Loading... Loading...

Niềm vui chung từ những trái sầu riêng

Thứ sáu, 08-10-2021 | 14:19GMT+7
OVN - Vừa qua, sản phẩm sầu riêng múi cấp đông của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thương mại Toàn Thắng xã Xuân Tây, (huyện Cẩm Mỹ) đã được tỉnh Đồng Nai công nhận đạt chuẩn OCOP 4 sao. Danh hiệu này không chỉ khẳng định chất lượng sản phẩm mà còn ghi nhận tâm huyết của ông Trương A Vùng – chủ thương hiệu.
Khởi nghiệp từ đặc sản quê hương

Là người con của đất Đồng Nai, ông Trương A Vùng – Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thương mại Toàn Thắng vốn xuất thân là nông dân gắn liền với tay cuốc, tay cày, sau này lại bén duyên với kinh doanh nông sản. Ban đầu, thấy sầu riêng ở Đồng Nai vừa có sản lượng nhiều, vừa chất lượng với hương vị thơm ngon đặc trưng, ông Vùng đứng ra thu mua, xuất khẩu trái sầu riêng, mở điểm bán tại một khu chợ ở Trung Quốc sát biên giới Việt Nam để bán trái tươi. Đáp ứng nhu cầu của khách hàng, ông Vùng cung cấp thêm mặt hàng sầu riêng bóc múi đông lạnh để phục vụ những người có nhu cầu mua về trữ làm bánh. Theo ông Vùng, sầu riêng trồng ở Đồng Nai vốn khác biệt bởi thổ nhưỡng, lại được những người dân giàu kinh nghiệm chăm sóc nên càng thêm ngon, khách 
hàng rất thích. 

Sầu riêng là một trong những đặc sản của tỉnh Đồng Nai. 
 

Khi đơn hàng ngày một thêm nhiều, năm 2018, ông Vùng quyết định thành lập Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thương mại Toàn Thắng để đầu tư nhà máy chế biến và xuất khẩu sầu riêng một cách bài bản. Thế nhưng “vạn sự khởi đầu nan”, để đảm bảo năng suất, công ty cần phải có hệ thống kho lạnh tương đối lớn, đòi hỏi nguồn vốn không ít. Bên cạnh đó, làm thế nào để đảm bảo nguồn nguyên liệu ổn định cả về giá và chất lượng đối với một loại nông sản có tính mùa vụ cũng là trăn trở lớn của ông Vùng.

Quyết tâm thực hiện, ông Vùng ra sức tìm kiếm, đàm phán để ký kết hợp tác, bao tiêu sản phẩm cho nông dân cũng như liên kết với các tổ hợp tác, hợp tác xã trồng sầu riêng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và một số tỉnh lân cận. Tuy cần nguồn nguyên liệu lớn nhưng ông Vùng vẫn đặt ra yêu cầu là những đơn vị cung cấp phải canh tác theo quy trình VietGAP, GlobalGAP để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Sẻ chia lợi ích

Với quy mô hơn 150 công nhân làm việc, chỉ riêng trong năm đầu tiên hoạt động, sản lượng sầu riêng chế biến xuất khẩu của Công ty đã đạt khoảng 1.000 tấn. Đến nay, con số này đã tăng lên 2.000 tấn/vụ thu hoạch, tiêu thụ từ 4.000 đến 6.000 tấn trái tươi/vụ thu hoạch. Sầu riêng sau khi chế biến tăng thêm giá trị lên gấp 2 - 3 lần so với bán trái tươi.
 

Ông Trương A Vùng giới thiệu sản phẩm sầu riêng múi cấp đông của doanh nghiệp.

Những con số đó là động lực không nhỏ, song với ông Vùng, niềm vui lớn hơn chính là việc làm của ông đã góp phần mang hương vị đặc sản quê nhà đến với thị trường thế giới. Đồng thời, giúp tiêu thụ nông sản cho nhiều bà con nông dân trên chính quê hương mình. Nguyên tắc làm việc của ông Vùng là luôn đảm bảo lợi ích cho các hộ nông dân, các tổ hợp tác, hợp tác xã trong chuỗi liên kết. Ông Vùng cho biết: “Trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Công ty vẫn chế biến từ 40 đến 60 tấn trái sầu riêng mỗi ngày. Vào thời điểm trái chín rộ, trong vòng 20 ngày, chúng tôi đã thu mua cả ngàn tấn sầu riêng cho nông dân với giá cao hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái”. 

Theo ông Vùng, người tiêu dùng ở các nước thường chuộng mặt hàng sầu riêng đông lạnh hoặc sản phẩm chế biến hơn trái sầu riêng tươi. Hiện sản phẩm của Công ty Toàn Thắng đã xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Thái Lan… Thời gian tới, doanh nghiệp sẽ mở rộng xuất khẩu vào những thị trường khó tính hơn như Canada, Hoa Kỳ, Nhật Bản... Với việc được tỉnh Đồng Nai công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao, sản phẩm sầu riêng múi cấp đông của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thương mại Toàn Thắng như được tiếp thêm động lực để ngày càng vươn xa hơn nữa.
 
Bài, ảnh: Đặng Thùy

Từ Khóa : Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thương mại Toàn Thắng, sầu riêng múi cấp đông, đạt chuẩn OCOP 4 sao

Ý kiến bạn đọc