Khâu nhục – Phong vị ẩm thực độc đáo đất Quảng Ninh
12:35 | 21/12/2021
OVN - Được chế biến từ thịt ba chỉ nhưng mang hương vị rất đặc trưng, món Khâu nhục (hay Nằm khâu) vốn là món ăn phổ biến tại các huyện miền núi vùng Đông Bắc như Tiên Yên, Hải Hà, Bình Liêu, Móng Cái… đã dần trở thành món ăn nổi tiếng của tỉnh Quảng Ninh.
Khâu nhục - món ăn hấp dẫn từ thịt ba chỉ
Khâu nhục là món thịt ba chỉ sau khi tẩm ướp nhiều loại gia vị được hầm cách thủy nhiều giờ nên mang hương vị rất đặc trưng, ngon nhất là khi còn nóng, ăn kèm với xôi hoặc cơm.
Khâu nhục - món ngon của vùng đất Quảng Ninh (ảnh minh họa)
Để có được món Khâu nhục thơm ngon thì thịt lợn là một nguyên liệu cực kỳ quan trọng. Người mua thịt ba chỉ phải biết cách chọn những miếng thịt tươi ngon, có nguồn gốc rõ ràng, đặc biệt là miếng thịt không bị mỡ quá cũng không bị nạc quá mới có thể tạo nên món Khâu nhục ngon.
Muốn làm ra món khâu nhục, ngoài thịt ba chỉ còn càn các loại gia vị chính như: Thàu xôi; hành, tỏi; địa liền; thảo quả; phùi nhủi (đậu phụ); chăm chắm (chanh muối); mắm, muối, mỳ chính; xì dầu; mật ong; dầu ăn.
Khâu nhục được chế biến từ thịt ba chỉ và nhiều gia vị đặc trưng (Ảnh minh họa)
Khâu nhục cần sự kỳ công trong chế biến
Khâu nhục cần sự kỳ công trong chế biến mới có thể tạo nên món ngon miễn chê của vùng đất Quảng Ninh như sau: thịt ba chỉ sau khi được làm thật sạch được cho vào luộc to lửa trong vòng 20 phút. Tiếp đến, tiến hành thái nhỏ, băm nhuyễn các gia vị đã chuẩn bị lại với nhau.Một điều cần lưu ý trước khi tẩm ướp gia vị vào thịt là người làm phải tiến hành công đoạn “châm thịt”, tức là dùng 1 dụng cụ đặc dụng, đầu có đinh nhọn đem châm đều trên bề mặt bì của miếng thịt ba chỉ. Càng châm đều thì thịt càng đẹp, càng ngon. Đây cũng là một trong những công đoạn cần sự tỉ mỉ để làm ra được món khâu nhục.
Sau khi xong công đoạn châm thịt thì tiến hành bôi một lớp mật ong lên bề mặt thịt để cho miếng thịt ba chỉ trở nên vàng óng và đẹp mắt. Tiếp theo là bắc chảo lên bếp và đổ ngập dầu (có thể sử dụng nồi thay cho chảo) tầm 5 đến 10 phút nếu thấy độ vàng của thịt đã đạt tiêu chuẩn rồi thì có thể vớt thịt ra.
Khâu nhục Tiên Yên Quảng Ninh đã được xếp hạng tiêu Chuẩn OCOP 4* (Ảnh minh họa)
Sau khi những miếng thịt được thái ra thơm phức đã sẵn sàng thì tiến hành cho xì dầu vào, tiếp theo là trộn tất cả các gia vị đã chuẩn bị lên bề mặt thịt. Để 30 phút sau mới bắt đầu xếp ra bát. Cho toàn bộ vào nồi hấp cách thủy ở 100oC để trong vòng 3 đến 4 tiếng. Cuối cùng là vớt thịt ra và cùng thưởng thức món Khâu nhục ngon lịm. Những miếng thịt ngon óng ả chắc chắn sẽ chinh phục bất cứ người nào dù chỉ một lần thưởng thức.
Từ một món ăn đậm chất văn hóa của người Sán Dìu vùng núi Đông Bắc, đến nay Khâu nhục đã trở thành một trong những đặc sản được nhiều thực khách trong và ngoài tỉnh Quảng Ninh ưa thích. Với cách chế biến kỳ công, món Khâu nhục Tiên Yên Quảng Ninh đã được xếp hạng tiêu Chuẩn OCOP 4*.
