Loading... Loading...

Sản phẩm OCOP tỉnh Thái Nguyên: Hấp dẫn hương vị chè La Bằng

Thứ ba, 15-03-2022 | 09:46GMT+7
OVN- Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm - OCOP tỉnh Thái Nguyên, xã La Bằng (huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) có 3 sản phẩm chè được công nhận sản phẩm OCOP 4 và 3 sao. Dịp này, nhãn hiệu chè La Bằng cũng chính thức được đăng ký nhãn hiệu.
Là sản phẩm của vùng đất sườn đông dãy Tam Đảo hùng vĩ, khí hậu trong lành, đất đai màu mỡ, chè La Bằng thuộc xã La Bằng (huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) đang dẩn trở thành thương hiệu nức tiếng gần xa.
 
Tổng diện tích chè La Bằng hiện lên tới hơn 300 ha

Tổng diện tích chè La Bằng hiện lên tới hơn 300 ha (Ảnh minh họa)

Theo thống kê, tổng diện tích trồng chè ở xã La Bằng hiện có hơn 300 ha. Để nâng cao chất lượng chè, việc liên kết, hợp tác sản xuất trên địa bàn được đẩy mạnh, với 10 làng nghề sản xuất chè truyền thống và hợp tác xã sản xuất chè. 

Nhận thức rõ cần liên kết, thống nhất quản lý quy trình sản xuất chè sạch, chất lượng, sản xuất theo chuỗi giá trị, cách đây 15 năm, Hợp tác xã chè La Bằng ở xóm Đồng Tiến được thành lập, là mô hình hợp tác xã kiểu mới được hình thành sớm nhất trên địa bàn huyện Đại Từ.

Được sự hỗ trợ của tỉnh Thái Nguyên và huyện Đại Từ về kỹ thuật, máy móc chế biến, Hợp tác xã chè La Bằng với gần 20 thành viên và hàng trăm hộ liên kết sản xuất với diện tích khoảng 70 ha. Năm 2017, sản phẩm trà của Hợp tác xã chè La Bằng được chế biến theo quy chuẩn VietGAP đã được lựa chọn làm quà tặng cho đại biểu quốc tế dự Hội nghị cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng. 
 
Sản phẩm chè La Bằng được chế biến theo quy chuẩn VietGAP

Sản phẩm chè La Bằng được chế biến theo quy chuẩn VietGAP

Giám đốc Hợp tác xã chè La Bằng Nguyễn Thị Hải cho biết: “Hợp tác xã chè La Bằng tiên phong ở địa phương trong việc sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGAP và theo hướng hữu cơ, bảo đảm các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Hiện tại sản phẩm chè La Bằng đã có vị thế trên thị trường, khẳng định qua sản lượng tiêu thụ và giá bán sản phẩm, loại chè cao cấp có giá từ bốn đến năm triệu đồng/kg. Với giá trị bình quân, mỗi héc-ta chè ở La Bằng cho thu nhập từ 300 triệu đồng đến 500 triệu đồng/năm”.

Từ năm 2020, xã La Bằng được tỉnh Thái Nguyên chọn thực hiện chương trình chuyển đổi số, nhận thức của người dân về thương mại điện tử tăng lên, làm cho thương hiệu chè La Bằng ngày càng được người tiêu dùng nhiều nơi biết đến, lan tỏa rộng trong xã hội nhờ quảng bá trên internet. Sản xuất chè đã góp phần quan trọng mang lại thu nhập cho người dân ở La Bằng đạt 50 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,7%. La Bằng đã trở thành xã nông thôn mới, trong đó xóm Đồng Tiến trở thành xóm nông thôn mới kiểu mẫu.
 
  Các sản phẩm chè La Bằng ngày càng được người tiêu dùng nhiều nơi biết đến

  Các sản phẩm chè La Bằng ngày càng được người tiêu dùng nhiều nơi biết đến

Hiện nay, thị trường bán hàng của Hợp tác xã chè La Bằng đi khắp cả nước, tập trung ở một số tỉnh, thành phố như: Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Nẵng, Vinh (Nghệ An), Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương,… Sản phẩm trà La Bằng cũng đã được tiêu thụ ra thị trường nước ngoài thông qua kênh của các doanh nghiệp xuất khẩu đầu mối trong nước. Ngoài ra, mặt hàng này cũng đã được bày bán thông qua các trang web và các ứng dụng lớn chuyên về bán hàng (như Shopee, Tiki, Lazada,…).

Bà Vũ Thị Luận, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Đại Từ thông tin: Đại Từ triển khai các chương trình làm chè hữu cơ theo các chương trình của Trung tâm Khuyến nông - Khuyến lâm tỉnh Thái Nguyên, được bà con rất ủng hộ. Phòng NN&PTNT có nhiệm vụ kết nối hỗ trợ người dân thực hiện sản xuất theo VietGAP, hữu cơ và hỗ trợ thiết bị, máy móc cho các hợp tác xã theo giá 50%, tạo điều kiện tốt nhất phục vụ cho việc nâng cao chất lượng, bảo quản sản phẩm tốt hơn.
Bài, ảnh: Anh Kiệt

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, OCOP tỉnh Thái Nguyên, chè La Bằng

Ý kiến bạn đọc