Loading... Loading...

Thương hiệu miến Loan Hảo: Đi lên từ thế mạnh địa phương

Thứ năm, 10-11-2022 | 11:51GMT+7
OVN - Nhờ tinh thần vượt khó và đức tính ham học hỏi của bản thân cùng với sự giúp đỡ của Hội Phụ nữ thôn Hiền Lương và huyện Vĩnh Linh, đến nay Cơ sở sản xuất miến Loan Hảo ở xã Hiền Thành (huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) đã cho ra đời nhiều sản phẩm chất lượng cao, trong đó sản phẩm miến ngũ sắc đã đạt chứng nhận OCOP 3 sao có mặt tại thị trường trong và ngoài tỉnh.

Nét riêng thương hiệu miến Loan Hảo

Có mặt trên thị trường từ năm 2013, thời gian đầu cơ sở sản xuất miến Loan Hảo của chị Nguyễn Thị Hảo chỉ có quy mô mỗi ngày làm ra 15 - 20 kg miến, người lao động chủ yếu là người trong gia đình. 
Với đặc tính không sử dụng các chất phụ gia và chỉ sử dụng  nguồn nguyên liệu là loại gạo do chính người dân thôn Hiền Lương làm ra, cơ sở sản xuất miến Loan Hảo ở thôn Hiền Lương đã cho ra những sợi miến dòn, dai, nấu không bị đứt, mùi vị thơm ngon tạo nên sự yêu thích cho người tiêu dùng.
 
Nét riêng thương hiệu miến Loan Hảo     
Miến được làm từ các loại rau củ với nhiều màu sắc khác nhau        
Ảnh 1
Được chế biến từ gạo pha trộn với các loại rau củ ở địa phương được canh tác hữu cơ an toàn không hóa chất như bí đỏ, cà rốt, rau chùm ngây, khoai lang tím, quả gấc, cơ sở miến Loan Hảo đã tạo nên được nhiều loại miến với màu sắc, hương vị đặc trưng và dễ sử dụng. Từ khâu chọn lựa, xử lý nguyên liệu được sàng lọc kỹ càng đến quy trình trộn, vắt, ép sợi, đóng gói sản phẩm đều được làm bằng máy móc hiện đại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sản phẩm miến ngũ sắc đã đạt chứng nhận OCOP 3 sao và được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh tin dùng.
 
Nét riêng thương hiệu miến Loan Hảo
Sản phẩm miến ngũ sắc đạt chất lượng OCOP 3 sao
 
 Chị Nguyễn Thị Hảo – chủ cơ sở sản xuất miến Loan Hảo chia sẻ: “nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ em là rất cao, các chế độ ăn kiêng của người giảm cân cũng rất cần thiết từ đó tôi đã nghĩ ra cách làm sản phẩm miến ngũ sắc, sản phẩm đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh. Tôi muốn tăng sản xuất để đáp ứng nhu cầu khách hàng hiện tại, thời gian tới tôi muốn nâng cao chất lượng từ quy trình đầu vào đến quy trình sản xuất cho ra sản phẩm tốt hơn để nâng hạng OCOP cao hơn cho miến ngũ sắc”.
Với đức tính cần cù, không ngừng học hỏi, sáng tạo, dám nghỉ dám làm chị Hảo đã mở rộng cơ sở sản xuất miến Loan Hảo lên 150m2, đầu tư thêm 200 triệu đồng để mua máy móc, thiết bị có công suất lớn như máy xay bột cao cấp, máy ép miến, giàn phơi, từng bước hợp lý hóa, đồng bộ quy trình sản xuất.
 
