Loading... Loading...

Nước mắm sá sùng Vân Đồn (Quảng Ninh): Quà tặng hiếm có từ biển cả

Thứ sáu, 05-11-2021 | 09:56GMT+7
OVN - Nhắc đến vùng đất Vân Đồn (Quảng Ninh), người ta hẳn sẽ nhớ ngay đến một loại nước mắm hảo hạng được chế biến từ sá sùng vừa thơm ngon, vừa mắm giàu dinh dưỡng, thường được người dân chọn mua mỗi dịp Tết.

Ảnh minh họa
 
Sá sùng là loại hải sản được ví đắt ngang vàng ròng, không chỉ là sản vật quý của biển Quảng Ninh mà còn được chế biến thành loại nước chấm có hương vị đặc biệt, giàu dưỡng chất - Nước mắm sá sùng. Nước mắm sá sùng Vân Đồn là một trong 13 sản phẩm tiêu biểu, được ngành công thương Quảng Ninh đầu tư cho sản xuất và phát triển thương hiệu. Đây là một sản phẩm có chất lượng cao, với nguyên liệu hảo hạng. 

Nắm bắt nhu cầu của thị trường, biến sản vật địa phương thành nhiều sản phẩm hàng hóa có chất lượng, giá trị cao, ừ năm 2014, Công ty CP thủy sản Cái Rồng bắt đầu thực hiện sản xuất Nước mắm sá sùng Cái Rồng Vanbest để nâng cao giá trị cho thương hiệu nước mắm Vân Đồn. Nước mắm sá sùng Cái Rồng Vanbest được sản xuất theo phương pháp truyền thống nhưng có nhiều cải tiến về kỹ thuật công nghệ hiện đại, mang đến cho người tiêu dùng một dòng nước mắm chất lượng, an toàn và đậm nét văn hóa truyền thống của vùng biển đảo Vân Đồn.

Quy trình làm mắm sá sùng rất kỳ công (Ảnh minh họa)

Nước mắm sá sùng được chế biến hết sức kỳ công gồm 6 công đoạn, thời gian kéo dài khoảng 24 tháng. Đó là khâu chọn cá nguyên liệu; phối trộn cá, muối cho phù hợp; ủ chượp và đánh đảo trong các chum, bể; lọc rút thành phẩm; phơi nâng cao độ đạm; phân loại và đóng chai, phân phối… Trong suốt 24 tháng ủ chượp, hàng ngày, công nhân sẽ phải đánh, đảo để cho nguyên liệu được trộn đều. Mắm sau khi được ủ, trộn đủ thời gian sẽ lọc rút thành phẩm rồi đem phơi để nâng cao độ đạm.

Nước mắm cao đạm sẽ tiếp tục được ủ cùng với nguyên liệu sá sùng trong vòng 2 tháng rồi đem vào lọc rút để lấy nước mắm sá sùng. Đây chính là khâu quan trọng nhất để tạo ra loại nước mắm sá sùng nổi tiếng. Nước mắm sá sùng sau khi hoàn tất các công đoạn sẽ có màu cánh gián đậm. Điểm khác biệt của nước mắm sá sùng so với nước mắm truyền thống là có hương vị rất riêng do vị ngọt của sá sùng.

Ảnh minh họa

Hiện nước mắm sá sùng của Công ty CP Thủy sản Cái Rồng được phân làm 2 loại, một loại là 36 độ đạm với tỷ lệ sá sùng là 15 gram/lit và một loại 28 độ đạm với tỷ lệ sá sùng là 8gram/lít nước mắm. Giá thành của 2 loại này từ 200.000-350.000 đồng/cặp (2 chai 750ml).

Sản phẩm nước mắm sá sùng Cái Rồng của cơ sở được nghiên cứu kỹ lưỡng, đăng ký và kiểm định của cơ quan quản lý an toàn, vệ sinh thực phẩm và các tiêu chuẩn ISO Quốc tế như: ISO 22000, ISO 14000; SA 8000; HACCP định hướng tốt nhất cho chất lượng sản phẩm dựa trên cơ sở phân tích mối nguy hại và các điểm kiểm soát trọng yếu… ản phẩm nước mắm sá sùng Cái Rồng mang thương hiệu Vanbest – nhận giải thưởng tốp 10 thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng đất Việt, sản phẩm, dịch vụ uy tín nhất năm 2019.

Những năm gần đây, lượng khách hàng biết đến nước mắm sá sùng của Vân Đồn ngày càng nhiều hơn, trung bình mỗi năm Công ty CP thủy sản Cái Rồng tiêu thụ trên 100.000 chai. Công ty  đang mở rộng thị trường đến các tỉnh lân cận như Hải Phòng, Nam Định, Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang… Mỗi dịp Tết Nguyên đán, Công ty sản xuất và tiêu thụ khoảng 10.000 lít nước mắm sá sùng.
Hà Trang


 

Ý kiến bạn đọc