Loading... Loading...

Quảng Ninh : Nước mắm chắt Phu Hiền - Chắt lọc tinh hoa từ biển cả

Thứ hai, 24-10-2022 | 15:55GMT+7
OVN - Nước mắm Phu chắt Hiền (huyện Quảng Yên - Quảng Ninh) ra đời muộn, nhưng đã nhanh chóng trở thành sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao OCOP của tỉnh Quảng Ninh từ năm 2019. Đây là sản phẩm có chất lượng cao, được phát huy từ những phẩm chất tốt của dòng nước mắm truyền thống…

Xây dựng thương hiệu mắm chắt Phu Hiền ở tuổi 60

Giám đốc của HTX mắm chắt Phu Hiền, ông Trần Trọng Phu là một Đảng viên, một cựu chiến binh. Có lẽ vì thế, phong cách của vị giám đốc này khá giản dị. 
 
Xây dựng thương hiệu mắm chắt Phu Hiền
Giám đốc HTX mắm chắt Phu Hiền vui vẻ giới thiệu sản phẩm

Chia sẻ về con đường phát triển sản phẩm mắm chắt Phu Hiền, ông Trần Trọng Phu vui vẻ cho biết: “Gia đình tôi sống ở thành phố Hạ Long. Sau khi nghỉ hưu, 60 tuổi tôi trở về quê hương mình là Hoàng Tân, Quảng Yên. Nhìn thấy tiềm năng của nguồn nguyên liệu, đặc biệt gia đình tôi có nghề gia truyền nhiều đời nay từ làm nước mắm, nên tôi đã nảy ra ý tưởng khởi nghiệp bằng việc khôi phục nghề gia truyền mắm chắt của gia đình”.

Được sự ủng hộ của gia đình, ông Trần Trọng Phu và vợ là bà Nguyễn Thị Hiền quyết định mua đất, xây dựng xưởng chế biến, sản xuất nước mắm chắt mang thương hiệu Phu Hiền. Hai vợ chồng ông bà Phu Hiền đã cùng nhau đi tham quan, đến nhiều cơ sở, làng nghề chế biến mắm trong cả nước để học tập thêm kinh nghiệm. Năm 2016, sau khi hoàn thiện việc xây dựng được cơ sở sản xuất, gia đình ông bà bắt đầu mua 18 tấn cá từ chính những ngư dân của Quảng Yên khai thác, rồi tiến hành cho ủ những mẻ mắm chắt đầu tiên. 
 
Xây dựng thương hiệu mắm chắt Phu Hiền
Các sản phẩm của HTX mắm chắt Phu Hiền hiện đang được nhiều khách hàng ưu chuộng
 
Nhận thấy nguồn cung dồi dào và nhu cầu thị trường cần sản phẩm nước mắm an toàn, chất lượng cao, năm 2017, hai vợ chồng ông quyết định mở rộng xưởng sản xuất, mua thêm 50 tấn cá để ướp, chắt lọc lấy mắm. Giữa năm 2018, gia đình ông bà đã thành lập HTX Chế biến mắm chắt Phu Hiền và mua thêm hơn 30 tấn cá của ngư dân về ướp làm mắm. Hiện nay, trên khuôn viên diện tích hơn 300m2, HTX đã đầu tư gần 4 tỷ đồng để xây dựng 3 bể, mỗi bể 24 ô, 50 ang chứa ướp gần 100 tấn cá. Đồng thời, xây dựng các phòng chức năng riêng biệt theo một chuỗi khép kín, gồm: phòng nọc rút mắm, phòng đóng chai, phòng dán tem nhãn…

Ông Trần Trọng Phu cười hiền: “Phát triển thành công sản phẩm nước mắm mang giá trị truyền thống của gia đình, chúng tôi rất vui. Nhưng vui hơn nữa là HTX Phu Hiền của chúng tôi đã mang lại việc làm cho những người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở địa phương mình… Hiện HTX có 9 lao động với mức lương trung bình khoảng 5 triệu đồng/tháng”.

Lựa chọn an toàn cho người tiêu dùng

Quy trình tạo ra nước mắm chắt được cơ sở Phu Hiền chú trọng đến từng chi tiết. Cá tươi rửa sạch nhặt tạp chất, rồi đem ướp cá với muối theo đúng tỷ lệ. Sau khi ướp muối xong, cá sẽ được cho vào các ang, bể để ủ. Trong 2,5 tháng đầu, các ang, bể ủ cá được đánh đều lên rồi gia nhiệt bằng ánh nắng mặt trời. Mắm được muối theo phương pháp thủ công, phơi nắng và đảo đều. Quá trình phân rã cá tự nhiên cũng phải mất thời gian từ 12 tháng trở lên, tùy thuộc vào từng loại cá. 

 
Xây dựng thương hiệu mắm chắt Phu Hiền
Những ang ủ nước mắm được gia nhiệt bằng ánh nắng mặt trời

Khi cá đã ngấu được đảo đều, khuấy đều rồi phơi nắng. Thời gian ủ càng lâu, phơi càng được nắng thì mắm càng thơm, ngon, độ đạm càng cao. Công đoạn tiếp theo sẽ là rút nỏ, qua hệ thống lọc lấy mắm cốt. Nước mắm thành phẩm có màu vàng rơm, trong sánh, có mùi thơm nồng. Với phương pháp ủ truyền thống, nước mắm có vị đậm đà và vị ngọt tự nhiên của đạm axit amin. Đối với bã mắm, được HTX cung cấp, phục vụ cho những cơ sở chăn nuôi gia súc và trồng cây, nên đảm bảo vệ sinh môi trường.
 
Xây dựng thương hiệu mắm chắt Phu Hiền
Bao bì, nhãn mác của sản phẩm nước mắm Phu Hiền cũng rất hiện đại, bắt mắt

Xây dựng thương hiệu mắm chắt Phu Hiền
Mắm chắt Phu Hiền lưu giữ vị ngon ngọt của biển cả, những phẩm chất tốt của nghề mắm gia truyền

Nhờ việc tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất thủ công, truyền thống, có sự giám định chặt chẽ của các cơ quan chuyên môn về vệ sinh an toàn thực phẩm, sản phẩm nước mắm chắt Phu Hiền đạt các chỉ tiêu chất lượng đã đăng ký và góp mặt trên thị trường với đầy đủ nhãn hiệu, nhãn mác, bao bì bắt mắt, góp phần làm phong phú thêm sự lựa chọn an toàn, tin cậy cho người tiêu dùng khi đến với các sản phẩm nước mắm truyền thống. 

Hiện nay, mắm chắt Phu Hiền đang tiêu thụ chủ yếu trong tỉnh và một số tỉnh, thành lân cận như Hải Phòng, Hà Nội, Hưng Yên... với giá bán 180.000 đồng/lít. Quy mô sản xuất của HTX ước tính trung bình mỗi năm sẽ sản xuất 18.000 lít mắm chắt, giúp người tiêu dùng được thưởng thưởng sản phẩm nước mắm chất lượng thơm ngon, độ đạm cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm…

Bài và ảnh: Hải NhânTừ Khóa : OCOP Việt Nam, Quảng Ninh : Nước mắm chắt Phu Hiền - Chắt lọc tinh hoa từ biển cả

Ý kiến bạn đọc