Khám phá các món đặc sản Hải Phòng nhất định phải mua về làm quà

OVN - Thành phố hoa phượng đỏ Hải Phòng được du khách yêu mến không chỉ bởi vẻ đẹp thiên nhiên thanh bình, tươi đẹp mà còn bởi những đặc sản thơm ngon nức tiếng. Nếu du khách có dịp đến thành phố biển này nhất định phải mua những món đặc sản Hải Phòng này.

Nem cua bể - đặc sản Hải Phòng nổi tiếng

Nem cua bể là món đặc sản Hải Phòng mà bất cứ ai khi đặt chân đến thành phố đầy sức trẻ này cũng đều phải nếm thử. Bên cạnh cái tên phổ biến, Nem cua bể Hải Phòng còn có tên là nem vuông hay nem vuông cua bể do cách gói độc đáo - vuông vắn của người Hải Phòng tạo nên nét đặc trưng trong ẩm thực của thành phố biển xinh đẹp.

Nem cua bể - đặc sản Hải Phòng nổi tiếng

Nem cua bể - đặc sản Hải Phòng nổi tiếng (ảnh: Internet)

Nem cua bể là một món đặc sản Hải Phòng tiêu biểu cho nền ẩm thực phong phú, được làm từ nhiều loại nguyên liệu tiêu biểu như tôm, cua, thịt, mộc nhĩ cùng một số loại nguyên liệu khác. Đặc biệt để hương vị của nem được ngon và đúng nhất, người ta phải dùng thịt cua của vùng biển Đồ Sơn, Cát Hải, hoặc ở Bạch Long Vĩ - những nơi có nguồn hải sản phong phú, và tươi ngon, nhất là nguồn cua bể vô cùng dồi dào.

Nem chua An Thọ - Đặc sản Hải Phòng dộc đáo

Từ một đặc sản của làng quê xã An Thọ, huyện An Lão, giờ đây nem chua An Thọ đã trở thành món ăn đặc sản Hải Phòng vô cùng nổi tiếng. Nhắc đến nem chua có lẽ nhiều người sẽ nghĩ ngay đến nem chua Thanh Hóa, tuy nhiên với những người sành ăn, ưa tìm tòi, khám phá ẩm thực thì nem chua An Thọ cũng ngon không kém phần, một món ăn được sử dụng rất phổ biến, có thể ăn kèm với thức ăn hàng ngày trong bữa cơm, lại vừa như một món đồ nhắm để nhâm nhi bên ly rượu.

Nem chua An Thọ - Đặc sản Hải Phòng dộc đáo
Nem chua An Thọ - Đặc sản Hải Phòng dộc đáo (Ảnh: Internet)


Để làm ra được một mẻ nem chua An Thọ ngon, khâu quan trọng nhất là lựa thịt. Người dân An Thọ cho rằng, bởi thịt là nguyên liệu chính trong nem, nên thịt có ngon thì toàn bộ mẻ nem mới thơm ngon được. Sau khi lựa được thịt, phải dùng dao lọc gân sơ, rồi thái thành lát mỏng. Sau đó là xắt mỏng bì, rồi trộn thịt, bì, và các gia vị theo tỉ lệ thích hợp, để lên men tự nhiên. Đến khi nem đủ chín la có thể thưởng thức được. Khi thưởng thức nem chua An Thọ, người ta thường dùng kèm với cá loại rau sống như lá sung, mơ lông, xà lách. Rưới thêm chút nước chấm chua ngọt, vài ly rượu nữa là đã có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ăn này.
Dưới bàn tay tài hoa và sự nêm nếm của người dân An Thọ đã tạo nên một món đặc sản Hải Phòng thơm ngon, có hương vị độc đáo được nhiều du khách ưa chuộng.

Nước mắm Cát Hải – đặc sản Hải Phòng nức tiếng gần xa

Có lẽ mỗi người Việt Nam đã quá quen thuộc khi nghe nhắc đến nước mắm - loại gia vị không thể thiếu khi chế biến các món ăn trong mâm cơm gia đình. Tuy nhiên ở mỗi vùng biển, hương vị mắm được tạo ra lại có hương vị khác biệt. Riêng nước mắm Cát Hải từ lâu đã không chỉ là một loại gia vị thông thường là loại mắm này đã trở thành một loại quà, đặc sản Hải Phòng ngon nức tiếng gần xa.

