Loading... Loading...

Thường Tín – Hà Nội: Xã Hà Hồi đi lên từ sản xuất rau an toàn

Thứ ba, 13-12-2022 | 10:08GMT+7
OVN - Nhờ đẩy mạnh phát triển sản xuất rau an toàn, HTX Hà Hồi đã đem lại thu nhập ổn định cho người dân địa phương, đồng thời đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng về nông sản sạch.

Phát triển vùng sản xuất rau an toàn Hà Hồi

Những năm trước, vùng sản xuất rau an toàn Hà Hồi (xã Hà Hồi, huyện Thường Tín) có diện tích đất trồng lúa của chiếm tới hơn 50%. Tuy nhiên, việc trồng lúa gặp nhiều khó khăn do hạn hán, sâu bệnh mất mùa dẫn đến năng suốt thấp, ảnh hưởng đến thu nhập của người dân, nhiều hộ gia đình đã chuyển từ trồng lúa sang trồng rau an toàn.
 
Xã Hà Hồi có 870 hộ tham gia trồng rau an toàn với diện tích là 81,3ha.
Xã Hà Hồi có 870 hộ tham gia trồng rau an toàn với diện tích là 81,3ha.
 
Để có nguồn rau đảm bảo, cung cấp cho thị trường, bà con xã Hà Hồi đã trồng xen kẽ các loại rau ngắn ngày và dài ngày như rau bắp cải, cải thảo, su hào, súp lơ, xà lách, rau mùi, rau dền,… và một số loại rau màu khác.

Để sản xuất rau an toàn, HTX rau an toàn xã Hà Hồi với 7 thành viên do bà Dương Thị Anh Xuân làm Giám đốc HTX hoạt động với mô hình trồng rau theo hướng liên kết, hỗ trợ người dân kỹ thuật trồng, chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP. Từ những hộ sản xuất nhỏ lẻ, đến nay toàn xã đã có 870 hộ tham gia trồng rau an toàn với diện tích đất canh tác là 81,3ha. 
 
Năm 2021, HTX rau an toàn xã Hà Hồi có 8 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao là: Rau cải mơ, rau mùi, rau kinh giới, rau muống, rau dền, nấm sò, nấm mộc nhĩ, rau xà lách.
 
Năm 2021, HTX rau an toàn xã Hà Hồi có 8 sản phẩm đạt chứng nhận Ocop 3 sao.
Năm 2021, HTX rau an toàn xã Hà Hồi có 8 sản phẩm đạt chứng nhận Ocop 3 sao

Bà Dương Thị Anh Xuân - Giám đốc HTX rau an toàn xã Hà Hồi cho biết: “Huyện Thường Tín có 3 xã được công nhận vùng sản xuất rau an toàn, trong đó có xã Hà Hồi. Mỗi ngày xã Hà Hồi cung cấp khoảng 5 tấn rau cho các chợ trên địa bàn huyện, ngoài ra còn cung cấp rau cho bếp ăn của 4 công ty”.
 
Để sản xuất rau sạch, an toàn đảm bảo sức khoẻ cho người tiêu dùng, HTX chỉ sử dụng các loại phận bón trong danh mục phân bón được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam. Chỉ sử dụng nguồn nước mặt, nước ngầm đã được kiểm tra để tưới cho rau, không sử dụng sử dụng các nguồn nước ô nhiễm (nước thải sinh hoạt, nước thải chăn nuôi gia súc, nước ao tù...).

Cải thiện thu nhập nhờ trồng rau an toàn

Khi mới chuyển từ trồng lúa sang, người dân trồng rau theo phương thức cũ, lạm dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, năng suất thấp nên hiệu quả kinh tế không cao. Với phương thức trồng rau an toàn đúng kỹ thuật, bảo đảm gieo trồng mật độ thích hợp, khi thu hoạch đặt năng suất cao và an toàn, được thị trường tin tưởng, lựa chọn.
 
Vùng sản xuất rau an toàn xã Hà Hồi được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.
Vùng sản xuất rau an toàn xã Hà Hồi được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.

“Trước đây, người dân xã Hà Hồi chủ yếu là trồng lúa, một năm chỉ được 2 vụ, chi phí nhiều, sâu bệnh dẫn đến năng suất thấp, tính ra tiền công có khi một ngày chỉ được vài chục nghìn. Nhờ phát triển vùng sản xuất rau an toàn, đến nay thu nhập của bà con đã tăng lên gấp nhiều lần so với trước đây” - Chủ tịch Hội nông dân xã Hà Hồi - Ông Tạ Đức Toàn cho hay.

Để hỗ trợ bà con nông dân sản xuất rau an toàn, hàng năm UBND xã Hà Hồi, HTX rau an toàn xã Hà Hồi đã phối hợp với các đơn vị tập huấn, dướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và sử dựng các thuốc thảo mộc, vi sinh trong canh tác rau an toàn cho người dân. 
 
HTX rau an toàn xã Hà Hồi sử dụng các loại thuốc thảo mộc, vi sinh để đảm bảo an toàn sức khỏe người tiêu dùng.
HTX rau an toàn xã Hà Hồi sử dụng các loại thuốc thảo mộc, vi sinh để đảm bảo an toàn sức khỏe người tiêu dùng.

Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra, HTX rau an toàn xã Hà Hồi cũng luôn giám sát, hướng dẫn thành viên, sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Các thông tin từ lúc trồng, chăm sóc đến thu hoạch được ghi chép đầy đủ vào sổ nhật ký để tiện cho việc theo dõi và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Ngoài 8 sản phẩm đã được chứng nhận HTX rau an toàn xã Hà Hồi cũng đang phấn đấu để có thêm những sản phẩm đạt chứng nhận OCOP trong thời gian tới, trong đó có khoai tây một trong những sản phẩm đặc trưng của xã Hà Hồi đã từng bị mai một. Qua đó, giúp các thành viên trong HTX cũng như bà con xã Hà Hồi có thể tăng nguồn thu nhập, ổn định cuộc sống, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Bài và ảnhTriệu Trang


Từ Khóa : OCOP Việt Nam, Thường Tín – Hà Nội: Xã Hà Hồi đi lên từ sản xuất rau an toàn

Ý kiến bạn đọc