Loading... Loading...

Ngọc trai Hạ Long câu chuyện OCOP 5 sao

Thứ sáu, 08-10-2021 | 11:18GMT+7
OVN - Nhìn những vòng ngọc trai sang trọng trị giá từ vài chục đến cả trăm triệu, mấy ai nghĩ được rằng đó là một sản phẩm thuần Việt, sản phẩm đánh đổi từ chặng đường hơn 10 năm nỗ lực không mệt mỏi của cả một tập thể, của người dân vùng biển Hạ Long thơ mộng.

Cơ sở nuôi cấy ngọc trai khép kín của Công ty Cổ phần Ngọc trai Hạ Long

Công ty cổ phần Ngọc trai Hạ Long thành lập năm 2009 trên cơ sở liên doanh của công ty TNHH liên doanh ngọc trai Hạ Long; từ những kiến thức quản trị kinh doanh và kinh nghiệm làm việc của chính người chủ Nguyễn Thùy Hương cùng chồng và một vài người bạn thân cận. Thời điểm đó, sản phẩm ngọc trai của công ty chủ yếu xuất khẩu thô cho thị trường nước ngoài. Tuy nhiên, giá trị kinh tế thấp, sản phẩm ngọc trai của Quảng Ninh lại không còn thương hiệu riêng.
 

Du khách đến tham quan tại khu khai thác ngọc trai của Công ty CP Ngọc trai Hạ Long

Với trăn trở phải tạo dựng, khẳng định được thương hiệu Ngọc trai Hạ Long trên thị trường trong nước và quốc tế, công ty thay đổi chiến lược, tích cực nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ KH&CN vào sản xuất. Từ đó không đi sâu vào xuất khẩu sản phẩm thô, mà hình thành quy trình khép kín từ sinh sản con giống, nuôi trai thương phẩm, gia công chế tác và kinh doanh ngọc trai. 
 

Trong những năm qua, cùng với sự kế thừa, áp dụng kỹ thuật nuôi cấy tiên tiến từ các chuyên gia đến từ Nhật Bản - một đất nước phát minh nghề nuôi trai lấy ngọc từ hơn 100 năm trước, với những thương hiệu ngọc trai nổi tiếng trên thế giới, Công ty đã nghiên cứu, xây dựng thành công quy trình sinh sản nhân tạo, thu thập và lai tạo các loài trai quý hiếm, có độ bọc ngọc nhanh, màu sắc đẹp, để mang đến cho thị trường những sản phẩm ngọc trai chất lượng cao. Đặc biệt, Công ty đã hoàn thiện kỹ thuật nhân giống trai Mã Thị - một loài trai quý và có giá trị xuất khẩu cao. Vì vậy, Công ty CP Ngọc trai Hạ Long đã trở thành đơn vị duy nhất ở Việt Nam thực hiện khép kín được các quy trình công nghệ Nhật Bản này và là một trong 5 doanh nghiệp khoa học công nghệ đầu tiên của tỉnh thực hiện thành công kỹ thuật nuôi cấy giống trai mới.

Đến tham quan tại cơ sở nuôi cấy ngọc trai của Công ty, du khách được tận mắt chứng kiến mọi quy trình hình thành nên một viên ngọc quý, từ việc nuôi cấy cho đến khi thu hoạch. Đặc biệt, trước khi được xem thực tế, du khách sẽ được tham quan bảo tàng thu nhỏ giới thiệu hình ảnh về quá trình sản xuất ngọc trai. Sau đó đến khu nuôi trồng, chế tác và kết thúc là khu trưng bày những sản phẩm, đồ trang sức làm từ ngọc trai đã được hoàn thiện. Tại đây, khách du lịch sẽ được đội ngũ nhân viên, hướng dẫn viên ân cần, chu đáo giới thiệu tỉ mỉ từng công đoạn sản xuất. Khách du lịch đến tham quan có thể thoải mái tìm hiểu và lựa chọn cho mình những viên ngọc trai đẹp, chất lượng cao được chế tác hết sức tinh xảo, lộng lẫy. Đây là điểm tham quan yêu thích của nhiều đoàn khách trong nước và quốc tế và là điểm đến mà nhiều công ty lữ hành đưa vào tour du lịch tham quan Vịnh Hạ Long.
 

Được biết, Sản phẩm của công ty được chứng nhận OCOP 5 sao tỉnh Quảng Ninh, mỗi năm, công ty sản xuất trên 15 triệu con giống; cung cấp 30.000 trai nguyên liệu cho nuôi cấy ngọc, liên tục khai thác ngọc trai và chế tác những sản phẩm chất lượng. Tạo  điều kiện việc làm ổn định cho khoảng hơn 100 công nhân lao động với mức lương trung bình khoảng 5 triệu đồng/1 tháng.
 
Bài, ảnh: Nguyễn Nam

Từ Khóa : Ngọc trai Hạ Long, câu chuyện OCOP 5 sao, OCOP Việt Nam

Ý kiến bạn đọc