Nổi danh bánh tét mặt trăng Đại An Khê - đặc sản Quảng Trị
09:01 | 31/05/2022
OVN - Nổi tiếng với hình dạng bán nguyệt cùng mùi vị thơm ngon đặc trưng, bánh tét mặt trăng của làng Đại An Khê được người tiêu dùng trên khắp cả nước ưa chuộng. Bà con làng nghề ngày đêm “thổi lửa”, cung cấp sản phẩm đến khách hàng từ bắc chí nam.
Độc đáo bánh tét mặt trăng Đại An Khê
Từ nhiều đời nay, bánh tét mặt trăng Đại An Khê được người tiêu dùng trong nước vẫn ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, màu sắc đẹp mắt.
Bà con Làng Đại An Khê tham gia hoạt động gói bánh
Trải dài khắp các tỉnh thành Việt Nam nơi đâu cũng có bánh tét truyền thống, tuy nhiên hầu hết mọi người chỉ sản xuất và dùng vào những dịp cúng giỗ, lễ tết,… Ít nơi nào, làm bánh tét, đặc biệt là bánh tét mặt trăng đưa ra thị trường tiêu thụ hàng ngày như làng Đại An Khê (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị).
Theo người dân ở Đại An Khê chia sẻ, không biết nghề làm bánh tét xuất hiện từ bao giờ, chỉ nhớ rằng lúc còn nhỏ đã thấy loại bánh thơm ngon ấy, đến khi lớn lên thì tiếp tục gìn giữ và phát huy nghề truyền thống của cha ông.
Sản phẩm bánh tét mặt trăng Đại An Khê đạt chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh Quảng Trị năm 2021
Nhằm nâng tầm sản phẩm truyền thống của làng nghề Đại An Khê, giúp dễ dàng tiếp cận khách hàng cả nước, ông Đào Bá Vây (60 tuổi) đã thành công đưa mặt hàng đặc sản địa phương kinh doanh trên nền tảng mạng xã hội Facebook. Thấy hiệu quả, ông Vây vận động bà con theo đuổi mô hình này. Năm 2019, Ủy ban nhân dân và Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hải Thượng phối hợp với phòng Công thương huyện Hải Lăng tạo điều kiện thành lập “Tổ hợp tác sản xuất bánh tét mặt trăng Đại An Khê” hỗ trợ người dân trong làng kinh doanh và phát triển nghề làm bánh hiệu quả hơn.
Bánh tét mặt trăng độc đáo của Làng Đại An Khê
Chia sẻ về sự tín nhiệm của khách hàng đối với sản phẩm, ông Vây cho biết: “Bánh tét ở mỗi địa phương đều có nguyên liệu chính là nếp. Tuy nhiên, bánh tét mặt trăng của làng Đại An Khê thơm ngon hơn nhờ có lá rau ngót, xay nhuyễn lấy nước, rồi trộn chung nếp”. Bên cạnh đó, lá ngót đem lại màu xanh như ngọc bích, giúp bánh dẻo thơm và tăng thêm chất dinh dưỡng. Người dân làm nhân bánh bằng đậu xanh luộc mềm, đánh tơi, mịn, đem ướp cùng hành, tiêu, dầu ăn, bột ngọt, kết hợp cùng thịt heo.
Ngoài bếp lửa, nhiều hộ gia đình ở Đại An Khê còn nấu bánh tét mặt trăng bằng nồi điện
Theo thời gian, mặc dù nguyên liệu có thể thay đổi nhưng bà con ở làng Đại An Khê vẫn lưu giữ cách gói bánh hình bán nguyệt độc đáo từ cha ông truyền lại. Tương tự bánh tét truyền thống, bánh tét mặt trăng phải nấu từ lúc đỏ lửa đến khi vớt mất trung bình 8 đến 10 tiếng đồng hồ.
Sản phẩm OCOP bánh tét mặt trăng Đại An Khê
Năm 2021, tổ hợp tác sản xuất bánh tét mặt trăng Đại An Khê bắt đầu tham gia chương trình OCOP (mỗi xã một sản phẩm). Sau khi UBND tỉnh Quảng Trị đánh giá, phân hạng và tiến hành vinh danh sản phẩm bánh tét trăng mặt đạt chuẩn OCOP 3 sao.
Sau khi bánh tét mặt trăng Đại An Khê nấu chín được đưa lên kệ cho ráo nước
Việc đạt chứng nhận OCOP giúp thương hiệu bánh tét mặt trăng được khách hàng cả nước biết đến rộng rãi. Ngoài bánh tét, tổ hợp tác còn sản xuất thêm bánh tày, bánh chưng vô cùng độc đáo. Trong đó, bánh tày cùng nguyên liệu như bánh tét tuy nhiên nhỏ gọn hơn nên mọi người thường hay mua về sử dụng hàng ngày. Giá mỗi loại bánh dao động từ 35.000 đồng/kg đối với bánh tét và 12.000 đồng/cặp với bánh tày.
