Loading... Loading...

OCOP Đồng Nai: Phát huy giá trị khổ qua rừng

Thứ năm, 21-04-2022 | 12:56GMT+7
OVN - Khổ qua rừng được mệnh danh là thần dược của núi rừng với dược tính cao. Hiểu rõ điều này, Công ty TNHH Khổ qua rừng Hiệp Vân đã nghiên cứu cho ra đời các loại sản phẩm chế biến từ khổ qua rừng và nhận đánh giá cao về chất lượng, trong đó có 3 mặt hàng đạt chuẩn OCOP 3-4 sao tỉnh Đồng Nai năm 2019, 2021.

Khai thác lợi thế khổ qua rừng Đồng Nai

Ở Việt Nam, khổ qua rừng xuất hiện chủ yếu tại Đông Nam Bộ và sinh trưởng mạnh mẽ ở Đồng Nai, đặc biệt là TP Long Khánh. Người dân thường dùng quả để chế biến món ăn nhưng ít ai quan tâm những phần còn lại cũng mang đến lợi ích cho sức khoẻ như lá, đọt, ngọn, dây, hạt… 
 
Công nhân đang chăm sóc và thu hoạch khổ qua rừng Đồng Nai
Công nhân đang chăm sóc và thu hoạch khổ qua rừng

Anh Lê Thanh Hiệp - Phó Giám đốc Công ty Khổ qua rừng Hiệp Vân, chia sẻ: “Long Khánh, Đồng Nai có lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu giúp cây khổ qua rừng sinh sôi nhưng chủ yếu mọc hoang nên nhiều người vẫn chưa hiểu hết công dụng của nó”. 
Với mong muốn phát huy giá trị tiềm năng đồng thời quảng bá đến các tỉnh thành trong và ngoài nước, từ một cơ sở sản xuất tư nhân, anh Hiệp cùng vợ thành lập Công ty TNHH Khổ qua rừng Hiệp Vân vào năm 2018 tại khu phố Cẩm Tân, phường Xuân Tân, TP. Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. 
 
Anh Lê Thanh Hiệp – Phó Giám đốc Công ty TNHH khổ qua rừng Hiệp Vân Đồng Nai
Anh Lê Thanh Hiệp – Phó Giám đốc Công ty TNHH Khổ qua rừng Hiệp Vân - Đồng Nai

Để có nguyên liệu sản xuất, trước tiên phải chú trọng xử lý cải tạo đất và không khí cùng ươm giống, gieo giống làm giàn. Theo đó, khổ qua rừng được trồng gieo giàn trong nhà kính theo phương pháp sạch, không cho côn trùng phá hoại. Thời gian bắt đầu trồng đến khi thu hoạch sản xuất thành phẩm mất gần 1 năm. Sau khi thu hoạch, khổ qua rừng được phân loại, làm sạch và mang đi chế biến.

Đa dạng sản phẩm khổ qua rừng Đồng Nai

Đến nay, Hiệp Vân đã cho ra đời hơn 10 sản phẩm làm từ khổ qua rừng. Bên cạnh sản phẩm đã chế biến thành món ăn như khổ qua rừng muối chua, khổ qua rừng xá xíu, khổ qua rừng nhồi thịt và nhồi cá thát lát, công ty còn đẩy mạnh phát triển thực phẩm chức năng và làm đẹp. Trong đó, trà khổ qua rừng làm từ lá và dây sấy khô, mang vị ngọt thanh giúp giải nhiệt, giảm mỡ máu và ngăn ngừa ung thư. 
 
Một số sản phầm OCOP Đồng Nai từ khổ qua rừng của Công ty Hiệp Vân
Một số sản phầm OCOP Đồng Nai từ khổ qua rừng của Công ty Hiệp Vân
Một số sản phầm OCOP Đồng Nai từ khổ qua rừng của Công ty Hiệp Vân

 
Ngoài ra, cao khổ qua rừng kết hợp cùng tinh chất vỏ bưởi, mật ong có tác dụng phòng ngừa bệnh tim mạch, ổn định huyết áp,… Đặc biệt, nhờ học hỏi công nghệ từ Nhật Bản, công ty còn sản xuất bột khổ qua rừng matcha bằng cách trộn bột trà xanh với bột từ lá cây nghiền nhằm đưa ra thị trường sản phẩm làm đẹp, với công dụng hỗ trợ làm mờ nám, tàn nhang, chậm quá trình lão hoá. 

Nhằm đảm bảo nguồn nguyên liệu, công ty đứng ra hỗ trợ vốn, hạt giống đồng thời thu mua khổ qua từ các hộ dân trên địa bàn tỉnh Đồng Nai như TP.Long Khánh, huyện Xuân Lộc và huyện Cẩm Mỹ. Tổng diện tích trồng của công ty đã lên đến hơn 50ha. Song song đó, anh Hiệp còn phối hợp với HTX Long Khánh hướng dẫn bà con trồng trọt theo phương pháp hữu cơ mang lại hiệu quả cao. 
 
Vùng trồng nguyên liệu khổ qua rừng của  Công ty Hiệp Vân tại Đồng Nai
Vùng trồng nguyên liệu khổ qua rừng của  Công ty Hiệp Vân tại Đồng Nai

Năm 2019, trà khổ qua rừng vinh dự là sản phẩm đầu tiên của tỉnh Đồng Nai đạt chuẩn OCOP 3 sao. Chứng nhận này giúp doanh nghiệp nhận được sự tin dùng từ người dân trong và ngoài tỉnh. Nhờ chính quyền địa phương hỗ trợ trong việc kết nối giao thương, các mặt hàng hiện nay được phân phối đến hơn 30 tỉnh thành qua HTX, trạm dừng chân cùng hệ thống siêu thị như Citi mart, Siêu thị Hoàng Đức, F&C Mart TP Hồ Chí Minh, Aeon… Đồng thời, có mặt trên các sàn giao dịch thương mại điện tử như Tiki Việt Nam, Gcaeco.vn, Shopee, Sendo, Lazada…
Một số sản phầm OCOP Đồng Nai từ khổ qua rừng của Công ty Hiệp Vân
Một số sản phầm OCOP Đồng Nai từ khổ qua rừng của Công ty Hiệp Vân

Một số sản phầm OCOP Đồng Nai từ khổ qua rừng của Công ty Hiệp Vân

Anh Hiệp cho biết thêm, năm 2021 vừa qua là giai đoạn khó khăn của nhiều doanh nghiệp trong nước, kể cả công ty Hiệp Vân. Do vậy, bài toán hậu Covid-19 vẫn là bài toán khó cần tìm câu trả lời. Tuy nhiên, trong năm 2021, Hiệp Vân liên tiếp có thêm 2 sản phẩm đạt OCOP 4 sao tỉnh Đồng Nai là bột khổ qua rừng matcha và tinh chất khổ qua rừng thiên nhiên. 

Trong thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục cải thiện chất lượng từng sản phẩm với mong muốn nâng hạng OCOP, đồng thời hoàn thiện hồ sơ chứng nhận OCOP cho khổ qua rừng nhồi thịt và khổ qua rừng nhồi cá thát lát. Xa hơn nữa, Hiệp Vân đang phấn đấu đưa sản phẩm mang đặc trưng núi rừng Đồng Nai này đạt các tiêu chuẩn quốc tế nhằm đủ điều kiện xuất khẩu ra nước ngoài, đặc biệt là một số thị trường khó tính như châu Âu (EU), Nhật Bản,…
Quí Nhi 
 

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, OCOP Đòng Nai, OCOP Đồng Nai: Phát huy giá trị khổ qua rừng

Ý kiến bạn đọc