Loading... Loading...

Người phụ nữ đưa sản phẩm tinh bột nghệ Đăk Lăk vươn xa

Thứ năm, 22-09-2022 | 16:00GMT+7
OVN - Từ những ý tưởng, dự án của Cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp năm 2021” do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh Đăk Lăk tổ chức, chị Trần Thị Kim Luyến, chủ cơ sở kinh doanh Kim Luyến ở Buôn Sang B, Xã Ea H'đinh, Huyện Cư M'gar, đã gặt hái được “quả chín” trong lĩnh vực chế biến nông sản đặc trưng địa phương với sản phẩm tinh bột nghệ.

Người xây dựng thương hiệu tinh bột nghệ Kim Luyến

Như rất nhiều người phụ nữ Việt Nam, chị Trần Thị Kim Luyến, chủ cơ sở kinh doanh Kim Luyến, người phụ nữ nông thôn khởi nghiệp thành công với sản phẩm tinh bột nghệ ở Đăk Lăk, mang trong mình những phẩm chất cao đẹp: cần cù, đảm đang, đặc biệt là khát vọng vươn lên và nhanh nhạy nắm bắt nhu cầu thị trường… Chị đã mạnh dạn khởi sự kinh doanh, làm chủ sự nghiệp, tạo ra các sản phẩm nông nghiệp an toàn góp phần nâng cao giá trị nông sản địa phương. 
 
Chị Trần Thị Kim Luyến bên vườn trồng nguyên liệu sản xuất tinh bột nghệ
Chị Trần Thị Kim Luyến bên vườn trồng nguyên liệu sản xuất tinh bột nghệ

Nắm bắt được nhu cầu thị trường trong và ngoài nước luôn chuộng các sản phẩm xanh – sạch có nguồn gốc từ thiên nhiên, từ củ nghệ nhà trồng – một sản phẩm có nhiều công dụng hữu ích cho sức khoẻ và làm đẹp, chị Luyến đã mày mò, tìm hiểu các mô hình sản xuất tinh bột nghệ ở trong và ngoài tỉnh. Được sự hỗ trợ, động viên của địa phương, chị Luyến mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà xưởng, dây chuyền khép kín sản xuất tinh bột nghệ, theo hướng hiện đại, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt chị còn đầu tư công nghệ  sấy lạnh để giữ được hàm lượng các tinh chất quý ở trong củ nghệ. 
 
Người xây dựng thương hiệu tinh bột nghệ Kim Luyến
 
Người xây dựng thương hiệu tinh bột nghệ Kim Luyến
Một số công đoạn sản xuất tinh bột nghệ Kim Luyến
 
Với những nỗ lực và sáng tạo không ngừng, cơ sở sản xuất tinh bột nghệ Kim Luyến còn nghiên cứu, sản xuất phát triển thêm các sản phẩm tốt cho sức khoẻ như: tinh bột sắn dây và trà gừng sấy lạnh hoà tan.Với những sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của địa phương, được người tiêu dùng ưa chuộng, đầu năm 2020, chị Luyến đăng ký sản phẩm tinh bột nghệ Kim Luyến cho cơ sở của mình và đạt chứng nhận OCOP 3 sao tỉnh Đăk Lăk.
 
Người xây dựng thương hiệu tinh bột nghệ Kim Luyến
 Chị Trần Thị Kim Luyến bên gian hàng của mình trong Hội chợ - Triển lãm giống, nông nghiệp công nghệ cao lần VIII năm 2022

Hiện nay, ngoài nguồn nguyên liệu từ nông trại rộng 20 ha tại xã Ea Sin, chị Luyến còn hợp đồng  thu mua thêm củ nghệ của bà con trồng nghệ ở vùng lân cận, cũng như liên kết sản xuất với các thành viên của Hợp tác xã Thành Đạt tại xã  Ea tar, huyện Cư M’gar. Qua đó, tạo công ăn, việc làm ổn định cho 10 lao động địa phương với thu nhập bình quân trên 6 triệu đồng/người/tháng. Sau nhiều năm ra mắt, thâm nhập thị trường, đến nay, sản phẩm tinh bột nghệ của Hộ kinh doanh Trần Thị Kim Luyến đã khẳng định được chất lượng và uy tín thương hiệu.

