Loading... Loading...

OCOP Cao Bằng: Thạch đen Thạch An được bảo hộ nhãn hiệu

Thứ hai, 29-11-2021 | 16:11GMT+7
OVN - Sản phẩm thạch đen huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng vừa được cấp Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận 'Thạch đen - Thạch An' cho các sản phẩm từ cây thạch đen.

Lãnh đạo Viện KH Sở hữu trí tuệ trao Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu Thạch đen - Thạch An cho lãnh đạo huyện Thạch An (Ảnh: T.L
)
Cây thạch đen Cao Bằng là một cây dược liệu đặc sản của núi rừng Đông Bắc. Người dân tộc tại đây thường sử dụng cây thảo dược này để làm thạch ăn vào những ngày nắng nóng. Điều đặc biệt, vùng đất Thạch An (Cao Bằng) được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu mát mẻ, thổ nhưỡng phù hợp. Bởi vậy, cây thạch đen ở đây được đánh giá là ngon nhất.

Đầu năm 2015, nhãn hiệu Thạch An– Thạch đen Cao Bằng bắt đầu ra mắt thị trường và đã tạo được tiếng vang lớn. Sản phẩm Thạch An ra đời tạo dấu ấn quan trọng cho lĩnh vực sản xuất thạch đen sạch, an toàn, giúp khách hàng có niềm tin với sản phẩm thạch đen. Hiện nay, Thạch An đã trở thành địa chỉ xanh tin cậy cho người tiêu dùng.

Sản phẩm Thạch an Cao Bằng được nghiên cứu sản xuất chế biến hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên là cây thạch đen rừng Đông Bắc. Đây là điểm nhấn quan trọng khiến Thạch An trở thành địa chỉ xanh cho người tiêu dùng. Thạch An đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giới thiệu trong tuần lễ nông sản an toàn diễn ra hàng năm.
 

Ảnh minh họa

Năm 2020, THẠCH AN trở thành thương hiệu số 1 Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất thạch đen (sương sáo) sạch, an toàn, tự nhiên. Cũng trong năm 2020, THẠCH AN được phân phối rộng khắp trong tất cả các hệ thống siêu thị lớn nhỏ, siêu thị của doanh nghiệp trong nước và nước ngoài trên toàn quốc, ngoài ra còn được phân phối trên các kênh thương mại điện tử uy tín. Thạch An phấn đấu từ năm 2021- 2023 THẠCH AN và Boonghey xuất khẩu ra thị trường thế giới và các kênh thương mại điện tử uy tín trên thế giới.

Năm 2021, diện tích trồng thạch đen trên địa bàn huyện Thạch An đạt 492 ha, trong đó, các xã trồng nhiều nhất gồm: Đức Thông, Quang Trọng, Canh Tân, Minh Khai, Trọng Con. Năng suất đạt 4,17 tạ/ha, sản lượng trên 2.000 tấn. Giá bán tại thị trường dao động từ 25.000 - 35.000 đồng/kg thạch ruộng, 30.000 - 40.000 đồng/kg thạch nương. Cây thạch đen mang lại giá trị kinh tế cao hơn so với các cây trồng khác và trở thành cây trồng chủ lực của huyện, góp phần tạo việc làm, từng bước giảm nghèo cho gần 3.000 hộ dân.
 
Thạch đen không chỉ là một thứ giải khát thông thường mà còn là một cây dược liệu với hàm lượng Polyphenol, tannin, pectin chiếm trên 50%. Đây là những chất làm tăng đáng kể tính giãn nở của mạch máu, chống oxy hóa, giảm cholesterol trong máu. Ngoài ra, lá cây thạch đen có vị hơi ngọt, tính mát, có công dụng mát gan, thanh nhiệt, nhuận tràng, trị cảm mạo, hỗ trợ người bị tiểu đường, ổn định huyết áp, chống lão hóa.

An Khê

Từ Khóa : OCOP Cao Bằng, Thạch đen Thạch An được bảo hộ nhãn hiệu, OCOP Việt Nam

Ý kiến bạn đọc