Nghề làm bánh tạo thêm việc làm linh động, giúp nhiều hộ dân tại địa phương gia tăng thu nhập ổn định. Điển hình như gia đình ông Vây, mỗi khi khách hàng đặt bánh tét, bánh tày, khoảng 9 lao động sẽ có thêm nguồn thu nhập trung bình 150 ngàn đồng/người trong khoảng 4 tiếng làm việc.
Bánh tét mặt trăng Đại An Khê thành phẩm
Sản phẩm bánh tét mặt trăng của làng nghề Đại An Khê đã có mặt ở khắp tỉnh thành như: Quảng Ninh, Hà Nội, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Huế, Khánh Hòa, Sài Gòn,… Không dừng lại ở đó, bánh tét mặt trăng hiện bày bán ở nhiều siêu thị lớn miền Trung gồm Nông Pro (Đà Nẵng), Rau sạch An nông (TP. Đồng Hới, Quảng Bình), Sơn Nguyên Organic (Hà Tĩnh)… Đặc biệt, công nghệ hút chân không giúp bảo quản bánh tét lâu hơn nên nhiều khách hàng còn dùng làm quà biếu cho người thân, bạn bè mỗi khi ra nước ngoài.
Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng thường xuyên tạo điều kiện để tổ hợp tác sản xuất bánh tét mặt trăng Đại An Khê tham gia hội chợ, triển lãm nhằm quá bá sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng.
Trước việc khách hàng đón nhận sản phẩm bánh tét mặt trăng nhiệt tình, ông Vây chia sẻ: “tôi cảm thấy rất vui và hào hứng khi bánh truyền thống được mọi người ưa chuộng. Giá như trẻ lại, tôi sẽ đầu tư nhà máy sản xuất bánh bài bản hơn, lớn mạnh hơn”.
Bài và ảnh: Trí Khải
Tin mới hơn
OVN - Về với huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, du khách sẽ bắt gặp rất nhiều vườn xoài đang độ chín cây. Thực khách sẽ bị chinh phục bởi những quả xoài chừng vừa bàn tay nắm, đang đến ngày chín, mang một màu vàng tươi rất bắt mắt. Xoài Cát Chu ở đây rất ngọt, khi cắt ra có mùi thơm dịu nhẹ không lẫn với bất kỳ loại xoài trồng từ nơi nào khác.
OVN - Không những làm “sống lại” nghề gia truyền, chị Mai Thị Phương (SN 1980, thôn Đông Yên, xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) còn biến mặt hàng “ruột” của gia đình thành sản phẩm OCOP 3 sao.
OVN - Hải Dương hiện có 351 sản phẩm OCOP, trong đó nhiều sản vật thơm ngon nức tiếng, sản phẩm thủ công và du lịch độc đáo.
OVN - Sơn La là vùng chuyên canh cây ăn quả lớn thứ 2 của cả nước, với trên 82.800 ha cây ăn quả và cây sơn tra; trong đó, trên 19.900 ha xoài, sản lượng ước đạt trên 70.000 tấn, với các giống xoài tròn, xoài hôi, xoài bản địa, xoài GL4, GL6, xoài Thái Lan… tập trung chủ yếu tại các huyện Mai Sơn, Yên Châu, Mường La, Sông Mã, Thuận Châu. Thời vụ thu hoạch xoài bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 8 hằng năm.
OVN - Trong năm 2023, hạt sen sấy của Công ty TNHH MTV Nam Huy Đồng Tháp (xã Hòa Tân, huyện Châu Thành) được công nhận là sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia, góp phần tạo nền tảng cho các sản phẩm bản địa tiếp cận được nhiều hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, các thị trường khó tính khác. Đây là sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia đầu tiên của tỉnh Đồng Tháp.
Tin khác
OVN - Vùng đất An Giang không chỉ gây ấn tượng về địa hình “núi giữa đồng”, văn hóa đa dạng sắc màu mà còn nổi tiếng với sản phẩm tương hột thốt nốt (tương ủ bằng đường thốt nốt) trở thành một gia vị độc đáo, đạt chứng nhận 4 sao OCOP của tỉnh.
OVN- Đặc sản Chè Phìn Hồ là kết tinh của sản phẩm trà Shan tuyết cổ thụ nằm cheo leo trên nững dãy núi cao tại huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) có độ tuổi hàng nghìn năm nên có hàm lượng dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khoẻ người tiêu dùng ngày càng được ưa chuộng ở thị trường trong nước và quốc tế.
OVN - Bên cạnh tác dụng hỗ trợ giảm cân, sản phẩm bột gạo lứt Nàng Son rang của Doanh nghiệp tư nhân Năm Kháng còn được đánh giá cao bởi chất lượng dinh dưỡng, hương vị thơm ngon, vinh dự là một trong 40 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao của tỉnh Sóc Trăng trong năm 2021.
