Loading... Loading...

Tinh dầu tràm Huế - Thương hiệu nổi bật trên đất cố đô

Thứ năm, 11-11-2021 | 11:23GMT+7
OVN- Từ bao đời nay, tinh dầu tràm Huế đã gắn liền với đời sống người dân trên vùng đất cố đô. Ngày nay, tinh dầu tràm đã trở thành thương hiệu đặc sản và là một trong những sản phẩm OCOP Thừa Thiên Huế được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng.

 
Nguyên liệu chế biến dầu tràm từ lá cây tràm gió, loại cây được trồng nhiều ở các vùng đất ven biển tỉnh Thừa Thiên Huế. Chính nguyên liệu lá tràm gió tự nhiên cùng cách chế biến cổ truyền đã làm nên sự tinh khiết và nguyên chất vốn có của dầu tràm Huế.

Điểm nổi bật của dầu tràm Huế so với các loại dầu gió khác là không mang tính nóng. Khi xoa dầu tràm Huế lên da có cảm giác ấm nóng nhưng không bỏng rát nên sử dụng rất tốt ngay cả với trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người lớn tuổi... mà không có tác dụng phụ. Đặc biệt, Các hoạt chất tự nhiên từ dầu tràm còn có khả năng ức chế virus cúm H5N1 rất tốt.
 

Bằng mắt thường có thể nhận biết dầu tràm nguyên chất Huế có màu vàng nhạt, ngả xanh trong. Khi bôi trực tiếp lên da, dầu tràm nguyên chất Huế thấm sâu, khiến da khô thoáng nhanh mà không bị nhờn. Đặc biệt, dầu tràm nguyên chất không tan trong nước và có mùi đặc trưng thơm nồng của lá tràm. Dầu tràm Huế có nhiều tác dụng khác nhau, trong đó công dụng chính là tránh gió, trừ cảm lạnh, trị đau nhức cơ bắp, đau đầu, đồng thời là bài thuốc trị liệu bằng hương thơm, làm thoáng không khí, giúp trị muỗi, côn trùng...

Theo những người bán dầu tràm Huế uy tín lâu năm, dầu tràm thật phải được lấy từ lá cây tràm gió mọc vùng cát trắng hoặc là tràm trên núi Bạch Mã, nguồn nguyên liệu khá thất thường nhất là vào mùa mưa. Để có 1 lít dầu tinh chất tràm phải mất cả tấn lá. Chi phí để mua lá và nấu, chưng cất một mẻ dầu tràm không hề rẻ, chưa kể sự kỳ công của người sản xuất ra nó.
 

Tinh dầu tràm cố đô Huế có 2 loại nổi tiếng nhất là: Tinh dầu tràm gió và tinh dầu tràm trà. Tinh dầu tràm gió sử dụng cây tràm gió để chiết xuất, thường được sử dụng để chăm sóc sức khỏe, phòng và chữa bệnh. Tinh dầu tràm trà sử dụng cây tràm trà thuộc họ Đào kim nương để chiết xuất, dung trị mụn, chăm sóc da.

Hiện nay, sản phẩm tinh dầu tràm Huế đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý. Một số thương hiêu đã dăng ký sản phẩm OCCOP Thừa Thiên – Huế như Tinh dầu tràm Nhật Tân, Tinh dầu tràm Trường Hải, tinh dầu tràm Lộc Thủy… Sản phẩm có bán tại các siêu thị, sàn thương mại điện tử. 
Minh Khuê

Từ Khóa : OCOP Thừa Thiên Huế, thương hiệu đặc sản, tinh dầu tràm Huế

Ý kiến bạn đọc