Loading... Loading...

Quảng Nam: Vang danh Cao sơn ngọc quế Trà My

Thứ hai, 21-03-2022 | 09:40GMT+7
OVN - Sinh trưởng, phát triển trên vùng đất Trà My (tỉnh Quảng Nam), quế Trà My còn được gọi với tên “Cao sơn ngọc quế” (loài quế quý mọc trên núi cao). Đặc biệt, quế Trà My đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý và được Liên minh châu Âu bảo hộ chỉ dẫn địa lý.

Vang danh ngọc quế Trà My

Cây quế Trà My có nguồn gốc mọc hoang trong rừng, từ rất lâu đã được đồng bào người Ca Dong, M’Nông, Xơ Đăng... mang về trồng trong vườn nhà, sau đó đã phát triển thành các vùng trồng lớn.
 
tinh dầu quế Trà My được đánh giá chứa chất aldeyut xiramic cao hơn hẳn tinh dầu quế của các vùng trồng khác
tinh dầu quế Trà My được đánh giá chứa chất aldeyut xiramic cao hơn hẳn tinh dầu quế của các vùng trồng khác

Các bộ phận của cây quế như vỏ, lá, hoa, gỗ, rễ đều có chứa tinh dầu, đặc biệt trong vỏ quế có hàm lượng tinh dầu cao nhất. Tuy nhiên, tinh dầu quế Trà My được đánh giá chứa chất aldeyut xiramic cao hơn hẳn tinh dầu quế của các vùng trồng khác trong nước.
quế Trà My được người dân  phơi
Người dân  phơi, sơ chế sản phẩm quế Trà My

Cũng như quế trồng ở những nơi khác, quế Trà My là dược liệu quý giá có tác dụng làm tăng sự tuần hoàn máu, tăng bài tiết, có thể sát trùng, chữa đau bụng… Do đó, quế được dùng trong các bài thuốc chữa viêm khớp, tiểu đường, giảm cholesterol, bệnh nhức đầu, cảm ho, đau họng, sâu răng… Ngoài ra, quế còn được dùng để làm đẹp da, giúp giảm cân hay làm gia vị để tạo hương thơm ngon cho các món ăn, kem, bánh...

Nâng tầm sản phẩm quế Trà My

Ông Trần Văn Mẫn, Phó Chủ tịch huyện Nam Trà My chia sẻ: “Cây quế gắn với phong tục, tập quán và đời sống tâm linh, kinh tế, văn hóa của đồng bào các dân tộc tại Trà My. Từ nhiều năm nay, ở Nam Trà My, các gia đình người Cadong, Xê đăng, Bhnoong… đã tận dụng tối đa diện tích đất trong vườn nhà, trên rẫy, bờ ao, ven chân đồi... để trồng quế”.
 
Tinh dầu quế Trà My được đánh giá chứa chất aldeyut xiramic cao hơn hẳn tinh dầu quế của các vùng trồng khác
Tinh dầu quế Trà My được đánh giá chứa chất aldeyut xiramic cao hơn hẳn tinh dầu quế của các vùng trồng khác

Với lợi thế thích nghi tốt, ít tốn công chăm sóc và không tốn kinh phí bỏ ra để mua phân bón, người dân chỉ cần đầu tư công sức trong thời gian ban đầu như đào hố, ươm cây giống, làm cỏ… nên quế Trà My được người dân trồng rất nhiều.

Còn theo ông Đinh Mướk, Chủ tịch Hiệp hội quế Trà My, để giữ nguồn gen quý từ quế Trà My, từ khi tái lập huyện đến nay, địa phương đưa chỉ tiêu phát triển cây quế vào Nghị quyết nhiệm vụ nhiệm kỳ; HĐND tỉnh Quảng Nam cũng có Nghị quyết chuyên đề về bảo tồn và phát triển quế Trà My. Đây là những quyết sách lớn tạo ra cơ hội mới cho việc phát triển cây quế Trà My của huyện.
 
quế Trà My hiện được trồng tại 10/10 xã của huyện Nam Trà My
Quế Trà My hiện được trồng tại 10/10 xã của huyện Nam Trà My 

Cũng theo ông Đinh Mướk, hiện trên địa bàn huyện Nam Trà My có 10/10 xã trồng quế, sản lượng, diện tích quế không ngừng tăng lên qua các năm, diện tích trồng quế hiện đạt hơn 2.800ha, sản lượng năm 2017 đạt khoảng 350 tấn. Việc thu mua sản phẩm quế ngày càng được cải thiện, hầu hết các sản phẩm quế thu hoạch đều được các cơ sở chế biến, tư thương nhỏ thu mua với giá cả hợp lý, nhờ vậy người trồng quế có thể sống được từ cây quế.
 
 
quế Trà My không chỉ cung cấp cho nhu cầu tiêu dùng trong nước, mà còn là mặt hàng xuất khẩu
Quế Trà My không chỉ cung cấp cho nhu cầu tiêu dùng trong nước, mà còn là mặt hàng xuất khẩu

 
Hiện quế Trà My không chỉ cung cấp cho nhu cầu tiêu dùng trong nước, mà còn là mặt hàng xuất khẩu có giá trị cao, được thị trường thế giới ưa chuộng. Ngoài ra, sản phẩm quế Trà My đang được bán rộng rãi tại các chợ truyền thống, siêu thị, sàn thương mại điện tử. Đáng chú ý, sản phẩm nổi tiếng quế Trà My đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý và được Liên minh châu Âu bảo hộ chỉ dẫn địa lý. 

Hiệp hội quế Trà My cũng đã đề ra nhiều giải pháp để phát triển cây quế, trong đó có việc liên kết, phối hợp giữa các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp với người trồng quế và thu mua, tiêu thụ sản phẩm quế. Bên cạnh đó, nhiều cơ chế, chính sách của HĐND tỉnh Quảng Nam để phát triển quế Trà My cũng đươch đưa ra chính là những giải pháp quan trọng góp phần nâng tầm thương hiệu Cao sơn ngọc quế  Trà My, giúp người trồng quế làm giàu trên chính quê hương mình.

Bài, ảnh: Anh Kiệt TH

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, Quế Trà My, Quảng Nam: Vang danh Cao sơn ngọc quế Trà My

Ý kiến bạn đọc