OVN - Khí hậu mát mẻ, địa hình nhiều đồi núi, môi trường sống đa dạng và an toàn là những yếu tố quan trọng giúp Gia Lai phát triển nghề nuôi chim yến và thu hoạch tổ đạt chất lượng cao. Trên cơ sở đó, chị Trần Thị Nhượng đã tận dụng thế mạnh nguồn nguyên liệu, nghiên cứu và cho ra đời thương hiệu yến sào đạt chất lượng OCOP 3 sao.
OVN - Rượu mơ Yên Tử là thương hiệu nổi tiếng lâu đời, sản phẩm truyền thống đặc trưng vùng cửa Phật. Trải qua hơn 40 năm gìn giữ và phát triển, sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá cao, đạt danh hiệu OCOP 4 sao của tỉnh Quảng Ninh.
OVN - Tỉnh Trà Vinh nằm ở phía Đông Nam của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nằm giữa 2 con sông lớn là sông Cổ Chiên và sông Hậu. Phía Bắc giáp với tỉnh Vĩnh Long, phía Đông và Đông Bắc giáp tỉnh Bến Tre bởi sông Cổ Chiên, phía Tây và Tây Nam giáp tỉnh Sóc Trăng bởi Sông Hậu, phía Đông giáp biển Đông. Với lợi thế bờ biển dài 65km, Trà Vinh đang là trung tâm kinh tế biển của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
LNV - Ban đầu khi chế biến thực phẩm cho mọi người trong gia đình sử dụng chị Phan Thị Hoài ở thông Châu Lĩnh (xã Tùng Ảnh, Đức Thọ, Hà Tĩnh) cũng không nghĩ những sản phẩm của mình có một ngày được biết bao nhiêu người trên khắp cả nước biết đến và tin dùng. Khởi nghiệp với sản phẩm bột ngũ cốc, đến nay chị Hoài đã cho ra đời 5 loại sản phẩm mang thương hiệu Hoài Phương. Hai trong số đó đã được công nhận đạt sản phẩm Ocop 3 sao. Các sản phẩm ngày càng có chỗ đứng trên thị trường, khẳng định hướng đi đúng đắn của một mô hình kinh tế ở nông thôn.
OVN - Sản xuất nấm nói chung và nấm bào ngư nói riêng không phải là hướng đi mới hiện nay, nhưng để duy trì và phát triển được mô hình này lại rất cần nhiều yếu tố. Cơ sở sản xuất nấm Hà Tường ở thôn Hồng Hoa (Đức Đồng, Đức Thọ, Hà Tĩnh) là một trong những cơ sở đang duy trì tốt và ngày càng phát triển. Sau gần 8 năm trồng nấm, chủ cơ sở là ông Nguyễn Tường đang cho thấy hướng đi đúng đắn của mình.
OVN - Tại diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 vừa qua tại tỉnh Cà Mau, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức “Tuần lễ giới thiệu tinh hoa văn hoá trà Thái Nguyên” với nhiều chương trình đặc sắc hấp dẫn, nổi bật là phần trải nghiệm văn hóa trà vô cùng độc đáo.
OVN - Sản xuất trái cây theo hướng hữu cơ đang được nhà vườn tỉnh Trà Vinh hướng đến, đặc biệt là sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Tỉnh phấn đấu đến năm 2030 sẽ có khoảng 800 ha bưởi da xanh đạt chuẩn VietGAP hoặc GlobalGAP, tập trung tại các huyện Càng Long, Cầu Kè, Tiểu Cần, Trà Cú, Châu Thành và Thành phố Trà Vinh.
OVN - Xuất xứ từ những cánh rừng thuộc địa phận xã Lương Thịnh - huyện Trấn Yên - tỉnh Yên Bái, mật ong Lương Thịnh được xem là món quà vô giá được thiên nhiên ưu ái ban tặng, có giá trị dinh dưỡng và hương vị đặc trưng. Sản phẩm đã được tỉnh Yên Bái công
OVN - Xã Yên Bình, huyện Thạch Thất không ai là không biết đến chị Nguyễn Thu Nga với cơ sở sản xuất bột ngũ cốc dinh dưỡng Min Min, sản phẩm được chứng nhận OCOP 3 sao. Không chỉ phát triển kinh tế cho gia đình mà còn tạo việc làm cho nhiều chị em phụ nữ
OVN - Xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội, nơi được biết đến với thành Cổ Loa gắn liền cùng truyền thuyết An Dương Vương và câu chuyện tình bi thương và cảm động của Mỵ Châu – Trọng Thủy. Nhưng ít ai biết đến tại đây là một địa điểm có phát triển nghề trồng hành lá
OVN - Hiện nay, sự sáng tạo và phát triển sản phẩm mới mang dấu ấn văn hóa địa phương và lợi thế vùng miền đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu phong phú và đa dạng của thị trường, cũng như bền vững cho cộng động. Điển hình là câu chuyện về sản phẩm trà Atiso đỏ (cây Bụp giấm) của Công ty TNHH Một Thành Viên Sản xuất Thương mại và Dịch vụ Hichagol (Công ty Hichagol) ở tỉnh Thừa Thiên Huế.