Loading... Loading...

Lào Cai: Công bố nhãn hiệu 'Sa nhân Mường Khương' và nhãn hiệu tập thể 'Chè Ô Long Cao Sơn'

Thứ năm, 02-12-2021 | 15:51GMT+7
OVN - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lào Cai vừa phối hợp với UBND huyện Mường Khương tổ chức Hội nghị công bố nhãn hiệu chứng nhận “Sa nhân Mường Khương” và nhãn hiệu tập thể “Chè Ô long Cao Sơn”. Việc phát triển 2 sản phẩm OCOP Lào Cai này góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập, gắn với bảo vệ rừng.

Người dân kiểm tra cây sa nhân (Ảnh: BLC)

Với đặc tính dễ trồng dưới tán rừng tự nhiên và tái sinh, khả năng sinh trưởng, phát tán nhanh, giá trị kinh tế cao, thị trường tiêu thụ tốt, sa nhân tím đang là “cây xóa nghèo” hiệu quả ở vùng cao, đất dốc, khô hạn của tỉnh Lào Cai. Chính quyền và đồng bào các dân tộc nơi đây đang tập trung quy hoạch, phát triển cây sa nhân tím để giải quyết việc làm, tăng thu nhập, gắn với bảo vệ rừng.

Bên cạnh cây sa nhân, tận dụng khí hậu thuận lợi cùng với chất đất phù hợp, xã Cao Sơn, huyện Mường Khương cũng nhanh chóng mở rộng diện tích trồng chè, đặc biệt, khi có doanh nghiệp xây dựng nhà máy chế biến ngay tại địa phương, liên kết với nông dân để trồng chè chất lượng cao theo hướng hữu cơ, bà con xã Cao Sơn càng mừng hơn vì không phải lo đầu ra cho cây chè. 

Đến nay, “Sa nhân Mường Khương” và “Chè Ô long Cao Sơn” là sản phẩm mũi nhọn có lợi thế trong phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Để tăng hiệu quả kinh tế của các sản phẩm trên, cần xây dựng phát triển đồng bộ chuỗi giá trị thông qua xây dựng, quản lý và phát triển thương hiệu sản phẩm, từ đó thúc đẩy quá trình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.
 

Chè Ô Long sinh trưởng tốt trên đất Cao Sơn (Ảnh: BLC)

Xuất  phát từ thực tế cũng như mong muốn của người dân địa phương, việc xây dựng chứng nhận nhãn hiệu “Sa nhân Mường Khương” và “Chè Ô long Cao Sơn” là rất cần thiết. Dự án đã được thực hiện trong 2 năm từ tháng 7/2019 - 7/2021, bao gồm nội dung đăng ký xác lập quyền cho sản phẩm mang nhãn hiệu chứng nhận “Sa nhân Mường Khương” và nhãn hiệu tập thể “Chè Ô long Cao Sơn”; quản lý nhãn hiệu chứng nhận và nhãn hiệu tập thể.

Sau 2 năm triển khai dự án và sau thời gian thẩm định, xét duyệt hồ sơ đăng ký, Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu sản phẩm “Sa nhân Mường Khương” và nhãn hiệu tập thể “Chè Ô long Cao Sơn”, chủ Giấy chứng nhận là UBND huyện Mường Khương và Hội Nông dân huyện Mường Khương.

Việc xây dựng thành công nhãn hiệu chứng nhận “Sa nhân Mường Khương” và nhãn hiệu tập thể “Chè Ô long Cao Sơn” có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy sản xuất, kinh doanh sa nhân và chè Ô long của địa phương. Sản phẩm được bảo hộ sẽ góp phần tăng giá trị hàng hóa, quảng bá và khẳng định chất lượng, thương hiệu sản phẩm tới người tiêu dùng, góp phần nâng cao vị thế, sức cạnh tranh của sản phẩm sa nhân và chè Ô long của huyện Mường Khương trên thị trường.
Anh Kiệt


Từ Khóa : OCOP Việt Nam, OCOP Lào Cai, Sa nhân Mường Khương, Chè Ô long Cao Sơn

Ý kiến bạn đọc