Tinh tế sản phẩm từ hoa sen sấy khô

OVN - Là một trong những biểu tượng văn hóa của Việt Nam, hoa sen mang vẻ đẹp thuần khiết, thanh cao. Không chỉ có ý nghĩa về mặt tinh thần, hoa sen còn được ứng dụng vào đời sống hàng ngày bằng các sản phẩm độc đáo như: hoa sen sấy khô, nón lá sen, túi xách lá sen,…góp phần nâng cao giá trị thương hiệu loài cây đặc trưng vùng Tháp Mười.

Hoa sen sao khéo giữ màu,
Nắng nồng không nhạt, mưa dầu không phai.”


Đồng sen Tháp Mười

Hoa sen là “quốc hoa” của Việt Nam với sắc hồng nhẹ nhàng, từng cánh hoa mềm mại chứa đựng nhiều ý nghĩa văn hóa. Sen được trồng khắp nơi trên cả nước song, nổi tiếng nhất có thể kể đến tỉnh Đồng Tháp. Thông qua sự tìm tòi, sáng tạo của người con “xứ sen hồng”, sen được đem đi sấy khô, kết hợp thêm chất liệu văn hóa khác nhau, tạo nên những bức tranh hoa sen khô, nón lá sen, sổ tay lá sen,… độc đáo nhưng vẫn giữ trọn vẹn “cái hồn”, vẻ đẹp thanh cao, tao nhã.

Năm 2016, xuất phát từ sự yêu thích đặc biệt loại hoa đặc trưng của quê hương Đồng Tháp, anh Lê Chí Công hợp tác cùng chị Nguyễn Lê Ngọc Quỳnh, thành lập Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Khởi Minh Thành Công (tên thương hiệu Ecolotus) triển khai thực hiện sản phẩm hoa sen sấy khô. Trải qua quá trình nghiên cứu, những cành hoa sen sấy khô mềm mại, sống động được ra đời. Tiếp tục khám phá, mong muốn biến sen thành một chất liệu thủ công mỹ nghệ, mang tính ứng dụng cao, Ecolotus tận dụng thêm nguồn tài nguyên lớn từ lá sen (trước đây chỉ được khai thác thô, dùng làm trà hoặc đựng thực phẩm, giá trị kinh tế không cao), kết hợp với nghề chằm nón lá truyền thống sáng tạo nên chiếc nón lá sen độc đáo, tinh xảo và đẹp mắt.




Nón lá sen và hoa sen sấy khô đạt chứng nhận OCOP 4 sao tỉnh Đồng Tháp


Ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, thành phẩm hoa sen sấy khô hay lá sen sấy khô vẫn luôn giữ được vẻ đẹp tự nhiên vốn có. Cụ thể, cây sen phải trải qua 02 công đoạn xử lý đặc biệt, kéo dài từ 4 – 5 ngày. Đầu tiên, thay thế nhựa sống của lá sen bằng hợp chất nhân tạo dùng trong mỹ phẩm, phù hợp với thực vật nhưng không “nhựa hóa” chúng. Kỹ thuật thứ hai là can thiệp màu, bởi trong quá trình thay đổi nhựa sống, hoa và lá sen bị tách toàn bộ các màu tự nhiên, trở về màu trắng nguyên thủy. Sau đó, đến công đoạn sấy công nghệ cao, bằng cách sấy gia nhiệt ở nhiệt độ vừa phải. Người thợ được đào tạo cẩn thận, tỉ mỉ trong từng khâu, không để hoa quá khô hay quá ướt, sản phẩm sau khi sấy sẽ giữ được độ mềm mại giống hoa sen tươi đến 90%.


Quy trình sen sấy khô


Lá sen sau khi sấy khô được can thiệp đa dạng màu sắc


Chị Ngọc Quỳnh - Giám đốc kinh doanh của Ecolotus chia sẻ, trong 6 năm phát triển Ecolotus đã phải thử và thay đổi rất nhiều phương pháp khác nhau để cho ra chất liệu như hiện tại, ứng dụng lên sản phẩm gần gũi người dùng nhất.


