Hủ tiếu Sáu Thạnh: Vẹn nguyên hương vị xưa

OVN - Hơn 50 năm hình thành và phát triển, việc ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất giúp thương hiệu Hủ tiếu Sáu Thạnh càng ngày càng vững mạnh hơn. Những sợi hủ tiếu dai, ngon đậm đà, nguyên vẹn hương vị truyền thống đang được phân phối khắp mọi miền Tổ quốc.

Lò Hủ tiếu Sáu Thạnh: Vẹn nguyên hương vị truyền thống

Lò Hủ tiếu Sáu Thạnh đã có hơn 50 năm tuổi

Về huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long, du khách có thể đắm mình trong làn gió mát rượi thơm mùi lúa, xa xa là những vườn cây trái sum suê. Đi thêm một đoạn về ấp Nhứt (xã Ngãi Tứ, huyện Tam Bình) không quá khó để ngửi thấy mùi thơm từ gạo, nghe tiếng máy chạy từ lò hủ tiếu Sáu Thạnh – cơ sở sản xuất đã có hơn 50 năm tuổi.

Sản phẩm hủ tiếu Sáu Thạnh có khởi đầu khá vất vả, vì là một cơ sở trong làng nghề thủ công truyền thống như mọi lò hủ tiếu khác nên tất cả công đoạn đều làm bằng tay. Hiện tại, cơ sở được tiếp nối bởi thế hệ thứ 4. Chia sẻ về nguyên nhân giữ lửa nghề, cháu ông Sáu - chị Trương Thị Hồng Nhung (33 tuổi) khẳng định dù khó khăn, vất vả đến đâu nhưng đã là nghề truyền thống ông bà để lại thì mình nên tiếp tục giữ gìn, nâng tầm, phát triển sản phẩm tốt hơn.

Lò Hủ tiếu Sáu Thạnh: Vẹn nguyên hương vị truyền thống

Sản phẩm Hủ tiếu khô Sáu Thạnh

Thoạt nhìn tưởng dễ học, dễ làm khi nguyên liệu đơn giản chỉ gồm gạo, nước, muối, dầu ăn, chất phụ gia. Tuy nhiên, quá trình tạo nên sợi hủ tiếu khá phức tạp trong từng khâu, đòi hỏi sự tập trung, kỹ lưỡng của người thợ. Đầu tiên ngâm gạo trong nước sạch, xay nghiền thành bột, tiếp theo là tách bột ra khỏi nước thành bột khô, rồi pha bột, tráng bánh, sấy bánh, sau đó cắt sợi và hoàn tất ở việc đóng bao bì. Dù thay đổi từ thủ công sang kết hợp máy móc nhưng hủ tiếu vẫn giữ nguyên hương vị như xưa, nhờ vào công thức mà ông bà truyền lại. Dẫu có rất nhiều thương hiệu nổi tiếng khác như hủ tiếu Sa Đéc Sa Giang, làng nghề hủ tiếu Mỹ Tho,…song cái tên Sáu Thạnh luôn chiếm vị thế vững vàng trong lòng người tiêu dùng. Nó độc đáo nhờ sợi hủ tiếu dai, màu sắc trắng ngà từ hạt gạo, khi kết hợp nước dùng vẫn đảm bảo độ trong, không đục nước, hơn hết lại mang hương vị truyền thống đặc trưng được gìn giữ qua từng thế hệ.

Lò Hủ tiếu Sáu Thạnh: Vẹn nguyên hương vị truyền thống

Thực phẩm được chế biến từ Hủ tiếu khô Sáu Thạnh

Ngày nay, các công đoạn như xay gạo, phơi bánh, cắt sợi đều đã thay thế bằng máy, giúp người thợ đỡ vất vả. Bật mí yếu tố tạo nên chất lượng sản phẩm, chị Nhung chia sẻ 3 giai đoạn pha bột, tráng bánh và sấy bánh quyết định nên chất lượng sợi hủ tiếu. Chính vì thế, công việc tại 3 khâu này thường do các thợ giàu kinh nghiệm phụ trách. Khâu khó nhất là giai đoạn tuyển chọn gạo do trên thị trường hiện nay có đa dạng giống lúa gạo, người thợ phải hết sức lưu ý, cẩn thận. Vì chất lượng của gạo sẽ quyết định đến chất lượng sản phẩm.