Nước mắm Cát Hải – đặc sản Hải Phòng nức tiếng gần xa
Nước mắm Cát Hải – đặc sản Hải Phòng nức tiếng gần xa (Ảnh: Internet)

chế biến theo công thức gia truyền, từ những nguyên liệu tươi ngon có nguồn gốc từ chính các loại hải sản đặc sản Hải Phòng, hương vị của nước mắm Cát Hải đặc biệt tự nhiên, không pha lẫn các loại tạp hương như nước mắm công nghiệp, không có chất bảo quản và để được rất lâu. Những ai đã từng nếm qua sẽ thấy khi mới chạm đầu lưỡi, ta sẽ thấy vị mặn đến trước, càng về sau lại là vị ngọt lưu sâu trong cổ, hương vị rất khó quên của loại đặc sản Hải Phòng này.

Rượu nếp cái hoa vàng – đặc sản Hải Phòng quý giá

Rượu nếp cái hoa vàng đã trở thành một trong những đặc sản Hải Phòng quý giá mà bất cứ ai sành rượu cũng đều biết đến. Cái tên “ rượu nếp cái hoa vàng” xuất phát từ nguyên liệu chính làm rượu, đó là gạo nếp cái hoa vàng, một loại gạo thơm ngon, đặc biệt, khác với các giống lúa thông thường, khi trổ đồng thì cây lúa cho hoa màu vàng chứ không phải màu trắng. Hương vị thơm ngon của gạo khi ủ rượu sẽ cho tạo ra một loại rượu có mùi vị thơm mức và vị ngọt đậm đà khó quên.

Rượu nếp cái hoa vàng – đặc sản Hải Phòng quý giá
Rượu nếp cái hoa vàng – đặc sản Hải Phòng quý giá (Ảnh: Internet)


Men của rượu nếp cái hoa vàng Hải Phòng được chế tác theo phương thức cổ truyền, ngoài nguyên liệu chính là gạo nếp cái hoa vàng, l còn chứa 36 vị thuốc Bắc. Để làm ra một mẻ rượu, cần sự công phu và tâm huyết của người chế biến. Rượu nấu trên bếp củi, sau đó được ủ trong chum sành ít nhất 1 năm mới được mang ra uống, vì vậy loại đặc sản Hải Phòng không chỉ thơm ngon, có hương vị rất riêng, mà còn tốt cho sức khỏe.

Mực khô Cát Bà - hương vị đặc sản Hải Phòng khó quên

Các loại hải sản đặc sản Hải Phòng vốn nổi tiếng phong phú về chủng loại lại có chất lượng vô cùng thơm ngon. Tuy nhiên để mang được hải sản tươi sống về làm quà thực sự không dễ dàng, thay vào đó là các loại hải sản khô để làm quà cho người thân sau chuyến du lịch tại đất cảng. Và mực khô Cát Bà chính là loại đồ khô được nhiều du khách lựa chọn bởi hương vị ngon ngọt khác biệt so với các vùng biển khác trong nước.

Mực khô Cát Bà - hương vị đặc sản Hải Phòng khó quên
Mực khô Cát Bà - hương vị đặc sản Hải Phòng khó quên


Mực khô Cát Bà thực sự là đặc sản Hải Phòng nổi tiếng đến mức ai đã từng đặt chân đến đất cảng đều phải cố nếm thử cho bằng được và mua một ít về làm quà cho người thân. Những con mực tươi rói với kích thước to lớn được ngư dân đánh bắt ngay trong được sơ chế sạch sẽ , xẻ ra và treo thành hàng lên sợi dây căng sẵn, phơi ngay khi thuyền cập bến.

Dưới ánh nắng vàng ươm pha cái mặn mòi bên những bãi biển thơ mộng của vùng đất cảng, nếu bạn được thưởng thức những loại đặc sản Hải Phòng kể trên sẽ cảm thấy vô cùng thú vị. Các loại đặc sản Hải Phòng này từ lâu đã vô cùng được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon tự nhiên, không sử dụng chất bảo quản nào, có thơm ngon riêng biệt. điều đó đã làm nên thương hiệu và và văn hóa ẩm thực trên đất Cảng.

