Loading... Loading...

Nghề nuôi ngọc trai ở Phú Quốc

Thứ sáu, 19-11-2021 | 14:28GMT+7
OV - Nhiều năm qua, nhờ áp dụng kỹ thuật nuôi cấy tiên tiến từ các quốc gia như Úc, Nhật..., nghề nuôi trai lấy ngọc ở Phú Quốc đã phát triển. Đa số ngọc trai được chế tác thành những chuỗi hạt đeo cổ màu trắng sữa hoặc đen tuyền, rất sang trọng, quý phái và có giá trị.

Ảnh: Vietsuntravel
 
Ở Phú Quốc, nghề nuôi cấy ngọc trai trải qua gần 20 năm hình thành và phát triển theo công nghệ của Úc và Nhật Bản để tạo nên một sản phẩm du lịch độc đáo, phục vụ nhu cầu mua sắm, làm trang sức, quà lưu niệm của du khách trong nước, quốc tế khi đến du lịch Phú Quốc. 
  
Điều kiện tự nhiên thuận lợi với nước biển trong sạch của vùng biển Phú Quốc rất phù hợp với nghề nuôi trai lấy ngọc. Những cơ sở sản xuất ngọc trai thường nằm ở những vùng biển lặng sóng. Nuôi trai trên biển không phải là công việc đơn giản và dễ dàng.

Ảnh: Vietsuntravel
 
Trước khi nuôi trai, người dân phải làm dàn phao và lồng lưới trên biển. Việc đầu tư này cần phải bỏ ra hàng chục triệu đồng để chuẩn bị. Những con trai mẹ được người nuôi lựa chọn vô cùng kỹ càng và được nuôi trong những chiếc lồng đã chuẩn bị trước.
 
Khi những con trai có kích thước, thời gian nuôi và tình trạng của tuyến sinh dục đạt tiêu chuẩn, người nuôi sẽ cấy nhân vào con trai để tạo ngọc. Tùy vào kích thước ngọc mà thời gian nuôi trai sau khi cấy sẽ dao động từ 1 đến 4 năm.

Ảnh: Vietsuntravel

Thông thường, khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 10 hàng năm sẽ là thời điểm vào mùa thu hoạch ngọc trai. Những viên ngọc trai sau khi đã được thu hoạch xong sẽ được rửa sạch và trải qua quá trình chọn lọc kỹ càng. Những viên ngọc trai không tròn hay có nhiều vết bẩn sẽ không đạt tiêu chuẩn và phải trải qua công đoạn xử lý khác.

  
Ngọc trai đạt tiêu chuẩn cần đáp ứng bảy yếu tố về Kích thước, Hình dáng, Màu sắc, Độ bóng, Độ nhẵn của bề mặt, Chất lượng xà cừ, Sự tương thích của các hạt trai khi kết hợp với nhau. Ngọc trai Phú Quốc có giá trị cao vì đáp ứng được đầy đủ cả bảy yêu cầu trên. Tùy theo màu sắc, hình dạng và chất lượng của từng viên ngọc trai mà giá của từng viên sẽ dao động từ vài chục đến vài ngàn USD. 

Ảnh: Vietsuntravel
 
Ngọc trai thường có màu trắng, đôi khi có màu kem hoặc phớt hồng và có thể nhuốm màu vàng, xanh lá cây, nâu, tím hoặc đen. Sản phẩm ngọc trai ở Phú Quốc có nhiều màu sắc, với độ bóng, sáng và độ tròn hoàn hảo, đẹp mắt; nhất là ngọc trai đen, xanh nước biển hầu như chỉ có tại Phú Quốc.

Nghề nuôi trai lấy ngọc tại Phú Quốc ẩn chứa nhiều điều kỳ thú từ sự “kết tinh” của biển. Có thể nói, ngọc trai quả là một tuyệt phẩm mà mẹ thiên nhiên đã ban tặng cho đảo ngọc. Hòn đảo Phú Quốc trù phú, thơ mộng là một điểm đến hấp dẫn chờ đợi bạn khám phá và trải nghiệm.
An Khê

Từ Khóa : Nghề nuôi trai lấy ngọc, nghề nuôi trai lấy ngọc ở Phú Quốc

Ý kiến bạn đọc