Từng sản phẩm của Ecolotus đều được chị Ngọc Quỳnh lựa chọn, chăm chút tỉ mỉ


Tuy nhiên, sản phẩm từ sen tại thị trường Việt Nam còn khá mới mẻ nên bước đầu khi triển khai dự án gặp không ít khó khăn. Ban đầu, Ecolotus vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ khách hàng, quá trình thử nghiệm sản phẩm cũng trải qua vô số lần thất bại. Sau khi nghiên cứu thành công, vấn đề về hạn sử dụng và bảo quản sản phẩm đã khiến nhóm thực hiện dự án “đau đầu”. Do sử dụng màu hữu cơ, gần gũi với môi trường khi tiếp xúc với không khí hoặc ánh nắng quá mạnh dễ bị oxy hóa, làm xuống màu sản phẩm, thời gian sử dụng chỉ từ 3 đến 6 tháng. Bên cạnh đó, việc tìm kiếm thị trường, đầu ra sản phẩm và quảng bá thương hiệu hoàn toàn mới cũng là chuyện nan giải đối với một doanh nghiệp còn “non trẻ”.

Song, Đồng Tháp vốn là nơi có nguồn nguyên liệu cây sen dồi dào, lại được ban ngành, chính quyền địa phương ủng hộ, Công ty dần vững bước trên con đường phát triển sản phẩm, những khó khăn ban đầu như: cách sử dụng, bảo quản, thị trường tiêu thụ,… đã được cải thiện. Năm 2019, sản phẩm hoa sen sấy khô và nón lá sen vinh dự nhận chứng nhận 4 sao OCOP của tỉnh Đồng Tháp.


Chứng nhận OCOP 4 sao của hoa sen sấy khô và nón lá sen

Hiện tại, các sản phẩm của doanh nghiệp có mặt ở nhiều thị trường như: Hà Nội, TP.HCM, Đức, Nhật Bản,… Trong đó, nón lá sen và sổ tay lá sen là sản phẩm mang tính biểu tượng văn hóa được khách hàng khắp nơi ưa chuộng. Túi giấy lá sen và túi vải lá sen cũng là những sản phẩm tiềm năng thay thế cho sản phẩm nhựa sử dụng 1 lần, với giá cả hợp lý nhưng độ bền cao hơn túi giấy thông thường, đặc biệt còn chịu được mưa lớn trong 30 phút và có thể phơi khô, tái sử dụng lại từ 5 - 6 lần.




Túi giấy lá sen, sổ tay lá sen là hai sản phẩm có nhiều tiềm năng phát triển


Không chỉ phát triển sản phẩm hoa sen mang giá trị biểu trưng, truyền tải văn hóa, Ecolotus còn kết nối với người nông dân trồng sen trên địa bàn. Chị Ngọc Quỳnh cho biết, Công ty thực hiện hướng dẫn người dân mô hình trồng sen kiểu mới, tiến hành kiểm soát kích thước lá sen, không dùng thuốc bảo vệ thực vật,… Sau cùng, thu mua sen từ bà con, giúp nâng cao thu nhập, tạo điều kiện để họ tiếp tục gắn bó với cây sen quê hương, giữ gìn nét đẹp văn hóa của “xứ sen hồng”.


Tranh cây sen vô cùng sống động, đặc sắc

Luôn đồng hành cùng người nông dân, Ecolotus đang lên kế hoạch dạy nghề gia công sản phẩm ra bên ngoài nhằm tận dụng nguồn nhân lực nhàn rỗi, có tay nghề của tỉnh, vừa xây dựng doanh nghiệp vừa phát triển kinh tế địa phương. Ngoài ra, Công ty còn tập trung vào xây dựng thương hiệu đơn giản, hiện đại, chú trọng chất lượng, tạo ra những sản phẩm gần gũi người trẻ, tiếp cận gần hơn với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.


Một số sản phẩm lá sen, gương sen sấy khô được dùng để trưng bày


Từ những thành quả đạt được, trong tương lai, thương hiệu Ecolotus mang ý nghĩa “sản phẩm hoa sen thân thiện môi trường” sẽ tiếp tục mở rộng sang thị trường quốc tế. Doanh nghiệp hướng đến nâng tầm giá trị cây sen, lan tỏa nét đẹp văn hóa vừa độc đáo vừa tinh tế của hoa sen Đồng Tháp nói riêng và “quốc hoa” Việt Nam nói chung đến với mọi người trên toàn thế giới.

