Loading... Loading...

Tôm hùm bông Phú Yên được trao bằng bảo hộ Chỉ dẫn địa lý

Thứ hai, 27-12-2021 | 11:05GMT+7
OVN - Ngày 22/12 vừa qua, tại thành phố Tuy Hòa, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã công bố Quyết định về việc cấp văn bằng Chỉ dẫn địa lý “Phú Yên” cho sản phẩm tôm hùm bông tỉnh Phú Yên.

Trên 2.200 hộ nuôi tôm hùm bông ở Phú Yên

Phú Yên có bờ biển dài 189 km và điều kiện tự nhiên thích hợp để phát triển tôm hùm bông với diện tích nuôi đứng đầu cả nước. Hiện toàn tỉnh Phú Yên có trên 2.200 hộ nuôi tôm hùm bông với 35.000 lồng, sản lượng mỗi năm đạt 150 tấn, doanh thu 3.000 tỷ/năm. 
 
 
Phú Yên có lợi thế phát triển đặc sản tôm hùm bông
Phú Yên có lợi thế phát triển đặc sản tôm hùm bông 

Khu vực nuôi tôm hùm bông Phú Yên là vịnh Xuân Đài, vịnh Vũng Rô và đầm Cù Mông là những vịnh mài mòn, do được che chắn bởi hệ thống các đảo, bán đảo ven bờ, các mũi đá nên khu vực này tránh được tác động của gió, vì vậy, chất lượng và nhiệt độ nước biển ít bị thay đổi, thuận lợi trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là tôm hùm bông. 


Đặc điểm tôm hùm bông Phú Yên có màu xanh dương pha lá cây, các gai trên vỏ, đầu, ngực màu cam, riêng hai gai má có màu trắng, giữa vỏ lưng mỗi đốt bụng có một dải ngang màu đen, các chân bò của tôm màu đen với những đốm dị hình vàng nhạt. Sản phẩm tôm hùm bông Phú Yên  có trạng thái tự nhiên nguyên vẹn, không mềm vỏ, đầu dính chặt vào thân, thịt săn chắc đàn hồi, bám chắc vào vỏ.
 
Tôm hùm bông Phú Yên có màu xanh dương pha lá cây
Tôm hùm bông Phú Yên có màu xanh dương pha lá cây

Tại buổi lễ, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Trần Lê Hồng nhấn mạnh, việc cấp văn bằng bảo hộ Chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm tôm hùm bông Phú Yên nhằm khẳng định giá trị, chất lượng sản phẩm. Theo ông Trần Lê Hồng, đây mới là chỉ dẫn thương mại, để phát triển mạnh sản phẩm này, Phú Yên cần đầu tư toàn diện để hoàn thiện, nâng cao chuỗi giá trị của sản phẩm tôm hùm bông từ con giống, chế độ thức ăn, chất lượng sản phẩm, truy xuất nguồn gốc, mở rộng thị trường tiêu thụ, đặc biệt thị trường nước ngoài. Ngoài ra, tỉnh Phú Yên cần có giải pháp, chiến lược phát triển thương hiệu tôm hùm bông trở thành sản phẩm mũi nhọn trong phát triển kinh tế của tỉnh.

Phú Yên sẽ mở rộng thị trường sản phẩm tôm hùm bông 

Theo ông Dương Bình Phú, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Yên, xu hướng của thị trường hiện nay luôn đòi hỏi những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nhãn hiệu hàng hóa được bảo hộ. Sản phẩm tôm hùm bông Phú Yên được cấp bằng Chỉ dẫn địa lý không chỉ mang đến ý nghĩa về xuất xứ hàng hóa mà quan trọng hơn mang lại giá trị gia tăng cho nhà sản xuất, giúp doanh nghiệp, địa phương ngăn ngừa các sản phẩm hàng giả, kém chất lượng, góp phần quảng bá sản phẩm địa phương. 
Sản phẩm tôm hùm bông Phú Yên được cấp bằng Chỉ dẫn địa lý sẽ mang lại giá trị gia tăng cho nhà sản xuất
Sản phẩm tôm hùm bông Phú Yên được cấp bằng Chỉ dẫn địa lý sẽ mang lại giá trị gia tăng cho nhà sản xuất

Bên cạnh đó, tôm hùm bông Phú Yên được bảo hộ chỉ dẫn địa lý góp phần nâng cao nhận thức của người nuôi theo quy trình chặt chẽ, tạo ra những sản phẩm giá trị, mang lại niềm tin cho người tiêu dùng. Phú Yên sẽ tiếp tục đánh giá lại thực trạng tiềm năng định hướng phát triển, tìm kiếm mở rộng thị trường cho sản phẩm tôm hùm bông trong ngoài nước trong thời gian tới.

Cũng trong dịp sản phẩm tôm hùm bông được cấp bằng Chỉ dẫn địa lý, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh phối hợp với Viện Thổ nhưỡng Nông hoá tổ chức Hội thảo triển khai thực hiện nhiệm vụ “Đăng ký bảo hộ và quản lý chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm cá chình bông Phú Yên”. Tại Hội thảo, các chuyên gia, đại diện các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Yên đã cùng thảo luận nhiệm vụ xây dựng chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm cá chình bông bên cạnh sản phẩm tôm hùm bông, nhằm phát huy giá trị, danh tiếng sản phẩm.

Hội thảo cũng bàn giải pháp góp phần gắn kiểm soát chất lượng, quản lý chất lượng sản phẩm khi được bảo bộ địa lý, nâng cao giá trị khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường, thúc đẩy sản phẩm đặc thù như tôm hùm bông, cá chình bông của Phú Yên phát triển bền vững.
An Khê

Ý kiến bạn đọc