Bài, ảnh TH: An Khê

Tin liên quan

Tin mới hơn

Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững
Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững
OVN - Chiều tối 15/4 tại quảng trường thành phố Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước), Hội Nông dân tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Hiệp hội Yến sào Việt Nam tổ chức “Ngày hội yến sào và trưng bày, quảng bá nông sản, thương mại, dịch vụ hỗ trợ nông dân”. Đây là sự kiện đặc biệt nhất của ngành yến sào trong tỉnh khi lần đầu tiên tổ chức một ngày hội riêng biệt nhằm thúc đẩy phát triển bền vững cho ngành này.
Xây dựng thương hiệu riêng cho xoài cát chu Cầu Kè
Xây dựng thương hiệu riêng cho xoài cát chu Cầu Kè
OVN - Về với huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, du khách sẽ bắt gặp rất nhiều vườn xoài đang độ chín cây. Thực khách sẽ bị chinh phục bởi những quả xoài chừng vừa bàn tay nắm, đang đến ngày chín, mang một màu vàng tươi rất bắt mắt. Xoài Cát Chu ở đây rất ngọt, khi cắt ra có mùi thơm dịu nhẹ không lẫn với bất kỳ loại xoài trồng từ nơi nào khác.
Chả cá thu Sơn Phương - sản phẩm OCOP 3 sao
Chả cá thu Sơn Phương - sản phẩm OCOP 3 sao
OVN - Không những làm “sống lại” nghề gia truyền, chị Mai Thị Phương (SN 1980, thôn Đông Yên, xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) còn biến mặt hàng “ruột” của gia đình thành sản phẩm OCOP 3 sao.
Đặc sắc sản vật OCOP Hải Dương
Đặc sắc sản vật OCOP Hải Dương
OVN - Hải Dương hiện có 351 sản phẩm OCOP, trong đó nhiều sản vật thơm ngon nức tiếng, sản phẩm thủ công và du lịch độc đáo.
Xoài sấy dẻo Sơn La - thêm hương vị cho ngày Tết
Xoài sấy dẻo Sơn La - thêm hương vị cho ngày Tết
OVN - Sơn La là vùng chuyên canh cây ăn quả lớn thứ 2 của cả nước, với trên 82.800 ha cây ăn quả và cây sơn tra; trong đó, trên 19.900 ha xoài, sản lượng ước đạt trên 70.000 tấn, với các giống xoài tròn, xoài hôi, xoài bản địa, xoài GL4, GL6, xoài Thái Lan… tập trung chủ yếu tại các huyện Mai Sơn, Yên Châu, Mường La, Sông Mã, Thuận Châu. Thời vụ thu hoạch xoài bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 8 hằng năm.
Hạt sen sấy - Sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia
Hạt sen sấy - Sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia
OVN - Trong năm 2023, hạt sen sấy của Công ty TNHH MTV Nam Huy Đồng Tháp (xã Hòa Tân, huyện Châu Thành) được công nhận là sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia, góp phần tạo nền tảng cho các sản phẩm bản địa tiếp cận được nhiều hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, các thị trường khó tính khác. Đây là sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia đầu tiên của tỉnh Đồng Tháp.