Lò Hủ tiếu Sáu Thạnh: Vẹn nguyên hương vị truyền thống
Đặc trưng của Hủ tiếu Sáu Thạnh là dai, ngon, không làm đục nước dùng


Trong quá trình khẳng định thương hiệu, hủ tiếu tươi Sáu Thạnh đã đạt chứng nhận HACCP năm 2018, chứng nhận OCOP 4 sao vào năm 2021 và đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ để đạt chứng nhận OCOP 5 sao. Bên cạnh đó, sản phẩm còn đạt rất nhiều giải thưởng khác, cũng như được mang đến giới thiệu tại hội chợ, triển lãm nhằm mở rộng thị trường trong và ngoài nước. Trước dự định cung ứng cho các thị trường lớn hơn, thương hiệu Sáu Thạnh đang nỗ lực cải tiến, nâng thời hạn sử dụng và bảo quản sản phẩm.

Lò Hủ tiếu Sáu Thạnh: Vẹn nguyên hương vị truyền thống


Ngoài mặt hàng hủ tiếu, thương hiệu Sáu Thạnh không ngừng nghiên cứu, áp dụng công nghệ mới vào sản xuất cho ra những sản phẩm phong phú về mẫu mã lẫn chất lượng như bún tươi, bánh tằm, bún bò huế, bánh canh, bánh phở. Sản phẩm hiện phân phối tại các hệ thống siêu thị như Co.opmart, Co.opfood, Bách Hóa Xanh, Winmart,… và chuỗi quán ăn, trường học trên khắp tỉnh thành cả nước.

Thảo Dương

Tin liên quan

Tin mới hơn

OCOP 3 sao thúc đẩy nghề làm bánh bột lọc Thạch Sơn
OCOP 3 sao thúc đẩy nghề làm bánh bột lọc Thạch Sơn
OVN - Được công nhận là sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao, nghề làm bánh bột lọc Thạch Sơn đang từng bước mở rộng thị trường, mang đặc sản miền quê của huyện Lâm Thao, Phú Thọ tới nhiều khách hàng.
Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững
Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững
OVN - Chiều tối 15/4 tại quảng trường thành phố Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước), Hội Nông dân tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Hiệp hội Yến sào Việt Nam tổ chức “Ngày hội yến sào và trưng bày, quảng bá nông sản, thương mại, dịch vụ hỗ trợ nông dân”. Đây là sự kiện đặc biệt nhất của ngành yến sào trong tỉnh khi lần đầu tiên tổ chức một ngày hội riêng biệt nhằm thúc đẩy phát triển bền vững cho ngành này.
Xây dựng thương hiệu riêng cho xoài cát chu Cầu Kè
Xây dựng thương hiệu riêng cho xoài cát chu Cầu Kè
OVN - Về với huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, du khách sẽ bắt gặp rất nhiều vườn xoài đang độ chín cây. Thực khách sẽ bị chinh phục bởi những quả xoài chừng vừa bàn tay nắm, đang đến ngày chín, mang một màu vàng tươi rất bắt mắt. Xoài Cát Chu ở đây rất ngọt, khi cắt ra có mùi thơm dịu nhẹ không lẫn với bất kỳ loại xoài trồng từ nơi nào khác.
Chả cá thu Sơn Phương - sản phẩm OCOP 3 sao
Chả cá thu Sơn Phương - sản phẩm OCOP 3 sao
OVN - Không những làm “sống lại” nghề gia truyền, chị Mai Thị Phương (SN 1980, thôn Đông Yên, xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) còn biến mặt hàng “ruột” của gia đình thành sản phẩm OCOP 3 sao.
Đặc sắc sản vật OCOP Hải Dương
Đặc sắc sản vật OCOP Hải Dương
OVN - Hải Dương hiện có 351 sản phẩm OCOP, trong đó nhiều sản vật thơm ngon nức tiếng, sản phẩm thủ công và du lịch độc đáo.
Xoài sấy dẻo Sơn La - thêm hương vị cho ngày Tết
Xoài sấy dẻo Sơn La - thêm hương vị cho ngày Tết
OVN - Sơn La là vùng chuyên canh cây ăn quả lớn thứ 2 của cả nước, với trên 82.800 ha cây ăn quả và cây sơn tra; trong đó, trên 19.900 ha xoài, sản lượng ước đạt trên 70.000 tấn, với các giống xoài tròn, xoài hôi, xoài bản địa, xoài GL4, GL6, xoài Thái Lan… tập trung chủ yếu tại các huyện Mai Sơn, Yên Châu, Mường La, Sông Mã, Thuận Châu. Thời vụ thu hoạch xoài bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 8 hằng năm.