Đến khát vọng vươn lên thoát nghèo

Để sản phẩm tinh bột nghệ vàng đạt tiêu chuẩn chất lượng, trước tiên, cơ sở Kim Luyến rất chú trọng tuyển lựa nguyên liệu, chỉ chọn những củ nghệ tươi đạt chất lượng, rửa sạch, để ráo nước, rồi đem xay nhuyễn, bỏ bã, lọc kỹ để thu được tinh bột nghệ đủ hàm lượng dưỡng chất Curcumin trong dây chuyền khép kín, sau đó chuyển sang công đoạn sấy lạnh và đưa thành phẩm đã được sấy lạnh vào thiết bị nghiền mịn, đóng gói. 
 
Người xây dựng thương hiệu tinh bột nghệ Kim Luyến
Sản phẩm tinh bột nghệ Kim Luyến được người tiêu dùng ưa chuộng

Sản phẩm chiết xuất từ 100% củ nghệ tươi được tuyển chọn kỹ, với quy trình sản xuất bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, sản phẩm tinh bột nghệ của cơ sở Kim Luyến giữ được màu sắc, hương vị tự nhiên, hàm lượng Curcumin cao, cam kết  không sử dụng hoá chất, phụ gia trong quá trình sản xuất, bảo quản. Nhờ đó, tinh bột nghệ Kim Luyến đã được đông đảo người tiêu dùng trong và ngoài nước tin tưởng, lựa chọn.
 
Người xây dựng thương hiệu tinh bột nghệ Kim Luyến
Sản phẩm tinh bột nghệ Kim Luyến được người tiêu dùng ưa chuộng và đạt chứng nhận sản phẩm OCOP

Thu nhập của gia đình chị Luyến theo đó cũng không ngừng tăng lên. Hiện, không chỉ thoát khỏi diện hộ kinh tế khó khăn, gia đình chị Luyến đã trở thành hộ có kinh tế khá, với mức thu nhập bình quân 400 triệu đồng/năm. Và đáng quý hơn, không chỉ nỗ lực vươn lên làm giàu cho gia đình, chị Luyến còn dành sự quan tâm đặc biệt, ưu tiên giúp đỡ người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại địa phương và truyền cảm hứng, tiếp thêm nghị lực sống, ý chí cho họ cùng vươn lên thoát nghèo để không trở thành gánh nặng cho xã hội.
 
Người xây dựng thương hiệu tinh bột nghệ Kim Luyến

Người xây dựng thương hiệu tinh bột nghệ Kim Luyến

Người xây dựng thương hiệu tinh bột nghệ Kim Luyến
Sản phẩm tinh bột nghệ Kim Luyến được người tiêu dùng ưa chuộng

Chị Luyến – Chủ hộ kinh doanh Tinh bột nghệ Đăk Lăk KIM LUYẾN chia sẻ: “Tinh Bột Nghệ Nguyên Chất 100%  là một loại mỹ phẩm thiên nhiên có thể cải thiện rất nhiều vấn đề về da. Không những vậy, tinh bột nghệ còn là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhất là đối với phụ nữ sau sinh. Tinh Bột Nghệ giải quyết tất tần tật những vấn đề như: Làm lành vết sẹo sanh mổ, nhanh co tử cung trở lại như thời con gái, chống nhiễm trùng, chữa rạn da, lấy lại làn da tươi trẻ của tuổi thanh xuân… Đặc biệt dùng rất tốt để ngừa bệnh dạ dày và phòng ngừa ung thư vú. Trong sản xuất kinh doanh, chúng tôi luôn đặt sự an toàn sức khỏe của khách hàng lên hàng đầu”.

Sản phẩm tinh bột nghệ vàng của chị Luyến không chỉ là sản phẩm OCOP địa phương đạt tiêu chuẩn 3 sao mà còn đạt Top 10 thương hiệu dẫn đầu Việt Nam năm 2019.

Bì và ảnh: THUỲ DƯƠNG
Từ Khóa : OCOP Việt Nam, Người phụ nữ đưa sản phẩm tinh bột nghệ Đăk Lăk vươn xa

Ý kiến bạn đọc