Tin khác

Hấp dẫn những món đặc sản đất Bắc Giang
Hấp dẫn những món đặc sản đất Bắc Giang
OVN - Không chỉ nổi tiếng với cảnh quan tuyệt đẹp, những di tích lịch sử, văn hóa lừng danh như chùa Vĩnh Nghiêm, rừng Khe Rỗ…, mảnh đất Bắc Giang còn có rất nhiều món ăn được nhiều người biết đến đã làm nên thương hiệu đặc sản nổi tiếng.
Tương hột thốt nốt – Đậm đà hương vị truyền thống
Tương hột thốt nốt – Đậm đà hương vị truyền thống
OVN - Vùng đất An Giang không chỉ gây ấn tượng về địa hình “núi giữa đồng”, văn hóa đa dạng sắc màu mà còn nổi tiếng với sản phẩm tương hột thốt nốt (tương ủ bằng đường thốt nốt) trở thành một gia vị độc đáo, đạt chứng nhận 4 sao OCOP của tỉnh.
Chè Phìn Hồ - Ấn tượng sản phẩm OCOP Hà Giang
Chè Phìn Hồ - Ấn tượng sản phẩm OCOP Hà Giang
OVN- Đặc sản Chè Phìn Hồ là kết tinh của sản phẩm trà Shan tuyết cổ thụ nằm cheo leo trên nững dãy núi cao tại huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) có độ tuổi hàng nghìn năm nên có hàm lượng dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khoẻ người tiêu dùng ngày càng được ưa chuộng ở thị trường trong nước và quốc tế.
Độc đáo sản phẩm OCOP Bột gạo lứt Nàng Son rang
Độc đáo sản phẩm OCOP Bột gạo lứt Nàng Son rang
OVN - Bên cạnh tác dụng hỗ trợ giảm cân, sản phẩm bột gạo lứt Nàng Son rang của Doanh nghiệp tư nhân Năm Kháng còn được đánh giá cao bởi chất lượng dinh dưỡng, hương vị thơm ngon, vinh dự là một trong 40 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao của tỉnh Sóc Trăng trong năm 2021.
Yến sào Gia Lai - Sản phẩm đang phát triển
Yến sào Gia Lai - Sản phẩm đang phát triển
OVN - Khí hậu mát mẻ, địa hình nhiều đồi núi, môi trường sống đa dạng và an toàn là những yếu tố quan trọng giúp Gia Lai phát triển nghề nuôi chim yến và thu hoạch tổ đạt chất lượng cao. Trên cơ sở đó, chị Trần Thị Nhượng đã tận dụng thế mạnh nguồn nguyên liệu, nghiên cứu và cho ra đời thương hiệu yến sào đạt chất lượng OCOP 3 sao.
Rượu mơ Yên Tử - sản phẩm OCOP 4 sao có truyền thống hơn 40 năm
Rượu mơ Yên Tử - sản phẩm OCOP 4 sao có truyền thống hơn 40 năm
OVN - Rượu mơ Yên Tử là thương hiệu nổi tiếng lâu đời, sản phẩm truyền thống đặc trưng vùng cửa Phật. Trải qua hơn 40 năm gìn giữ và phát triển, sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá cao, đạt danh hiệu OCOP 4 sao của tỉnh Quảng Ninh.
Nâng tầm thương hiệu “Cua Trà Vinh” khi có nhãn hiệu chứng nhận
Nâng tầm thương hiệu “Cua Trà Vinh” khi có nhãn hiệu chứng nhận
OVN - Tỉnh Trà Vinh nằm ở phía Đông Nam của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nằm giữa 2 con sông lớn là sông Cổ Chiên và sông Hậu. Phía Bắc giáp với tỉnh Vĩnh Long, phía Đông và Đông Bắc giáp tỉnh Bến Tre bởi sông Cổ Chiên, phía Tây và Tây Nam giáp tỉnh Sóc Trăng bởi Sông Hậu, phía Đông giáp biển Đông. Với lợi thế bờ biển dài 65km, Trà Vinh đang là trung tâm kinh tế biển của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Sản phẩm Ocop chế biến từ nguồn nông sản ở địa phương, hướng đến lợi ích của người tiêu dùng bình dân
Sản phẩm Ocop chế biến từ nguồn nông sản ở địa phương, hướng đến lợi ích của người tiêu dùng bình dân
LNV - Ban đầu khi chế biến thực phẩm cho mọi người trong gia đình sử dụng chị Phan Thị Hoài ở thông Châu Lĩnh (xã Tùng Ảnh, Đức Thọ, Hà Tĩnh) cũng không nghĩ những sản phẩm của mình có một ngày được biết bao nhiêu người trên khắp cả nước biết đến và tin dùng. Khởi nghiệp với sản phẩm bột ngũ cốc, đến nay chị Hoài đã cho ra đời 5 loại sản phẩm mang thương hiệu Hoài Phương. Hai trong số đó đã được công nhận đạt sản phẩm Ocop 3 sao. Các sản phẩm ngày càng có chỗ đứng trên thị trường, khẳng định hướng đi đúng đắn của một mô hình kinh tế ở nông thôn.