An Khê
Tin mới hơn
OVN - Về với huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, du khách sẽ bắt gặp rất nhiều vườn xoài đang độ chín cây. Thực khách sẽ bị chinh phục bởi những quả xoài chừng vừa bàn tay nắm, đang đến ngày chín, mang một màu vàng tươi rất bắt mắt. Xoài Cát Chu ở đây rất ngọt, khi cắt ra có mùi thơm dịu nhẹ không lẫn với bất kỳ loại xoài trồng từ nơi nào khác.
OVN - Không những làm “sống lại” nghề gia truyền, chị Mai Thị Phương (SN 1980, thôn Đông Yên, xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) còn biến mặt hàng “ruột” của gia đình thành sản phẩm OCOP 3 sao.
OVN - Hải Dương hiện có 351 sản phẩm OCOP, trong đó nhiều sản vật thơm ngon nức tiếng, sản phẩm thủ công và du lịch độc đáo.
OVN - Sơn La là vùng chuyên canh cây ăn quả lớn thứ 2 của cả nước, với trên 82.800 ha cây ăn quả và cây sơn tra; trong đó, trên 19.900 ha xoài, sản lượng ước đạt trên 70.000 tấn, với các giống xoài tròn, xoài hôi, xoài bản địa, xoài GL4, GL6, xoài Thái Lan… tập trung chủ yếu tại các huyện Mai Sơn, Yên Châu, Mường La, Sông Mã, Thuận Châu. Thời vụ thu hoạch xoài bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 8 hằng năm.
OVN - Trong năm 2023, hạt sen sấy của Công ty TNHH MTV Nam Huy Đồng Tháp (xã Hòa Tân, huyện Châu Thành) được công nhận là sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia, góp phần tạo nền tảng cho các sản phẩm bản địa tiếp cận được nhiều hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, các thị trường khó tính khác. Đây là sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia đầu tiên của tỉnh Đồng Tháp.
Tin khác
OVN - Vùng đất An Giang không chỉ gây ấn tượng về địa hình “núi giữa đồng”, văn hóa đa dạng sắc màu mà còn nổi tiếng với sản phẩm tương hột thốt nốt (tương ủ bằng đường thốt nốt) trở thành một gia vị độc đáo, đạt chứng nhận 4 sao OCOP của tỉnh.
OVN- Đặc sản Chè Phìn Hồ là kết tinh của sản phẩm trà Shan tuyết cổ thụ nằm cheo leo trên nững dãy núi cao tại huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) có độ tuổi hàng nghìn năm nên có hàm lượng dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khoẻ người tiêu dùng ngày càng được ưa chuộng ở thị trường trong nước và quốc tế.
OVN - Bên cạnh tác dụng hỗ trợ giảm cân, sản phẩm bột gạo lứt Nàng Son rang của Doanh nghiệp tư nhân Năm Kháng còn được đánh giá cao bởi chất lượng dinh dưỡng, hương vị thơm ngon, vinh dự là một trong 40 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao của tỉnh Sóc Trăng trong năm 2021.
OVN - Khí hậu mát mẻ, địa hình nhiều đồi núi, môi trường sống đa dạng và an toàn là những yếu tố quan trọng giúp Gia Lai phát triển nghề nuôi chim yến và thu hoạch tổ đạt chất lượng cao. Trên cơ sở đó, chị Trần Thị Nhượng đã tận dụng thế mạnh nguồn nguyên liệu, nghiên cứu và cho ra đời thương hiệu yến sào đạt chất lượng OCOP 3 sao.
OVN - Rượu mơ Yên Tử là thương hiệu nổi tiếng lâu đời, sản phẩm truyền thống đặc trưng vùng cửa Phật. Trải qua hơn 40 năm gìn giữ và phát triển, sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá cao, đạt danh hiệu OCOP 4 sao của tỉnh Quảng Ninh.
