 sao của tỉnh Quảng Ninh và được coi là một trong những nông sản chủ lực của huyện miền núi Ba Chẽ.a
Ba Chẽ là vùng núi có khí hậu nhiệt đới gió mùa, quanh năm mát mẻ, nhiệt độ dao động 21-23 độ C, độ ẩm bình quân 83%, rất thích hợp để cây trà hoa vàng phát triển.

Sản phẩm Trà hoa vàng (Ảnh minh họa)

Hằng năm, vào độ tháng Chạp, tháng Giêng âm lịch là thời điểm trà hoa vàng nở rộ. Theo người dân địa phương, để có trà ngon, phải hái hoa trà ngay khi vừa nở, bông hoa còn đọng sương đêm. Hoa trà sau khi hái về được sao trong chảo với lửa nhỏ, đảo đều và dùng tay vò nhẹ để trà quăn và dậy mùi hương. Mỗi lần pha chỉ lấy một nhúm, tráng một lượt nước ấm, sau đó mới dùng nước sôi để pha. Trà ngấm sẽ cho màu nước vàng như mật ong, tỏa mùi thơm, uống có vị ngọt thanh, dịu mát.

Trà hoa vàng là dược liệu quý, đã được nhiều chuyên gia trong và ngoài nước đánh giá cao về chất lượng, công dụng. Theo đó, những hợp chất của trà hoa vàng có khả năng kiềm chế sự sinh trưởng của các khối u, giúp giảm hàm lượng cholesterol trong máu... Ngoài ra, lá trà hoa vàng còn có tác dụng chống viêm, chống dị ứng và duy trì trạng thái bình thường của tuyến giáp.

Là nơi có thổ nhưỡng phù hợp với loại cây dược liệu quý giá này, Ba Chẽ đã xác định đây là một trong những cây trồng có thế mạnh, mang lại giá trị kinh tế cao. Vì vậy, thời gian qua, chính quyền và người dân địa phương đã mạnh dạn mở rộng diện tích vùng trồng, cũng như nâng cao giá trị cho thương hiệu trà hoa vàng trên địa bàn.
 

Quy trình sản xuất Trà hoa vàng (Ảnh: Min họa)

Kể từ năm 2015, huyện Ba Chẽ đã bắt tay vào xây dựng và mở rộng các vùng trồng cây dược liệu, trong đó có cây trà hoa vàng. Đồng thời khuyến khích các hộ dân tận dụng diện tích đất đồi, chuyển đổi mô hình canh tác từ cây trồng kém hiệu quả sang trồng trà hoa vàng. Giai đoạn 2015-2017, huyện đã hỗ trợ 1,1 tỷ đồng cho 174 hộ tham gia dự án trồng trà hoa vàng tập trung. Cùng với đó, thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, chế biến trà hoa vàng cho người dân. Đến nay, toàn huyện có khoảng 200ha trồng trà hoa vàng với sự tham gia của hàng trăm hộ dân, doanh nghiệp, HTX. Huyện cũng đang đặt mục tiêu sẽ nâng diện tích trồng trà hoa vàng lên trên 500ha vào năm 2025.

Để quảng bá thương hiệu, hỗ trợ người dân tìm đầu ra cho sản phẩm, định kỳ hằng năm, huyện tổ chức Lễ hội trà hoa vàng, đồng thời, thường xuyên đăng ký cho các doanh nghiệp tham gia các chương trình Hội chợ OCOP do tỉnh tổ chức, các hội chợ OCOP kết hợp thương mại của các địa phương trong tỉnh và một số chương trình xúc tiến thương mại tại các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Trà hoa vàng có mặt trong các  hội chợ OCOP kết hợp thương mại của tỉnh Quảng Ninh và cả nước (Ảnh: Minh họa) 

Từ sự quan tâm của huyện, các hộ trồng và cơ sở sản xuất, kinh doanh cũng đã chủ động đổi mới, áp dụng công nghệ, khoa học kỹ thuật, chú trọng đa dạng hóa sản phẩm từ cây trà hoa vàng. Từ hoa tươi, hoa khô, lá khô đến bột matcha, trà túi lọc, hay bánh trà... Đặc biệt, việc đầu tư mẫu mã, bao bì, xây dựng thương hiệu cũng được chú trọng hơn, qua đó từng bước nâng tầm chất lượng nông sản đặc trưng này.

Được xếp hạng OCOP 5 sao của tỉnh Quảng Ninh và được coi là một trong những nông sản chủ lực của huyện miền núi Ba Chẽ, Trà hoa vàng được bán tại các điểm bán hàng OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) trên toàn quốc và các sàn thương mại điện tử uy tín.
Hà Trang

Từ Khóa : OCOP Quảng Ninh, Trà hoa vàng Ba Chẽ, Sản phẩm danh tiếng của Quảng Ninh

Ý kiến bạn đọc