Loading... Loading...

Nam Bộ đệ nhất mỹ tửu Đế Gò Đen

Thứ tư, 08-12-2021 | 15:36GMT+7
OVN - Tại Đồng bằng sông Cửu Long, nơi vựa lúa lớn nhất nước ta, rượu đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng, phản ánh triết lý sống, phong tục, tín ngưỡng dân gian bao đời của vùng đất Nam Bộ. Với những ai yêu thích, say mê danh tửu nổi tiếng tại xứ khai khẩn, lập làng tuyệt nhiên không thể bỏ qua đặc sản rượu đế Gò Đen của huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Rượu nếp truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của người Việt
 
Rượu đế Gò Đen là một trong những đặc sản nổi tiếng tại đất Tây Nam Bộ, gắn liền với địa danh Gò Đen, huyện Bến Lức, tỉnh Long An, một vùng gò cao, thích hợp trồng cây lúa nếp. Đây là loại rượu xuất hiện từ thời Pháp thuộc, đóng vai trò quan trọng trong dòng chảy lịch sử Nam Bộ, góp phần giữ gìn và làm giàu các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc. Năm 1967, thực dân Pháp xây dựng nhà máy xay xát đầu tiên ở nước ta tại khu vực chợ lớn, phục vụ cho việc xuất khẩu lúa gạo, đồng thời giành độc quyền buôn muối, gạo, rượu và thuốc phiện tại miền Nam. Trước tình hình này, người dân Gò Đen đã nấu rượu lậu trong những đám đế, bụi cây rậm rạp, lá có gai để tránh sự bắt bớ, từ đó cái tên “đế Gò Đen” ra đời và tồn tại cho đến ngày nay. 
 

“Gò Đen” - quê hương loại rượu nếp nổi tiếng ở huyện “Bến Lức” đã tồn tại từ thế kỷ XIX

Rượu đế Gò Đen có hương vị thơm ngon bởi nguồn nguyên liệu độc đáo, đa dạng từ nếp mỡ, nếp mù u, nếp hương, nếp than,… tất cả các loại nếp này đều rất dẻo và thơm ngon. Trước khi nấu, người dân Bến Lức chọn những hạt nếp tròn, mẩy, có mùi thơm, trắng đục; đồng thời dành nhiều tâm huyết, tỉ mỉ trong từng khâu, các “ơ” rượu chế biến xong đều đạt chất lượng cao. Người dân Nam Bộ truyền tai nhau câu nói “Ăn nem Thủ Đức, uống rượu Bến Lức Gò Đen” là như vậy.
 

Rượu đế Gò Đen mang lại giá trị về ẩm thực, văn hóa, lịch sử

Làng rượu Gò Đen tại thị tứ Gò Đen, huyện Bến Lức nổi tiếng từ hàng trăm năm qua, với ba xã nấu rượu nhiều nhất là Mỹ Yên, Long Hiệp, Phước Lợi. Riêng xã Mỹ Yên có khoảng hàng trăm hộ kinh doanh, hàng ngàn hộ nấu rượu, năng suất mỗi ngày cho ra thị trường hơn hàng nghìn lít rượu nếp. Ông Mai Thuần Lương, Giám đốc Công Ty Cổ Phần Sản Xuất Kinh Doanh Đế Gò Đen tại xã Phước Lợi cho biết, không chỉ mang lại giá trị về ẩm thực, văn hóa, lịch sử, rượu đế Gò Đen còn giúp người dùng có cảm giác ngon miệng, tinh thần sảng khoái, lợi cho giấc ngủ. 

Rượu Đế Gò Đen được đánh giá chuẩn chất lượng OCOP 4 sao

Bên cạnh phát huy tinh thần dân tộc, có thể thấy lợi thế về chất lượng, không gây hại đến sức khỏe cũng là nguyên nhân giúp đế Gò Đen tồn tại đến tận ngày nay. Được đề cập trong tài liệu nghiên cứu Hồ Chí Minh toàn tập của Chủ tịch Hồ Chí Minh, để giảm chi phí sản xuất rượu thực dân Pháp độc quyền buôn bán, buộc dân ta phải nấu bằng thứ gạo rẻ tiền, pha thêm nhiều hóa chất, nên có mùi vị khó chịu, khi dùng lâu sẽ gây hại cho sức khỏe. Ngược lại, với quy trình sản xuất loại bỏ chất độc Aflatoxin, rượu đế Gò Đen truyền thống sau khi chế biến vừa “ngon” lại “lành”, uống vào tạo cảm giác nồng ấm, không lạnh bụng, không đau đầu. Lớp vỏ lứt nấu rượu cũng chứa nhiều chất khoáng, vitamin nhóm B có lợi, làm tăng giá trị dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. 

Nổi tiếng với 5 sản phẩm rượu Gò Đen đạt đánh giá OCOP 4 sao từ hội đồng thẩm định UBND tỉnh Long An, sản phẩm của Công Ty Cổ Phần Sản Xuất Kinh Doanh Đế Gò Đen đang có mặt tại nhiều hội chợ trong, ngoài tỉnh. Bao gồm triển lãm xúc tiến thương mại tại Lào Cai, tuần hàng Việt tại Nam Phi, hội chợ triển lãm Cần Thơ,... Đồng thời, sản phẩm của doanh nghiệp cũng được quan tâm, yêu thích và phân phối tại thị trường Campuchia. Với định hướng đem sản phẩm vươn tầm quốc tế, doanh nghiệp hy vọng sẽ tạo động lực thúc đẩy các cơ sở sản xuất khác có thể giữ gìn, phát huy các giá trị truyền thống của sản phẩm địa phương, đồng thời tạo chỗ đứng vững chắc, khẳng định thương hiệu, đẩy lùi nạn sản xuất rượu giả, rượu lậu trên địa bàn huyện.

Các loại rượu Đế Gò Đen của doanh nghiệp đạt đánh giá chuẩn chất lượng OCOP 4 sao: 
 
 

Đứng dưới góc độ lịch sử, văn hóa, thị trường có thể thấy đế Gò Đen đã phải cạnh tranh, sàng lọc vô cùng khắt khe để giữ những giá trị cốt lõi và tồn tại cho đến ngày nay. Hiện tại, dù các loại rượu tây, rượu ngoại đang được sử dụng rộng rãi, đáp ứng nhu cầu hội nhập thị trường. Song với tinh thần dân tộc, phát huy các giá trị “quốc hồn, quốc túy”, đế Gò Đen hay nghề làm rượu nếp truyền thống vẫn sẽ tồn tại song song với dòng chảy văn hóa vùng đất Nam Bộ.
Huỳnh KhaTừ Khóa : OCOP Việt Nam, Nam Bộ đệ nhất mỹ tửu Đế Gò Đen

Ý kiến bạn đọc