Thùy Dung

Tin liên quan

Tin mới hơn

OCOP 3 sao thúc đẩy nghề làm bánh bột lọc Thạch Sơn
OCOP 3 sao thúc đẩy nghề làm bánh bột lọc Thạch Sơn
OVN - Được công nhận là sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao, nghề làm bánh bột lọc Thạch Sơn đang từng bước mở rộng thị trường, mang đặc sản miền quê của huyện Lâm Thao, Phú Thọ tới nhiều khách hàng.
Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững
Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững
OVN - Chiều tối 15/4 tại quảng trường thành phố Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước), Hội Nông dân tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Hiệp hội Yến sào Việt Nam tổ chức “Ngày hội yến sào và trưng bày, quảng bá nông sản, thương mại, dịch vụ hỗ trợ nông dân”. Đây là sự kiện đặc biệt nhất của ngành yến sào trong tỉnh khi lần đầu tiên tổ chức một ngày hội riêng biệt nhằm thúc đẩy phát triển bền vững cho ngành này.
Xây dựng thương hiệu riêng cho xoài cát chu Cầu Kè
Xây dựng thương hiệu riêng cho xoài cát chu Cầu Kè
OVN - Về với huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, du khách sẽ bắt gặp rất nhiều vườn xoài đang độ chín cây. Thực khách sẽ bị chinh phục bởi những quả xoài chừng vừa bàn tay nắm, đang đến ngày chín, mang một màu vàng tươi rất bắt mắt. Xoài Cát Chu ở đây rất ngọt, khi cắt ra có mùi thơm dịu nhẹ không lẫn với bất kỳ loại xoài trồng từ nơi nào khác.
Chả cá thu Sơn Phương - sản phẩm OCOP 3 sao
Chả cá thu Sơn Phương - sản phẩm OCOP 3 sao
OVN - Không những làm “sống lại” nghề gia truyền, chị Mai Thị Phương (SN 1980, thôn Đông Yên, xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) còn biến mặt hàng “ruột” của gia đình thành sản phẩm OCOP 3 sao.
Đặc sắc sản vật OCOP Hải Dương
Đặc sắc sản vật OCOP Hải Dương
OVN - Hải Dương hiện có 351 sản phẩm OCOP, trong đó nhiều sản vật thơm ngon nức tiếng, sản phẩm thủ công và du lịch độc đáo.
Xoài sấy dẻo Sơn La - thêm hương vị cho ngày Tết
Xoài sấy dẻo Sơn La - thêm hương vị cho ngày Tết
OVN - Sơn La là vùng chuyên canh cây ăn quả lớn thứ 2 của cả nước, với trên 82.800 ha cây ăn quả và cây sơn tra; trong đó, trên 19.900 ha xoài, sản lượng ước đạt trên 70.000 tấn, với các giống xoài tròn, xoài hôi, xoài bản địa, xoài GL4, GL6, xoài Thái Lan… tập trung chủ yếu tại các huyện Mai Sơn, Yên Châu, Mường La, Sông Mã, Thuận Châu. Thời vụ thu hoạch xoài bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 8 hằng năm.

