Loading... Loading...

Khám phá văn hóa ẩm thực độc đáo xứ Lạng qua một số đặc sản nức tiếng

Thứ bảy, 30-04-2022 | 09:56GMT+7
OVN - Lạng Sơn không chỉ hấp dẫn bởi những địa danh nổi tiếng như chùa Tam Thanh, phố Kỳ Lừa mà còn bởi một nền văn hóa ẩm thực vô cùng đặc sắc. Đến đây, du khách còn được thưởng thức các đặc sản Lạng Sơn ngon nức tiếng, mang đậm hương vị của núi rừng Đông Bắc.

1. Phở chua, đặc sản Lạng Sơn

Phở chua là đặc sản Lạng Sơn được nhiều du khách yêu thích, có hương vị vô cùng hấp dẫn. 
 
Phở chua là đặc sản Lạng Sơn nức tiếng
Phở chua là đặc sản Lạng Sơn nức tiếng (Nguồn ảnh: Sưu tầm)
 
Phở chua xứ Lạng thường được đựng vào trong một chiếc đĩa lớn. Phía dưới cùng là bánh phở trắng ngần, dẻo dai, tiếp đến là thịt xá xíu, dưa chuột. Lạc rang, khoai lang chiên, hành khô sẽ được rắc lên trên cùng. Tất cả các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau một cách hài hòa và tinh tế để làm nên món ăn không chỉ đẹp về hình thức mà còn ngon về hương vị, khiến bất cứ ai khi nhìn thấy cũng đều muốn thưởng thức ngay lập tức. 

2. Bánh cuốn trứng, đặc sản Lạng Sơn

Bánh cuốn trứng được coi là đặc sản xứ Lạng, khác bánh cuốn ở các nơi khác ở phần nhân bánh và nước dùng, người làm sẽ đập một quả trứng vào giữa nồi hấp, đậy nắp đợi trứng chín mới dùng que tre lấy bánh lại và cho ra đĩa, rắc chút thịt băm thơm ngon lên trên. 
Bánh cuốn trứng –  đặc sản Lạng Sơn nức tiếng
Bánh cuốn trứng –  Đặc sản Lạng Sơn nức tiếng (Nguồn ảnh: Sưu tầm)
 
Nước dùng bánh cuốn Lạng Sơn sẽ gồm 1 chút thịt băm đã được rang lên thơm nức, 1 chút rau mùi thái nhỏ, bỏ vào trong nước dùng được ninh từ xương. 

3. Bánh áp chao, đặc sản Lạng Sơn

Bánh áp chao là đặc sản của Lạng Sơn với phần nhân là thịt vịt, khi chấm ăn với nước mắm đu đủ pha giấm ớt cho hương vị độc đáo. Cắn miếng áp chao có thể cảm nhận được hương vị dẻo của bột nếp, vị ngọt hấp dẫn của thịt vịt.
Bánh áp chao, đặc sản Lạng Sơn ăn mãi mà không ngán
Bánh áp chao, đặc sản Lạng Sơn ăn mãi mà không ngán (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

4. Nem nướng Hữu Lũng, đặc sản Lạng Sơn

Ẩm thực Lạng Sơn đa dạng, phong phú, trong đó phải kể đến món nem nướng Hữu Lũng, được làm từ thịt lợn và bì lợn thái nhỏ, đem trộn với thính và gói lại bằng lá chuối tươi. Sau khi thịt lên men thì được đem nướng trên bếp than cho hương vị thơm nồng khi nướng lên.
Nem nướng Hữu Lũng là đặc sản Lạng Sơn với mùi thơm khó cưỡng
Nem nướng Hữu Lũng là đặc sản Lạng Sơn với mùi thơm khó cưỡng (Nguồn ảnh: dacsanthonque.com)

5. Vịt quay, lợn quay, đặc sản Lạng Sơn

Lợn quay và vịt quay là những đặc sản nổi tiếng xứ Lạng đã trở thành thương hiệu ẩm thực nổi tiếng, mang hương vị đặc trưng riêng do được chế biến cùng lá mắc mật. Cắn miếng thịt sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt được tẩm ướp đậm đà, vị thơm của lá mắc mật.
Thịt lợn quay lá mắc mật  - đặc sản Lạng Sơn nổi tiếng
Thịt lợn quay lá mắc mật  - Đặc sản Lạng Sơn nổi tiếng (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

6. Khâu nhục, đặc sản Lạng Sơn

Khâu nhục là món đặc sản Lạng Sơn ngày tết không thể thiếu, chế biến khá cầu kỳ với các nguyên liệu là thịt ba chỉ ướp kỹ các loại gia vị như húng lìu, ngũ vị hương, địa liền, mật ong, rượu… đem hấp cách thủy cùng khoai môn, lá tàu soi cho đến khi thịt chín, mềm nhừ.
Khâu nhục là đặc sản Lạng Sơn được chế biến cầu kỳ
Khâu nhục là đặc sản Lạng Sơn được chế biến cầu kỳ (Nguồn ảnh: monngonplus.vn)
Trúc Lam (TH)

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, ssặc sản Lạng Sơn, món ngon xứ Lạng

Ý kiến bạn đọc