Loading... Loading...

Măng rừng của đồng bào Ma Coong đạt chuẩn OCOP 3 sao

Thứ sáu, 18-11-2022 | 15:54GMT+7
OVN - Với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương cùng Ngân hàng Chính sách huyện Bố Trạch (Quảng Bình), HTX Cà Roòng, đã xây dựng sản phẩm măng rừng Thượng Trạch đạt chất lượng OCOP 3 sao cấp tỉnh, góp phần phát triển kinh tế cho đồng bào dân tộc Ma Coong nơi đây.

Thượng Trạch đưa măng rừng thành sản phẩm OCOP 

Đồng bào Ma Coong sinh sống tại xã miền núi Thượng Trạch thuộc huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Từ xa xưa, người Ma Coong luôn coi măng rừng là một món quà thiên nhiên ban tặng và là một loại thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày.

Thượng Trạch đưa măng rừng thành sản phẩm OCOP
Đặc sản măng rừng của đồng bào Ma Coong được phơi khô để đóng gói thành phẩm

Qua nghiên cứu, xác định lợi thế địa phương, kỳ vọng tạo sinh kế lâu dài, bền vững cho bà con dân tộc Ma Coong, tháng 6/2021, chính quyền xã Thượng Trạch đã quyết định thành lập HTX Cà Roòng để chế biến măng. Sản phẩm được đầu tư hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại, hoàn thiện các quy trình bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến, đóng gói để sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị. Đồng thời, măng khô Thượng Trạch cũng được xây dựng thương hiệu, tham gia chương trình OCOP và phân phối tới người tiêu dùng. 

Thượng Trạch đưa măng rừng thành sản phẩm OCOP
Người dân Thượng Trạch hái măng bán cho HTX tăng thêm thu nhập cho gia đình

Các thành viên của hợp tác xã cùng với các hộ gia đình trên địa bàn toàn xã Thượng Trạch được chia thành các nhóm: Khai thác, sơ chế, đóng gói... để tạo ra sản phẩm. Mỗi ngày, hợp tác xã thu mua từ 300-600kg măng của người dân trên địa bàn với giá 4.000 đồng/kg măng tươi và 400.000 đồng/kg măng khô, bước đầu đã tạo nguồn thu nhập tương đối ổn định cho người dân.

Tạo sinh kế bền vững từ măng rừng

Ông Đinh Tiếng (bản A Ky, xã Thượng Trạch) cho biết: Trước đây, việc hái măng rừng chỉ phục vụ bữa ăn hàng ngày, thì nay, bà con chăm chỉ hái măng rừng vì có thể kiếm thêm thu nhập. Từ đó, HTX Cà Roòng đã đi thu mua, đem về phơi sấy và tạo ra sản phẩm ngon, sạch đưa về miền xuôi bán, góp phần đem lại thu nhập cho đồng bào nơi biên giới.
Theo bà Y Buốt (bản Nịu, xã Thượng Trạch) - thành viên của HTX Cà Roòng chia sẻ: Vào vụ mùa, trung bình mỗi gia đình sẽ có thu nhập từ 300.000 – 600.000 đồng từ măng. Ngoài việc trồng sắn, trồng keo thì thu hoạch măng cũng giup bà con mang lại nguồn thu nhập đáng kể. 
 
Thượng Trạch đưa măng rừng thành sản phẩm OCOP
Sản phẩm măng khô Cà Roòng đạt chuẩn OCOP 3 sao 

Ông Lê Công Toán - Bí thư Huyện ủy Bố Trạch cho biết: Mô hình măng khô Cà Roòng của  xã Thượng Trạch là hướng đi mới cho bà con đồng bào Ma Coong vùng biên giới Quảng Bình, góp phần hỗ trợ sinh kế, hưởng ứng Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030. 

Vì vậy, trong thời gian tới, địa phương sẽ chú trọng tập huấn, đào tạo kiến thức chuyên sâu cho cán bộ quản lý, phụ trách chương trình, tập huấn hướng dẫn bà con sản xuất các sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP. Huyện sẽ hỗ trợ các địa phương phát triển vùng nguyên liệu và xây dựng liên kết theo chuỗi giá trị, hỗ trợ thiết kế và in ấn bao bì, nhãn mác; xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc; chứng nhận chất lượng; đăng ký sở hữu trí tuệ và xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm với sản phẩm măng Thượng Trạch.

Bìa và ảnh: Tường Vân thực hiện

Từ Khóa : OCOP, Măng rừng của đồng bào Ma Coong đạt chuẩn OCOP 3 sao

Ý kiến bạn đọc