Loading... Loading...

Làng đào Nhật Tân (Hà Nội) rộn ràng đón Xuân, đón tết Nhâm Dần 2022

Thứ tư, 05-01-2022 | 09:56GMT+7
OVN – Còn gần một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, nhưng thời điểm này, những vườn đào ở phường Nhật Tân (quận Tây Hồ - Hà Nội) đã tấp nập thương lái đến mua đào. Dù gặp vô vàn khó khăn do dịch Covid-19, nhưng nhờ thời tiết thuận lợi, năm nay, đào phát triển như ý muốn nên được giá, khiến người trồng đào Nhật Tân vô cùng phấn khởi...

Hoa đào Nhật Tân được mùa, được giá

Hoa đào Nhật Tân từ lâu đã là biểu tượng văn hóa của Hà Nội và Việt Nam trong ngày Tết. Mỗi dịp Xuân về, sắc thắm của hoa đào lại nhuộm hồng từng góc phố, từng căn nhà khiến cho không khí Tết rộn ràng, ấm áp hơn.
 
Vườn đào Nhật Tân bắt đầu rực rỡ sắc hoa
Những vườn đào Nhật Tân bắt đầu rực rỡ sắc hoa (Ảnh CTV)

 Thương hiệu đào Nhật Tân gắn với loại đào bích, hoa thường có màu hồng thắm, bông to, dày cánh, nở rộ. Gặp thời tiết gió bấc, mưa phùn, đào bích có tới 24 cánh, nở căng tràn, khoe sắc hồng may mắn. Dạng đào phai Nhật Tân cũng khá phổ biến, vẫn cho cánh kép, nở rộ.

Nếu có mặt tại làng đào Nhật Tân dịp này, sẽ dễ dàng bắt gặp  cảnh thương lái các tỉnh Hải Phòng, Hải Dương đang nườm nượp về lấy hàng. Trong tình hình dịch bênh COvid diễn biến phức tạp, người trồng đào Nhật Tân lo nhất phải giãn cách xã hội, việc vận chuyển đào đi tiêu thụ gặp khó khăn. Nếu không bị ảnh hưởng bởi lưu thông, nhu cầu chơi đào Tết của người dân vẫn sẽ rất cao và việc tiêu thụ sẽ dễ dàng. 

Anh Đỗ Đức Chiến, Phó Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Nhật Tân chia sẻ, tính trong khoảng 2 tuần gần đây (từ ngày 15-12-2021 đến nay), thị trường đào Tết đã khá sôi động, thương lái về lấy hàng rất đông. Hiện đào Nhật Tân cành cong không đủ cung cấp cho thương lái.
Thương lái từ các tỉnh đang nườm nượp về làng đào Nhật Tân thu mua đào
Thương lái từ các tỉnh đang nườm nượp về làng đào Nhật Tân thu mua (Ảnh CTV)

Riêng về giá đào Nhật Tân năm nay nhỉnh hơn năm 2021. Đào cành cong có giá từ 500 nghìn đến 2 triệu đồng/cành; đào thế có giá từ 3 triệu đến 10 triệu đồng/gốc tùy kích cỡ... Gia đình anh Chiến có 4.000m2 trồng đào với hàng nghìn gốc đào cành, đào thế, hiện đã xuất khoảng 100 cành đào cong và 15 cây thế loại to đi các tỉnh. Ước tính, nếu thuận lợi, vụ đào này, gia đình anh thu lợi nhuận khoảng 700 triệu đồng.

"Trước đây, người trồng đào thường tính toán để cây nở đúng dịp Tết Nguyên đán, tuy nhiên, hiện nay, do nhu cầu thị trường chơi đào trước Tết cao và các hộ trồng đào Nhật Tân thường trồng quy mô lớn nên đều rải vụ nhằm thu hoạch ngay từ trước Tết Nguyên đán 1 tháng", anh Chiến nói.

Làng đào Nhật Tân “vượt khó” do đại dịch

Anh Đỗ Đức Chiến, cho biết: HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Nhật Tân đang quản lý 90ha sản xuất nông nghiệp, trong đó có khoảng 70ha là đất trồng đào Nhật Tân với khoảng 780 hộ tham gia. Đa số diện tích trồng đào Nhật Tân tập trung khu vực bãi sông Hồng.
 
Người trồng đào Nhật Tân nổi tiếng về kỹ thuật trồng đào điêu luyện
Người trồng đào Nhật Tân nổi tiếng về kỹ thuật trồng đào điêu luyện (Ảnh CTV)

Từ xưa đến nay, người trồng đào Nhật Tân đã nổi tiếng về kỹ thuật trồng đào điêu luyện, từ ghép cành, sửa tán lá đào để có "tác phẩm" đẹp, họ còn có bí quyết để đào có thể nở đúng thời điểm dù thời tiết thất thường. Năm 2021, thời tiết khá thuận lợi nên đào sai nụ, bông to, thắm sắc... Vào mỗi vụ tết, làng đào Nhật Tân thường cung cấp ra thị trường hàng vạn cây đào thế, đào cành; doanh thu bình quân từ trồng đào của cả phường đạt khoảng 100 tỷ đồng/năm.

Hai năm qua, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống – xã hội và làng đào Nhật Tân cũng không ngoại lệ. Chưa kể, năm 2021, chi phí chăm sóc đào cao hơn so với các năm trước. Vào thời điểm này, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc thuê nhân công đánh gốc, vào chậu, vận chuyển... đào gặp nhiều khó khăn. Thậm chí với tiền công 500 nghìn đồng/người/ngày nhưng vẫn khó thuê người. 
 Dù khó khăn do dịch COVID - 19, nhưng người trồng đào Nhật Tân vẫn quyết tâm giữ nghề

 Dù khó khăn do dịch COVID - 19, nhưng người trồng đào Nhật Tân vẫn quyết tâm giữ nghề (Ảnh: CTV)

Dẫu vây, thực tế cho thấy, hàng trăm hộ dân tại làng đào Nhật Tân vẫn "sống chết" bám trụ với nghề truyền thống. Bởi đào là cây trồng dài ngày không dễ bỏ để chuyển sang trồng các loại cây mới. Hơn nữa đây là nghề truyền thống đã được truyền giữ qua bao thế hệ và gắn liền với nét đẹp văn hóa người Hà Nội, nên dù khó khăn, người trồng đào Nhật Tân vẫn dành tâm sức chăm bón với kỳ vọng có một cái Tết đủ đầy.
 
Mới đây, lần đầu tiên phường Nhật Tân mang sản phẩm đào đi dự đánh giá, phân hạng trong Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của thành phố. Ba sản phẩm: "Hoa đào thất thốn", "Cây đào thế" và "Cành đào tròn" của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Nhật Tân đều được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP của thành phố đánh giá đạt 4 sao.

Việc phát triển sản phẩm OCOP hoa đào Nhật Tân là sự khẳng định thương hiệu của làng trồng hoa đào truyền thống nổi tiếng của cả nước. Thương hiệu này tiếp tục hứa hẹn sẽ mang lại giá trị kinh tế cao, giúp người dân phát triển kinh tế, khắc phục những khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Nga Nguyễn

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, OCOP Hà Nội, Làng đào Nhật Tân (Hà Nội) rộn ràng đón Xuân

Ý kiến bạn đọc