Loading... Loading...

Sản phẩm OCOP trà thảo dược Mạnh Hùng

Thứ sáu, 03-12-2021 | 09:04GMT+7
OVN - UBND tỉnh Bình phước đã ban hành Quyết định số 3003/QĐ-UBND về việc công nhận sản phẩm OCOP (theo tiêu chí mỗi xã một sản phẩm) lần thứ 2, năm 2021. Trong 14 sản phẩm được công nhận đạt hạng 4 sao lần này, có 1 sản phẩm liên quan đến dược phẩm dưới dạng trà dược liệu thiên nhiên. Đó là sản phẩm Trà dược liệu thiên nhiên 7 trong 1 Mạnh Hùng của hộ kinh doanh Hoàng Mạnh Hùng, xã Lộc Phú, huyện Lộc Ninh.
Là thế hệ thứ ba của dòng họ đông y Hoàng Hùng gốc ở huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, đến nay anh Hoàng Mạnh Hùng ở xã Lộc Phú đã theo nghề bốc thuốc được gần 30 năm. Sống ở mảnh đất đang còn khá nhiều cây dược liệu thiên nhiên, anh Hùng nuôi tâm nguyện được giúp nhiều người dân hơn từ những bài thuốc gia truyền của dòng họ Hoàng Hùng. Đó cũng là lý do anh cho ra đời bài thuốc đông y Trà dược liệu thiên nhiên 7 trong 1 Mạnh Hùng.
 

Thành viên cơ sở hoàn thiện, đóng gói sản phẩm của hộ kinh doanh Hoàng Mạnh Hùng, xã Lộc Phú, huyện Lộc Ninh

Tâm nguyện của lương y Hoàng Mạnh Hùng là làm sao trà dược liệu này đến được với nhiều người dân, được nhiều người sử dụng hơn để bớt bệnh tật. “Nếu chỉ với sức và lực của mình, tôi không thể giúp đỡ tất cả mọi người, thông qua sản phẩm Trà dược liệu thiên nhiên 7 trong 1, tôi mong muốn sẽ kết nối được với nhiều người hơn. Từ đó tiếp thêm động lực để tôi tham gia các hoạt động giúp đỡ cộng đồng, làm đầy hơn chữ tâm mà dòng họ Hoàng Hùng đặt ra khi bén duyên với y học cổ truyền” - anh Hùng nói.

Chị Hoàng Thị Thanh Hương, Chủ tịch Hội Đông y huyện Bù Đốp xác nhận: Đối với trà thảo dược của hội viên Hoàng Mạnh Hùng, tôi đánh giá công dụng rất tốt. Tôi cũng có trải nghiệm qua trà của anh ấy. Về sức khỏe, tôi thấy bảo đảm; trước đây tôi cũng bị nám rất nhiều, sau 3 tháng uống liên tục thì vết nám mờ đi trông thấy.

Lương y Hoàng Mạnh Hùng thông tin thêm, các thành phần thảo dược hoàn toàn từ tự nhiên, được trồng phần lớn trong diện tích đất vườn gần 6 ha tại ấp Bù Linh, xã Lộc Phú, huyện Lộc Ninh và tại xã Hưng Phước, huyện Bù Đốp. Vườn thảo dược với hơn 90 loại cây thuốc của anh Hùng chủ yếu trị các bệnh xương khớp, u hạch, gai, vôi… cũng đã và đang tạo việc làm không thường xuyên và thường xuyên với mức lương trung bình trên 6 triệu đồng/tháng cho khoảng 10 lao động phổ thông địa phương. Anh Điểu Phương, một trong những người gắn bó lâu năm nhất với anh Hùng, khẳng định: “12 năm gắn bó với lương y Hoàng Mạnh Hùng, công việc, thu nhập và cuộc sống của gia đình tôi dần ổn định hơn, không phải lo lắng chuyện mưu sinh nữa”.
 

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lộc Ninh, Hội Đông y tham quan vườn dược liệu của lương y Hoàng Mạnh Hùng

Ông Trần Hùng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lộc Ninh, người đã luôn đồng hành trong quá trình xây dựng thương hiệu sản phẩm cho biết: Khi biết đến sản phẩm trà thảo dược 7 trong 1 của anh Hùng, chúng tôi nhận thấy bên cạnh những sản phẩm làm ra để hưởng thụ thì chúng ta cũng cần phải quan tâm đến sức khỏe. Vì lẽ đó, chúng tôi mạnh dạn giúp anh Hùng xây dựng lại bao bì, nhãn mác, làm lại các bước, đăng ký công nhận sản phẩm OCOP trong năm 2021.

Sản phẩm trà thảo dược thiên nhiên có mặt trong danh sách đề nghị công nhận sản phẩm OCOP của huyện Lộc Ninh có thể coi là bất ngờ mang tính đột phá, nhưng đầy sáng tạo của những người làm công tác quản lý ngành nông nghiệp huyện. Sản phẩm Trà thảo dược 7 trong 1 Mạnh Hùng được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm số 35/2021/NNPTNT-BP ngày 4-5-2021. Các thành phần của trà thảo dược 7 trong 1 đều đã được Trung tâm Phân tích môi trường VietStar tại tỉnh Bình Dương test, đạt tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN 6194:1996/TCVN 6187:2009), đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống (TCVN 6187-1:2009). 

Năm 2021, huyện Lộc Ninh có 9 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP, đạt tiêu chuẩn 4 sao; đánh dấu bước chuyển sâu sắc trong nhận thức của người làm công tác quản lý và của người làm nông nghiệp hướng đến chế biến sâu, chế biến sạch, xây dựng thương hiệu bền vững. Hy vọng từ những đột phá trong cách tiếp cận, phân loại, đánh giá các sản phẩm tiêu biểu của địa phương; sau thành công từ trà thảo dược thiên nhiên, Lộc Ninh sẽ có thêm nhiều sản phẩm OCOP tiêu biểu, hình thành chuỗi khép kín từ khâu giám sát, quản lý chất lượng, thương hiệu sản phẩm; cách thức quảng bá, tiếp cận khách hàng… để nâng tầm các sản phẩm, thương hiệu Lộc Ninh cho các sản phẩm nông nghiệp chế biến sâu.

Thành phần trong sản phẩm Trà thảo dược thiên nhiên “7 trong 1” Mạnh Hùng gồm: Cây an xoa, bì kỳ nam, lan kim tuyến, cỏ hoa vàng, nấm linh chi, sâm và một số thảo dược bí truyền, được đóng trong bịch ni-lon PA/PE, trọng lượng 0,5kg và 1kg. 100% tinh chất dược liệu tự nhiên, trên nền tảng các bài thuốc gia truyền dòng họ đông y Mạnh Hùng... có tác dụng lưu thông máu; ngăn ngừa đột quỵ; ngăn ngừa u hạch, làm tan sỏi, vôi gai, thoái hóa xương khớp, xương khớp nhức mỏi; trị tê buốt tay, co rút tay chân; đào thải cholesterol; mát gan giải độc; làm tan vết nám; tăng lực, mạnh gân cốt; tăng cường sức đề kháng.
Phạm Quang

Từ Khóa : OCOP, trà thảo mộc, dược liệu thiên nhiên

Ý kiến bạn đọc