Nét riêng thương hiệu miến Loan Hảo
Miến được đóng gói liên tục để kịp thời chuyển tới các tỉnh thành trong nước. 
Ảnh 3 
Nhờ đó năng suất ngày càng tăng, sản lượng bình quân đạt 60 – 70tấn/năm, doanh thu đạt 1,5 tỷ đồng. Sản phẩm của cơ sở miến Loan Hảo đã góp phần đáp ứng nhu cầu cho người tiêu dùng. Mặt khác, cơ sở của chị đã giải quyết việc làm, thu nhập ổn định cho hơn 10 lao động là hội viên trong Chi hội Phụ nữ thôn Hiền Lương với thu nhập mỗi người từ 5-7 triệu đồng/tháng.
Chị Nguyễn Thị Thu Hà – công nhân cơ sở sản xuất miến Loan Hảo chia sẻ: “tôi làm việc ở đây được ba năm rồi, cơ sở sản xuất miến Loan Hảo tạo cho tôi mọi điều kiện về vật chất và tinh thần. Ở đây chị em luôn giúp đỡ đùm bọc lẫn nhau, chị Hảo gặp trở ngại khó khăn gì thì trong chi hội phụ nữ luôn giúp đỡ về mọi mặt”.
 
Nét riêng thương hiệu miến Loan Hảo
Miến được phơi trên giàn phơi bằng tre thay vì inox để tránh làm cho sợ miến bị nát và bị rơi.
Ảnh 4
 Ngoài ra, cơ sở sản xuất miến Loan Hảo còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện như: Giúp đỡ người nghèo, hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng thiên tai và các hoạt động phong trào khác.

Nâng tầm thương hiệu miến Loan Hảo

Bà Lê Thị Thúy Kiều – Phó Trưởng phòng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị cho biết: “Sản phẩm miến ngũ sắc Loan Hảo hay các loại miến khác đã được tiêu thụ thương xuyên trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, nhiều đại lý, cửa hàng tại các tỉnh thành khác đã liên hệ lấy hàng thường xuyên. Sản lượng năm 2020 gấp 4 lần so với năm 2019, thông qua chương trình OCOP giá trị sản phẩm miến Loan Hảo ngày càng tăng cũng như sản lượng, từ đó doanh thu cho cơ sở ngày càng cao hơn”.
Việc cơ sở sản xuất miến Loan Hảo đẩy mạnh sản xuất từ nguồn nông sản sạch ở địa phương đã tạo điều kiện thuận lợi mở rộng các vùng nguyên liệu như: Bí đỏ, miến dong, gạo, cà rốt, khoai lang… làm tăng chuỗi giá trị sản phẩm, tạo thêm việc làm cho bà con.
Đồng hành cùng với cơ sở sản xuất miến Loan Hảo còn có sự giúp đỡ kịp thời từ nguồn vốn khuyến công tỉnh và được các ban nghành tỉnh tạo điều kiện để cơ sở tham gia các hội chợ quảng bá sản phẩm. Đến nay sản phẩm miến Loan Hảo đã có mặt ở các tỉnh Quảng Bình, Huế, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và các cửa hàng siêu thị lớn với nhiều sản phẩm mới như miến dong, miến gạo chùm ngây, miến cà rốt, miến ngũ sắc. 
 
Sản phẩm miến Loan Hảo được bày bán trong các cửa hàng thực phẩm sạch trên toàn quốc.
Sản phẩm miến Loan Hảo được bày bán trong các cửa hàng thực phẩm sạch trên toàn quốc.

Từ một cơ sở sản xuất nhỏ bên cạnh cầu Hiền Lương lịch sử, từ những bước đi chập chững ban đầu, đến nay cơ sở sản xuất miến Loan Hảo của chị Nguyễn Thị Hảo và chị em trong hội phụ nữ thôn Hiền Lương đã tạo nên những sản phẩm chất lượng cao, đưa thương hiệu miến Loan Hảo có chỗ đứng trên thị trường, được người tiêu dùng tính nhiệm.

                                                                          Bài và ảnh: Trường Nhật

 
 
 
 
 
 
 
 

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, Thương hiệu miến Loan Hảo: Đi lên từ thế mạnh địa phương

Ý kiến bạn đọc