Loading... Loading...

Mật ong hoa Xuyến Chi Quản Bạ - Sản phẩm độc đáo của OCOP Hà Giang

Thứ sáu, 12-11-2021 | 14:12GMT+7
OVN- Nhắc đến các sản phẩm độc đáo, mang đậm hương vị núi rừng trong danh mục sản phẩm OCOP Hà Giang không thể không nhắc đến Mật ong Hoa Xuyến Chi ở Quản Bạ. Với những công dụng tuyệt vời, sản phẩm này đang được thi trường đón nhận, trở thành thương hiệu có giá trị của nông sản địa phương.

 
Thanh Vân là xã vùng cao, có khí hậu trong lành, với diện tích che phủ rừng lớn, hoa cỏ đa dạng… Đặc biệt, ở đây nhiệt độ quanh năm mát mẻ, về mùa Đông khá lạnh, thuận lợi cho việc trồng và sinh trưởng của nhiều loại dược liệu, hoa rừng trong đó có Hoa Xuyến Chi. 

Phát huy nghề nuôi ong truyền thống ở địa phương, HTX Mật ong dược liệu Thanh Vân đã đầu tư nuôi ong, nhằm tận dụng những cánh đồng hoa mọc tự nhiên theo các mùa trong năm để cho sản phẩm mật ong với chất lượng độc đáo. Nhờ đó, Mật ong của HTX đã có mặt trên thị trường trong tỉnh và Hà Nội. Đây là một trong số ít sản phẩm OCOP địa phương có địa bàn tiêu thụ rộng.

Giám đốc HTX Mật ong dược liệu Thanh Vân, Tráng Thìn Lù, chia sẻ: “Chúng tôi làm nghề nuôi ong từ rất lâu, nhưng để mở rộng quy mô và nâng cao trình độ sản xuất thì mới bắt đầu từ năm 2016; khi huyện Quản Bạ có chủ trương khuyến khích thành lập HTX Nông nghiệp. Đến nay HTX có 10 thành viên, với số vốn đầu tư ban đầu khoảng 600 triệu đồng”.

Để nâng cao trình độ sản xuất, HTX đã đầu tư mua máy móc, gồm: Máy triết rót, máy vắt, quay mật, máy đóng chai, in tem mác… Nhờ có các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất hàng hóa của tỉnh, HTX được vay vốn ưu đãi theo Nghị quyết số 209 của HĐND tỉnh để mở rộng quy mô đàn ong từ 100 tổ lên 560 tổ. Mỗi năm xuất ra thị trường hơn 2 nghìn lít mật ong các loại, được khách hàng nhiều nơi ưa chuộng, tin dùng.
 

Sản phẩm Mật ong Hoa Xuyến Chi của HTX Mật ong dược liệu Thanh Vân, xã Thanh Vân (Quản Bạ)

Để giữ được thương hiệu cũng như chất lượng của mật ong, các thành viên trong HTX phải cam kết đúng cách nuôi ong tự nhiên, không cho ong ăn đường và các chất hóa học khác để giữ chất lượng mật ong ổn định. Được biết, công dụng của mật ong là làm tăng sức dẻo dai, giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục, chống nhiễm khuẩn, an thần, hỗ trợ điều trị các bệnh về hô hấp, có khả năng sát khuẩn, nhanh chóng liền sẹo... Các tác dụng về thẩm my, như: Làm sạch và cho làm da mềm mại, chống khô môi. 

Đặc biệt, từ năm 2017, được sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng của huyện, tỉnh, HTX đã đăng ký thành công nhãn mác cho sản phẩm Mật ong Hoa Xuyến Chi và đăng ký mã vạch, có tem điện tử để khách hàng có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Nhờ sự hỗ trợ đầu tư chuẩn hóa các tiêu chí mà sản phẩm mật ong Hoa Xuyến Chi có đủ khả năng tham gia các thị trường ngoài tỉnh, làm tăng giá trị và sức cạnh tranh của sản phẩm. 

Để tiếp tục phát triển mạnh mẽ các sản phẩm có sức cạnh tranh trên thị trường, huyện Quản Bạ tiếp tục đầu, tư hỗ trợ các HTX đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, quảng bá sản phẩm và công nghệ…, góp phần “chắp cánh” cho các sản phẩm của địa phương ngày một vươn xa hơn.

Bên cạnh đó, với mục tiêu thực hiện hiệu quả Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), thời gian qua, huyện Quản Bạ (Hà Giang) đã chú trọng chuẩn hóa các sản phẩm, tạo ra những thương hiệu nông sản địa phương có giá trị; đóng góp vào sự phát triển KT - XH của địa phương.
Linh Vũ

Từ Khóa : OCOP Hà Giang, Mật ong Hoa Xuyến Chi ở Quản Bạ

Ý kiến bạn đọc