Loading... Loading...

Lạp xưởng Long An: Món ngon dân dã

Thứ tư, 08-12-2021 | 16:03GMT+7
OVN - Lạp xưởng là món ăn bình dân trong mâm cơm gia đình người Việt. Do nhu cầu sử dụng đa dạng, món ăn này được bày bán rộng rãi quanh năm. Tại mảnh đất Long An, dù tồn tại nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh lạp xưởng tươi, song nổi tiếng hơn cả vẫn là sản phẩm lạp xưởng heo đạt đánh giá OCOP 3 sao của cơ sở sản xuất Kim Huệ.

 
Lạp xưởng là món ăn có nguồn gốc từ Trung Hoa, với hương vị ngọt và bùi từ thịt mỡ, hương thơm nồng, cay nhẹ của rượu và tiêu. Để tạo ra những thanh lạp xưởng thơm ngon, đúng điệu, mang màu sắc tự nhiên, không hóa chất, không phẩm màu, đòi hỏi nguồn nguyên liệu từ thịt heo phải tươi, thấy rõ độ mỡ, rượu ướp phải thơm, đủ dậy mùi món ăn. 

Với hệ thống kênh rạch chằng chịt, cùng điều kiện thiên nhiên mang lại ưu thế về trồng trọt và chăn nuôi, Long An hội tụ đủ tiềm năng về cung cấp nguồn nguyên liệu chất lượng, phục vụ cho nhu cầu sản xuất, chế biến lạp xưởng. Bên cạnh đó, lạp xưởng tươi còn là món ăn gắn liền với bề dày lịch sử lâu đời của vùng đất, con người nơi đây.

Lạp xưởng heo và nem nướng heo của cơ sở sản xuất lạp xưởng Kim Huệ

Từ quá trình khai khẩn đất hoang, những gia đình gốc Hoa buổi đầu đã sinh sống, lập nghiệp với nghề mổ bán thịt heo. Qua đó, món ăn có nguồn gốc từ Trung Hoa đã du nhập vào đời sống của bà con vùng đồng bằng châu thổ, không ngừng thay đổi về hương vị, cách thức chế biến để phù hợp hơn với những đặc trưng về văn hóa, khẩu vị của người Việt Nam.

Với hơn 40 năm hoạt động trong nghề, cơ sở sản xuất lạp xưởng Kim Huệ (thị trấn Tầm Vu, Long An) do bà Lê Thị Huệ làm chủ, được thực khách khắp nơi yêu thích bởi chất lượng đảm bảo, hương vị sản phẩm độc đáo, tươi ngon, luôn đạt chuẩn vệ sinh, an toàn thực phẩm. 

Lạp xưởng của bà Lê Thị Huệ là món ăn nổi tiếng tại xứ Tầm Vu (Long An)

Chia sẻ về câu chuyện gắn bó lâu năm với nghề, bà Huệ cho biết, nghề làm lạp xưởng vốn là nghề nghiệp gia truyền của dòng họ. Ngày xưa, mẹ bà Huệ kinh doanh lạp xưởng và nem chua, về sau nghề này được truyền lại cho con cháu. Riêng công thức làm nem nướng là do bà Huệ tự nghiên cứu, sáng tạo thêm. Đến nay, lạp xưởng cơ sở Kim Huệ trở thành đặc sản nổi tiếng tại xứ Tầm Vu, với “công thức” chế biến riêng biệt, khó có thể tìm thấy ở những sản phẩm khác ngoài thị trường.

Chị Tống Ngọc Mỹ Linh, con gái bà Huệ cho biết, từ năm 2020, sản phẩm của gia đình đã xuất hiện ở các hội chợ, triển lãm địa phương cùng nhiều tỉnh, thành lân cận như: An Giang, Trà Vinh, Đồng Nai, và thành phố Hồ Chí Minh,... Việc tham gia nhiều triển lãm, hội chợ đã góp phần quảng bá thương hiệu, cải thiện đời sống kinh tế, nâng cao thu nhập cho gia đình.

Cũng trong năm 2020, lạp xưởng heo, nem nướng heo của cơ sở Kim Huệ nhận đánh giá OCOP 3 sao cấp tỉnh từ hội đồng UBND Long An. Hiện, sản phẩm đã có mặt ở các siêu thị, cửa hàng, triển lãm, hội chợ trong và ngoài tỉnh. Trên mỗi bao bì đều có thông tin về nguồn gốc, cơ sở sản xuất, tên thương hiệu, logo OCOP, mã vạch, mã QR. Chính nhờ được Sở Công Thương hỗ trợ quảng bá, tham gia chương trình OCOP, sản phẩm được nhiều người biết đến hơn, việc buôn bán của gia đình vì thế cũng trở nên suôn sẻ.

Trong thời gian tới, khi tình hình dịch bệnh lắng xuống, cơ sở sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm, cải thiện đánh giá từ hội đồng thẩm định OCOP tỉnh, đem đến những thanh lạp xưởng thơm ngon phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng của bà con trong dịp Tết Nhâm Dần 2022.
Hoàng Huy

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, OCOP Long An, Lạp xưởng Long An

Ý kiến bạn đọc