Tin khác

Hạt sen sấy - Sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia
Hạt sen sấy - Sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia
OVN - Trong năm 2023, hạt sen sấy của Công ty TNHH MTV Nam Huy Đồng Tháp (xã Hòa Tân, huyện Châu Thành) được công nhận là sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia, góp phần tạo nền tảng cho các sản phẩm bản địa tiếp cận được nhiều hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, các thị trường khó tính khác. Đây là sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia đầu tiên của tỉnh Đồng Tháp.
Hấp dẫn những món đặc sản đất Bắc Giang
Hấp dẫn những món đặc sản đất Bắc Giang
OVN - Không chỉ nổi tiếng với cảnh quan tuyệt đẹp, những di tích lịch sử, văn hóa lừng danh như chùa Vĩnh Nghiêm, rừng Khe Rỗ…, mảnh đất Bắc Giang còn có rất nhiều món ăn được nhiều người biết đến đã làm nên thương hiệu đặc sản nổi tiếng.
Tương hột thốt nốt – Đậm đà hương vị truyền thống
Tương hột thốt nốt – Đậm đà hương vị truyền thống
OVN - Vùng đất An Giang không chỉ gây ấn tượng về địa hình “núi giữa đồng”, văn hóa đa dạng sắc màu mà còn nổi tiếng với sản phẩm tương hột thốt nốt (tương ủ bằng đường thốt nốt) trở thành một gia vị độc đáo, đạt chứng nhận 4 sao OCOP của tỉnh.
Chè Phìn Hồ - Ấn tượng sản phẩm OCOP Hà Giang
Chè Phìn Hồ - Ấn tượng sản phẩm OCOP Hà Giang
OVN- Đặc sản Chè Phìn Hồ là kết tinh của sản phẩm trà Shan tuyết cổ thụ nằm cheo leo trên nững dãy núi cao tại huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) có độ tuổi hàng nghìn năm nên có hàm lượng dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khoẻ người tiêu dùng ngày càng được ưa chuộng ở thị trường trong nước và quốc tế.
Độc đáo sản phẩm OCOP Bột gạo lứt Nàng Son rang
Độc đáo sản phẩm OCOP Bột gạo lứt Nàng Son rang
OVN - Bên cạnh tác dụng hỗ trợ giảm cân, sản phẩm bột gạo lứt Nàng Son rang của Doanh nghiệp tư nhân Năm Kháng còn được đánh giá cao bởi chất lượng dinh dưỡng, hương vị thơm ngon, vinh dự là một trong 40 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao của tỉnh Sóc Trăng trong năm 2021.
Yến sào Gia Lai - Sản phẩm đang phát triển
Yến sào Gia Lai - Sản phẩm đang phát triển
OVN - Khí hậu mát mẻ, địa hình nhiều đồi núi, môi trường sống đa dạng và an toàn là những yếu tố quan trọng giúp Gia Lai phát triển nghề nuôi chim yến và thu hoạch tổ đạt chất lượng cao. Trên cơ sở đó, chị Trần Thị Nhượng đã tận dụng thế mạnh nguồn nguyên liệu, nghiên cứu và cho ra đời thương hiệu yến sào đạt chất lượng OCOP 3 sao.
Rượu mơ Yên Tử - sản phẩm OCOP 4 sao có truyền thống hơn 40 năm
Rượu mơ Yên Tử - sản phẩm OCOP 4 sao có truyền thống hơn 40 năm
OVN - Rượu mơ Yên Tử là thương hiệu nổi tiếng lâu đời, sản phẩm truyền thống đặc trưng vùng cửa Phật. Trải qua hơn 40 năm gìn giữ và phát triển, sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá cao, đạt danh hiệu OCOP 4 sao của tỉnh Quảng Ninh.
Nâng tầm thương hiệu “Cua Trà Vinh” khi có nhãn hiệu chứng nhận
Nâng tầm thương hiệu “Cua Trà Vinh” khi có nhãn hiệu chứng nhận
OVN - Tỉnh Trà Vinh nằm ở phía Đông Nam của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nằm giữa 2 con sông lớn là sông Cổ Chiên và sông Hậu. Phía Bắc giáp với tỉnh Vĩnh Long, phía Đông và Đông Bắc giáp tỉnh Bến Tre bởi sông Cổ Chiên, phía Tây và Tây Nam giáp tỉnh Sóc Trăng bởi Sông Hậu, phía Đông giáp biển Đông. Với lợi thế bờ biển dài 65km, Trà Vinh đang là trung tâm kinh tế biển của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Sản phẩm Ocop chế biến từ nguồn nông sản ở địa phương, hướng đến lợi ích của người tiêu dùng bình dân
