Loading... Loading...

Thanh Hóa: Người dân đổi đời từ sản phẩm quýt rừng Bá Thước

Thứ hai, 17-01-2022 | 13:41GMT+7
Tết Nguyên đán 2022 đang đến gần, người dân huyện miền núi Bá Thước, Thanh Hóa đang tập trung thu hoạch sản phẩm quýt rừng (còn có tên gọi là quýt hôi) để bán cho người tiêu dùng. Với chất lượng đặc biệt, cây quýt bản địa này đã giúp nhiều hộ dân vùng cao nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo.

Cây quýt rừng Bá Thước - Quà tặng của thiên nhiên

Cây quýt rừng Bá Thước  đã có từ 100 năm trước, thường mọc trên sườn núi cao thuộc khu vực núi rừng Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, huyện Bá Thước. Với đặc điểm quả nhỏ, có hương thơm đặc biệt, ăn vào thấy đậm lưỡi, mát họng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nên quýt rừng được nhiều người ưa chuộng. 
 
Cây quýt rừng Bá Thước  có từ 100 năm trước trên sườn núi cao khu vực núi rừng Pù Luông

Cây quýt rừng Bá Thước  có từ 100 năm trước trên sườn núi cao khu vực núi rừng Pù Luông (Ảnh: ST)

Sớm nhận biết được quýt rừng Bá Thước là loại dược liệu quý, người dân ở đây thường dùng vỏ quýt làm trà uống chữa bệnh ho hen, lá quýt được dùng chế biến các món ăn dân tộc Thái. Cũng nhờ trồng loài cây này nhiều hộ dân đã có thêm thu nhập, ổn định đời sống.

Theo thống kê, tại xã Ban Công, có 50 hộ dân đã trồng quýt rừng Bá Thước với tổng diện tích 11 ha. Để phát triển loại cây này, UBND xã Ban Công đã vận động các hộ dân trồng phục tráng theo kỹ thuật mới. Đến nay, nhiều diện tích quýt rừng Bá Thước đã phát triển tốt, dự kiến cho thu nhập cao trong vụ Tết năm 2022.

Theo anh Hà Văn Chỉnh, thôn 3, xã Ban Công cho hay, trước đây, anh vốn đi làm thuê khắp nơi, Năm 2018, sau khi biết địa phương có chủ trương trồng phục tráng, phát triển cây quýt rừng Bá Thước, anh đã quyết định mua giống của các hộ dân trong xã để thực hiện mô hình. Đến nay, anh đã có hơn 2 ha trồng quýt, sản phẩm được bán cho các tiểu thương trong tỉnh Thanh Hóa trong dịp cận Tết, thu nhập đạt 200 triệu/năm.

Ông Lương Văn Tư, Chủ tịch UBND Ban Công, huyện Bá Thước cho biết, thời gian tới, xã sẽ nhân rộng thêm 20 ha trồng quýt rừng Bá Thước, đồng thời, kết nối với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để có nơi tiêu thu sản phẩm cho bà con, góp phần tạp việc làm, giảm nghèo tại địa phương.

Toàn huyện Bá Thước hiện có hơn 60 hộ trồng quýt rừng. Để hỗ trợ phát triển sản phẩm truyền thống ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, năm 2018, Sở Khoa học và Công nghệ Thanh Hóa đã phê duyệt và ký hợp đồng triển khai dự án “Phục tráng và phát triển giống quýt rừng Bá Thước”, dự án đã trồng 3.000 cây quýt tại thôn Ba, xã Ban Công và thôn Éo Kén, xã Thành Sơn trên diện tích 4 ha.

Hiện, dự án đã thực hiện thành công, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thanh Hóa đã lựa chọn cây đầu dòng để nhân giống ra F0, F1 trồng thương phẩm, nhờ đó người dân đã được hướng dẫn kỹ thuật nhân giống quýt rừng Bá Thước sạch bệnh, kỹ thuật trồng mới, chăm sóc và phòng sâu bệnh hại. Sau 3 năm, các thế hệ F1, F2 cây quýt rừng sinh trưởng, phát triển tốt và cho kỳ thu hoạch 1 tấn/ha, thu nhập 30 triệu đồng/ha.
 
Sản phẩm Trà quýt Hoi được chế biến từ quả quýt rừng Bá Thước, Thanh Hóa

Sản phẩm Trà quýt Hoi được chế biến từ quả quýt rừng Bá Thước, Thanh Hóa (Ảnh: TL)

Theo ông Nguyễn Văn Tâm, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Bá Thước cho biết, địa bàn huyện đang có 13 ha trồng cây quýt rừng Bá Thước. Đây là giống quýt đảm bảo chất lượng, cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm nên được nhiều người tin dùng. ưa chuộng TThời gian tới, huyện sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình trồng quýt rừng, đồng thời, tìm thêm đầu ra cho sản phẩm. Huyện cũng định hướng xây dựng các sản phẩm từ quýt rừng Bá Thước đạt tiêu chuẩn OCOP trong năm 2022.

Bài và ảnh: Anh Kiệt (TH)

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, quýt rừng Bá Thước, Thanh Hóa: Người dân đổi đời từ sản phẩm quýt rừng Bá Thước

Ý kiến bạn đọc