Loading... Loading...

Khâu nhục – Phong vị ẩm thực độc đáo đất Quảng Ninh

Thứ ba, 21-12-2021 | 12:35GMT+7
OVN - Được chế biến từ thịt ba chỉ nhưng mang hương vị rất đặc trưng, món Khâu nhục (hay Nằm khâu) vốn là món ăn phổ biến tại các huyện miền núi vùng Đông Bắc như Tiên Yên, Hải Hà, Bình Liêu, Móng Cái… đã dần trở thành món ăn nổi tiếng của tỉnh Quảng Ninh.

Khâu nhục - món ăn hấp dẫn từ thịt ba chỉ

Khâu nhục là món thịt ba chỉ sau khi tẩm ướp nhiều loại gia vị được hầm cách thủy nhiều giờ nên mang hương vị rất đặc trưng, ngon nhất là khi còn nóng, ăn kèm với xôi hoặc cơm. 

Khâu nhục - món ngon của vùng đất Quảng Ninh
Khâu nhục - món ngon của vùng đất Quảng Ninh (ảnh minh họa)

Để có được món Khâu nhục thơm ngon thì thịt lợn là một nguyên liệu cực kỳ quan trọng. Người mua thịt ba chỉ phải biết cách chọn những miếng thịt tươi ngon, có nguồn gốc rõ ràng, đặc biệt là miếng thịt không bị mỡ quá cũng không bị nạc quá mới có thể tạo nên món Khâu nhục ngon.

Muốn làm ra món khâu nhục, ngoài thịt ba chỉ còn càn các loại gia vị chính như: Thàu xôi; hành, tỏi; địa liền; thảo quả; phùi nhủi (đậu phụ); chăm chắm (chanh muối); mắm, muối, mỳ chính; xì dầu; mật ong; dầu ăn.
 
Khâu nhục được chế biến từ thịt ba chỉ và nhiều gia vị đặc trưng
Khâu nhục được chế biến từ thịt ba chỉ và nhiều gia vị đặc trưng (Ảnh minh họa)


Khâu nhục cần sự kỳ công trong chế biến

Khâu nhục cần sự kỳ công trong chế biến mới có thể tạo nên món ngon miễn chê của vùng đất Quảng Ninh như sau: thịt ba chỉ sau khi được làm thật sạch được cho vào luộc to lửa trong vòng 20 phút. Tiếp đến, tiến hành thái nhỏ, băm nhuyễn các gia vị đã chuẩn bị lại với nhau.
 
Một điều cần lưu ý trước khi tẩm ướp gia vị vào thịt là người làm phải tiến hành công đoạn “châm thịt”, tức là dùng 1 dụng cụ đặc dụng, đầu có đinh nhọn đem châm đều trên bề mặt bì của miếng thịt ba chỉ. Càng châm đều thì thịt càng đẹp, càng ngon. Đây cũng là một trong những công đoạn cần sự tỉ mỉ để làm ra được món khâu nhục.

Sau khi xong công đoạn châm thịt thì tiến hành bôi một lớp mật ong lên bề mặt thịt để cho miếng thịt ba chỉ trở nên vàng óng và đẹp mắt. Tiếp theo là bắc chảo lên bếp và đổ ngập dầu (có thể sử dụng nồi thay cho chảo) tầm 5 đến 10 phút nếu thấy độ vàng của thịt đã đạt tiêu chuẩn rồi thì có thể vớt thịt ra.
 
Khâu nhục Tiên Yên Quảng Ninh đã được xếp hạng tiêu Chuẩn OCOP 4*
Khâu nhục Tiên Yên Quảng Ninh đã được xếp hạng tiêu Chuẩn OCOP 4* (Ảnh minh họa)

Sau khi những miếng thịt được thái ra thơm phức đã sẵn sàng thì tiến hành cho xì dầu vào, tiếp theo là trộn tất cả các gia vị đã chuẩn bị lên bề mặt thịt. Để 30 phút sau mới bắt đầu xếp ra bát. Cho toàn bộ vào nồi hấp cách thủy ở 100oC để trong vòng 3 đến 4 tiếng. Cuối cùng là vớt thịt ra và cùng thưởng thức món Khâu nhục ngon lịm. Những miếng thịt ngon óng ả chắc chắn sẽ chinh phục bất cứ người nào dù chỉ một lần thưởng thức.

Từ một món ăn đậm chất văn hóa của người Sán Dìu vùng núi Đông Bắc, đến nay Khâu nhục đã trở thành một trong những đặc sản được nhiều thực khách trong và ngoài tỉnh Quảng Ninh ưa thích. Với cách chế biến kỳ công, món Khâu nhục Tiên Yên Quảng Ninh đã được xếp hạng tiêu Chuẩn OCOP 4*.
 An Khê

Ý kiến bạn đọc