OVN - Tỉnh Trà Vinh nằm ở phía Đông Nam của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nằm giữa 2 con sông lớn là sông Cổ Chiên và sông Hậu. Phía Bắc giáp với tỉnh Vĩnh Long, phía Đông và Đông Bắc giáp tỉnh Bến Tre bởi sông Cổ Chiên, phía Tây và Tây Nam giáp tỉnh Sóc Trăng bởi Sông Hậu, phía Đông giáp biển Đông. Với lợi thế bờ biển dài 65km, Trà Vinh đang là trung tâm kinh tế biển của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
LNV - Ban đầu khi chế biến thực phẩm cho mọi người trong gia đình sử dụng chị Phan Thị Hoài ở thông Châu Lĩnh (xã Tùng Ảnh, Đức Thọ, Hà Tĩnh) cũng không nghĩ những sản phẩm của mình có một ngày được biết bao nhiêu người trên khắp cả nước biết đến và tin dùng. Khởi nghiệp với sản phẩm bột ngũ cốc, đến nay chị Hoài đã cho ra đời 5 loại sản phẩm mang thương hiệu Hoài Phương. Hai trong số đó đã được công nhận đạt sản phẩm Ocop 3 sao. Các sản phẩm ngày càng có chỗ đứng trên thị trường, khẳng định hướng đi đúng đắn của một mô hình kinh tế ở nông thôn.
OVN - Sản xuất nấm nói chung và nấm bào ngư nói riêng không phải là hướng đi mới hiện nay, nhưng để duy trì và phát triển được mô hình này lại rất cần nhiều yếu tố. Cơ sở sản xuất nấm Hà Tường ở thôn Hồng Hoa (Đức Đồng, Đức Thọ, Hà Tĩnh) là một trong những cơ sở đang duy trì tốt và ngày càng phát triển. Sau gần 8 năm trồng nấm, chủ cơ sở là ông Nguyễn Tường đang cho thấy hướng đi đúng đắn của mình.
OVN - Tại diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 vừa qua tại tỉnh Cà Mau, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức “Tuần lễ giới thiệu tinh hoa văn hoá trà Thái Nguyên” với nhiều chương trình đặc sắc hấp dẫn, nổi bật là phần trải nghiệm văn hóa trà vô cùng độc đáo.
OVN - Sản xuất trái cây theo hướng hữu cơ đang được nhà vườn tỉnh Trà Vinh hướng đến, đặc biệt là sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Tỉnh phấn đấu đến năm 2030 sẽ có khoảng 800 ha bưởi da xanh đạt chuẩn VietGAP hoặc GlobalGAP, tập trung tại các huyện Càng Long, Cầu Kè, Tiểu Cần, Trà Cú, Châu Thành và Thành phố Trà Vinh.
OVN - Xuất xứ từ những cánh rừng thuộc địa phận xã Lương Thịnh - huyện Trấn Yên - tỉnh Yên Bái, mật ong Lương Thịnh được xem là món quà vô giá được thiên nhiên ưu ái ban tặng, có giá trị dinh dưỡng và hương vị đặc trưng. Sản phẩm đã được tỉnh Yên Bái công
OVN - Xã Yên Bình, huyện Thạch Thất không ai là không biết đến chị Nguyễn Thu Nga với cơ sở sản xuất bột ngũ cốc dinh dưỡng Min Min, sản phẩm được chứng nhận OCOP 3 sao. Không chỉ phát triển kinh tế cho gia đình mà còn tạo việc làm cho nhiều chị em phụ nữ
OVN - Xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội, nơi được biết đến với thành Cổ Loa gắn liền cùng truyền thuyết An Dương Vương và câu chuyện tình bi thương và cảm động của Mỵ Châu – Trọng Thủy. Nhưng ít ai biết đến tại đây là một địa điểm có phát triển nghề trồng hành lá
OVN - Hiện nay, sự sáng tạo và phát triển sản phẩm mới mang dấu ấn văn hóa địa phương và lợi thế vùng miền đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu phong phú và đa dạng của thị trường, cũng như bền vững cho cộng động. Điển hình là câu chuyện về sản phẩm trà Atiso đỏ (cây Bụp giấm) của Công ty TNHH Một Thành Viên Sản xuất Thương mại và Dịch vụ Hichagol (Công ty Hichagol) ở tỉnh Thừa Thiên Huế.