Loading... Loading...

OCOP Quảng Ninh: ‘Đỏng đảnh’ như rượu Bâu Bằng Cả

Chủ nhật, 26-06-2022 | 14:29GMT+7
OVN - Là loại rượu phù hợp với phái đẹp, rượu Bâu Bằng Cả - sản phẩm OCOP 4 sao Quảng Ninh có lẽ vì thế cũng mang một chút “đỏng đảnh”, một chút “kiêu kỳ” như cái nết của một cô gái đẹp…
Giới thiệu về rượu Bâu Bằng Cả, ông Nguyễn Thanh Dũng, Chủ tịch UBND xã Bằng Cả cho biết: “Đây là loại rượu truyền thống có từ lâu đời của người Dao Thanh Y sống ở xã Bằng Cả (huyện Hoành Bồ cũ), nay thuộc thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. 
 
Sản phẩm rượu Bâu Bằng Cả là đặc sản của người Dao Thanh Y – TP. Hạ Long – Quảng Ninh

Sản phẩm rượu Bâu Bằng Cả là đặc sản của người Dao Thanh Y – TP. Hạ Long – Quảng Ninh

Với hương vị độc đáo, rượu Bâu Bằng Cả do Công ty Cổ phần Phát triển các sản phẩm truyền thống xã Bằng Cả sản xuất đã được cấp chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao của huyện Hoành Bồ”. Và có lẽ vì “khó tính”, nên rượu Bâu Bằng Cả hiện nay không còn được Công ty Cổ phần Phát triển các sản phẩm truyền thống xã Bằng Cả sản xuất nữa. Nhưng thật may, như giới thiệu của ông Nguyễn Thanh Dũng, hiện nay thương hiệu rượu Bâu Bằng Cả vẫn được một cặp vợ chồng đang là giáo viên dạy cấp 3 trên địa bàn tiếp tục phát triển.
 
 Công đoạn chế biến rượu Bâu Bằng Cả tại cơ sở sản xuất rượu Anh Trang

Nấu cơm ủ rượu - một trong những công đoạn chế biến rượu Bâu Bằng Cả tại cơ sở sản xuất rượu Anh Trang

Đó là vợ chồng anh Trương Tuấn Anh (SN 1987) và chị Nguyễn Thị Huyền Trang (SN 1988), chủ cơ sở sản xuất rượu Anh Trang, là những người quyết tâm xây dựng thương hiệu rượu Bâu Bằng Cả để tiếp tục đưa hương vị tinh túy của núi  rừng Đông Bắc chinh phục thị trường. Chị Nguyễn Thị Huyền Trang chia sẻ: “Men rượu là yếu tố quan trọng nhất để làm nên điểm đặc biệt, đặc trưng cho rượu rượu Bâu Bằng Cả. Nó mang sự kết hợp của một số loại lá cây rừng, luộc lên lấy nước cốt rồi trộn với bột gạo, ủ làm men. Đây là loại rượu thơm ngon, đặc trưng của người dân tộc Dao Thanh Y”.  
 
Sản phẩm rượu Bâu Bằng cả được đóng hộp trông khá bắt mắt

Sản phẩm rượu Bâu Bằng cả được đóng hộp trông khá bắt mắt

Loại rượu Bâu này có nhiều lợi thế và ưu điểm vượt trội do là sản phẩm đặc sắc của địa phương. Rượu Bâu men lá có màu vàng trong vắt, vị chua, ngọt thanh, mùi thơm của gạo nếp là thứ đồ uống đặc sản của đồng bào dân tộc Dao Thanh Y. Rượu có độ cồn cao (khoảng 10-13%) nhưng lại có vị ngọt, người dân xã Bằng Cả gọi rượu Bâu là “rượu vang gạo”.

Chất men của rượu Bâu Bằng Cả mang bí quyết riêng của người Dao Thanh Y

Chất men của rượu Bâu Bằng Cả mang bí quyết riêng của người Dao Thanh Y

Chị Trang cũng cho biết: “Rượu Bâu Bằng Cả là một sản phẩm có giá trị bổ dưỡng cho mọi người, uống rượu Bâu Bằng Cả giúp nâng cao thể trạng, tốt cho đường tiêu hóa, đặc biệt là có tác dụng bổ máu, làm đẹp da cho phụ nữ”.
Còn anh Trương Tuấn Anh thông tin: “Rượu này dễ uống, nhưng cũng có những hạn chế. Ví dụ như không để được lâu ở nhiệt độ cao gây khó khăn trong việc bảo quản, vận chuyển. Vì rượu hợp với thời tiết mát nên mùa đông rượu có màu vàng như mật ong, sánh đặc và rất thơm”.
 
Chị Nguyễn Thị Huyền Trang bên sản phẩm rượu Bâu Bằng Cả

Chị Nguyễn Thị Huyền Trang bên sản phẩm rượu Bâu Bằng Cả

Rượu Bâu Bằng Cả có màu vàng, sánh được khá nhiều người ưa chuộng

Rượu Bâu Bằng Cả được khá nhiều người ưa chuộng
 

Rượu Bâu Bằng Cả được cho là phù hợp với phái nữ

Rượu Bâu Bằng Cả có màu vàng, sánh được cho là phù hợp với phái nữ

Cũng bởi rượu Bâu Bằng Cả có đôi chút “đỏng đảnh”, khó tính trong việc bảo quản nên hiện giờ anh Trương Anh Tuấn đang tìm hiểu việc bảo quản bia để hy vọng có thể có phương án có thể áp dụng cho loại rượu có đôi chút “kiêu kỳ” này.
 
Với sự quyết tâm giữ gìn thương hiệu rượu Bâu Bằng Cả của cơ sở sản xuất Anh Trang, cũng như sự ủng hộ, giúp đỡ của chính quyền địa phương các cấp, hy vọng trong thời gian tới,  thương hiệu rượu Bâu Bằng Cả sẽ được đón nhận rộng rãi hơn trên thị trường.
Bài, ảnh: Đức Hạnh – Phan Hải
 
 
 
 

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, OCOP Quảng Ninh: ‘Đỏng đảnh’ như rượu Bâu Bằng Cả

Ý kiến bạn đọc