Sản phẩm Ocop chế biến từ nguồn nông sản ở địa phương, hướng đến lợi ích của người tiêu dùng bình dân
LNV - Ban đầu khi chế biến thực phẩm cho mọi người trong gia đình sử dụng chị Phan Thị Hoài ở thông Châu Lĩnh (xã Tùng Ảnh, Đức Thọ, Hà Tĩnh) cũng không nghĩ những sản phẩm của mình có một ngày được biết bao nhiêu người trên khắp cả nước biết đến và tin dùng. Khởi nghiệp với sản phẩm bột ngũ cốc, đến nay chị Hoài đã cho ra đời 5 loại sản phẩm mang thương hiệu Hoài Phương. Hai trong số đó đã được công nhận đạt sản phẩm Ocop 3 sao. Các sản phẩm ngày càng có chỗ đứng trên thị trường, khẳng định hướng đi đúng đắn của một mô hình kinh tế ở nông thôn.
Nấm bào ngư Hà Tường - Hướng đến sản phẩm OCOP
Nấm bào ngư Hà Tường - Hướng đến sản phẩm OCOP
OVN - Sản xuất nấm nói chung và nấm bào ngư nói riêng không phải là hướng đi mới hiện nay, nhưng để duy trì và phát triển được mô hình này lại rất cần nhiều yếu tố. Cơ sở sản xuất nấm Hà Tường ở thôn Hồng Hoa (Đức Đồng, Đức Thọ, Hà Tĩnh) là một trong những cơ sở đang duy trì tốt và ngày càng phát triển. Sau gần 8 năm trồng nấm, chủ cơ sở là ông Nguyễn Tường đang cho thấy hướng đi đúng đắn của mình.
Đặc sản Trà Thái Nguyên: Hội tụ tinh hoa đất trời tại Đồng bằng sông Cửu Long
Đặc sản Trà Thái Nguyên: Hội tụ tinh hoa đất trời tại Đồng bằng sông Cửu Long
OVN - Tại diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 vừa qua tại tỉnh Cà Mau, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức “Tuần lễ giới thiệu tinh hoa văn hoá trà Thái Nguyên” với nhiều chương trình đặc sắc hấp dẫn, nổi bật là phần trải nghiệm văn hóa trà vô cùng độc đáo.
Xây dựng thương hiệu bưởi da xanh Trà Vinh.
Xây dựng thương hiệu bưởi da xanh Trà Vinh.
OVN - Sản xuất trái cây theo hướng hữu cơ đang được nhà vườn tỉnh Trà Vinh hướng đến, đặc biệt là sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Tỉnh phấn đấu đến năm 2030 sẽ có khoảng 800 ha bưởi da xanh đạt chuẩn VietGAP hoặc GlobalGAP, tập trung tại các huyện Càng Long, Cầu Kè, Tiểu Cần, Trà Cú, Châu Thành và Thành phố Trà Vinh.
Sản phẩm mật ong Lương Thịnh (Yên Bái): Món quà vô giá của thiên nhiên
Sản phẩm mật ong Lương Thịnh (Yên Bái): Món quà vô giá của thiên nhiên
OVN - Xuất xứ từ những cánh rừng thuộc địa phận xã Lương Thịnh - huyện Trấn Yên - tỉnh Yên Bái, mật ong Lương Thịnh được xem là món quà vô giá được thiên nhiên ưu ái ban tặng, có giá trị dinh dưỡng và hương vị đặc trưng. Sản phẩm đã được tỉnh Yên Bái công
Phát triển kinh tế từ bột ngũ cốc dinh dưỡng Min Min
Phát triển kinh tế từ bột ngũ cốc dinh dưỡng Min Min
OVN - Xã Yên Bình, huyện Thạch Thất không ai là không biết đến chị Nguyễn Thu Nga với cơ sở sản xuất bột ngũ cốc dinh dưỡng Min Min, sản phẩm được chứng nhận OCOP 3 sao. Không chỉ phát triển kinh tế cho gia đình mà còn tạo việc làm cho nhiều chị em phụ nữ
Chặng đường phát triển loại gia vị “ quốc dân” hành lá Cổ Loa thành sản phẩm OCOP
Chặng đường phát triển loại gia vị “ quốc dân” hành lá Cổ Loa thành sản phẩm OCOP
OVN - Xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội, nơi được biết đến với thành Cổ Loa gắn liền cùng truyền thuyết An Dương Vương và câu chuyện tình bi thương và cảm động của Mỵ Châu – Trọng Thủy. Nhưng ít ai biết đến tại đây là một địa điểm có phát triển nghề trồng hành lá
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động