Nấm bào ngư Hà Tường - Hướng đến sản phẩm OCOP
Nấm bào ngư Hà Tường - Hướng đến sản phẩm OCOP
OVN - Sản xuất nấm nói chung và nấm bào ngư nói riêng không phải là hướng đi mới hiện nay, nhưng để duy trì và phát triển được mô hình này lại rất cần nhiều yếu tố. Cơ sở sản xuất nấm Hà Tường ở thôn Hồng Hoa (Đức Đồng, Đức Thọ, Hà Tĩnh) là một trong những cơ sở đang duy trì tốt và ngày càng phát triển. Sau gần 8 năm trồng nấm, chủ cơ sở là ông Nguyễn Tường đang cho thấy hướng đi đúng đắn của mình.
Đặc sản Trà Thái Nguyên: Hội tụ tinh hoa đất trời tại Đồng bằng sông Cửu Long
Đặc sản Trà Thái Nguyên: Hội tụ tinh hoa đất trời tại Đồng bằng sông Cửu Long
OVN - Tại diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 vừa qua tại tỉnh Cà Mau, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức “Tuần lễ giới thiệu tinh hoa văn hoá trà Thái Nguyên” với nhiều chương trình đặc sắc hấp dẫn, nổi bật là phần trải nghiệm văn hóa trà vô cùng độc đáo.
Xây dựng thương hiệu bưởi da xanh Trà Vinh.
Xây dựng thương hiệu bưởi da xanh Trà Vinh.
OVN - Sản xuất trái cây theo hướng hữu cơ đang được nhà vườn tỉnh Trà Vinh hướng đến, đặc biệt là sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Tỉnh phấn đấu đến năm 2030 sẽ có khoảng 800 ha bưởi da xanh đạt chuẩn VietGAP hoặc GlobalGAP, tập trung tại các huyện Càng Long, Cầu Kè, Tiểu Cần, Trà Cú, Châu Thành và Thành phố Trà Vinh.
Sản phẩm mật ong Lương Thịnh (Yên Bái): Món quà vô giá của thiên nhiên
Sản phẩm mật ong Lương Thịnh (Yên Bái): Món quà vô giá của thiên nhiên
OVN - Xuất xứ từ những cánh rừng thuộc địa phận xã Lương Thịnh - huyện Trấn Yên - tỉnh Yên Bái, mật ong Lương Thịnh được xem là món quà vô giá được thiên nhiên ưu ái ban tặng, có giá trị dinh dưỡng và hương vị đặc trưng. Sản phẩm đã được tỉnh Yên Bái công
Phát triển kinh tế từ bột ngũ cốc dinh dưỡng Min Min
Phát triển kinh tế từ bột ngũ cốc dinh dưỡng Min Min
OVN - Xã Yên Bình, huyện Thạch Thất không ai là không biết đến chị Nguyễn Thu Nga với cơ sở sản xuất bột ngũ cốc dinh dưỡng Min Min, sản phẩm được chứng nhận OCOP 3 sao. Không chỉ phát triển kinh tế cho gia đình mà còn tạo việc làm cho nhiều chị em phụ nữ
Chặng đường phát triển loại gia vị “ quốc dân” hành lá Cổ Loa thành sản phẩm OCOP
Chặng đường phát triển loại gia vị “ quốc dân” hành lá Cổ Loa thành sản phẩm OCOP
OVN - Xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội, nơi được biết đến với thành Cổ Loa gắn liền cùng truyền thuyết An Dương Vương và câu chuyện tình bi thương và cảm động của Mỵ Châu – Trọng Thủy. Nhưng ít ai biết đến tại đây là một địa điểm có phát triển nghề trồng hành lá
Thừa Thiên Huế: Khai thác tiềm năng cây "atiso đỏ"
Thừa Thiên Huế: Khai thác tiềm năng cây "atiso đỏ"
OVN - Hiện nay, sự sáng tạo và phát triển sản phẩm mới mang dấu ấn văn hóa địa phương và lợi thế vùng miền đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu phong phú và đa dạng của thị trường, cũng như bền vững cho cộng động. Điển hình là câu chuyện về sản phẩm trà Atiso đỏ (cây Bụp giấm) của Công ty TNHH Một Thành Viên Sản xuất Thương mại và Dịch vụ Hichagol (Công ty Hichagol) ở tỉnh Thừa Thiên Huế.
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động