Tin khác

Hạt sen sấy - Sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia
Hạt sen sấy - Sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia
OVN - Trong năm 2023, hạt sen sấy của Công ty TNHH MTV Nam Huy Đồng Tháp (xã Hòa Tân, huyện Châu Thành) được công nhận là sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia, góp phần tạo nền tảng cho các sản phẩm bản địa tiếp cận được nhiều hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, các thị trường khó tính khác. Đây là sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia đầu tiên của tỉnh Đồng Tháp.
Hấp dẫn những món đặc sản đất Bắc Giang
Hấp dẫn những món đặc sản đất Bắc Giang
OVN - Không chỉ nổi tiếng với cảnh quan tuyệt đẹp, những di tích lịch sử, văn hóa lừng danh như chùa Vĩnh Nghiêm, rừng Khe Rỗ…, mảnh đất Bắc Giang còn có rất nhiều món ăn được nhiều người biết đến đã làm nên thương hiệu đặc sản nổi tiếng.
Tương hột thốt nốt – Đậm đà hương vị truyền thống
Tương hột thốt nốt – Đậm đà hương vị truyền thống
OVN - Vùng đất An Giang không chỉ gây ấn tượng về địa hình “núi giữa đồng”, văn hóa đa dạng sắc màu mà còn nổi tiếng với sản phẩm tương hột thốt nốt (tương ủ bằng đường thốt nốt) trở thành một gia vị độc đáo, đạt chứng nhận 4 sao OCOP của tỉnh.
Chè Phìn Hồ - Ấn tượng sản phẩm OCOP Hà Giang
Chè Phìn Hồ - Ấn tượng sản phẩm OCOP Hà Giang
OVN- Đặc sản Chè Phìn Hồ là kết tinh của sản phẩm trà Shan tuyết cổ thụ nằm cheo leo trên nững dãy núi cao tại huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) có độ tuổi hàng nghìn năm nên có hàm lượng dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khoẻ người tiêu dùng ngày càng được ưa chuộng ở thị trường trong nước và quốc tế.
Độc đáo sản phẩm OCOP Bột gạo lứt Nàng Son rang
Độc đáo sản phẩm OCOP Bột gạo lứt Nàng Son rang
OVN - Bên cạnh tác dụng hỗ trợ giảm cân, sản phẩm bột gạo lứt Nàng Son rang của Doanh nghiệp tư nhân Năm Kháng còn được đánh giá cao bởi chất lượng dinh dưỡng, hương vị thơm ngon, vinh dự là một trong 40 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao của tỉnh Sóc Trăng trong năm 2021.
Yến sào Gia Lai - Sản phẩm đang phát triển
Yến sào Gia Lai - Sản phẩm đang phát triển
OVN - Khí hậu mát mẻ, địa hình nhiều đồi núi, môi trường sống đa dạng và an toàn là những yếu tố quan trọng giúp Gia Lai phát triển nghề nuôi chim yến và thu hoạch tổ đạt chất lượng cao. Trên cơ sở đó, chị Trần Thị Nhượng đã tận dụng thế mạnh nguồn nguyên liệu, nghiên cứu và cho ra đời thương hiệu yến sào đạt chất lượng OCOP 3 sao.
Rượu mơ Yên Tử - sản phẩm OCOP 4 sao có truyền thống hơn 40 năm
Rượu mơ Yên Tử - sản phẩm OCOP 4 sao có truyền thống hơn 40 năm
OVN - Rượu mơ Yên Tử là thương hiệu nổi tiếng lâu đời, sản phẩm truyền thống đặc trưng vùng cửa Phật. Trải qua hơn 40 năm gìn giữ và phát triển, sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá cao, đạt danh hiệu OCOP 4 sao của tỉnh Quảng Ninh.
Nâng tầm thương hiệu “Cua Trà Vinh” khi có nhãn hiệu chứng nhận
Nâng tầm thương hiệu “Cua Trà Vinh” khi có nhãn hiệu chứng nhận
OVN - Tỉnh Trà Vinh nằm ở phía Đông Nam của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nằm giữa 2 con sông lớn là sông Cổ Chiên và sông Hậu. Phía Bắc giáp với tỉnh Vĩnh Long, phía Đông và Đông Bắc giáp tỉnh Bến Tre bởi sông Cổ Chiên, phía Tây và Tây Nam giáp tỉnh Sóc Trăng bởi Sông Hậu, phía Đông giáp biển Đông. Với lợi thế bờ biển dài 65km, Trà Vinh đang là trung tâm kinh tế biển của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Sản phẩm Ocop chế biến từ nguồn nông sản ở địa phương, hướng đến lợi ích của người tiêu dùng bình dân
Sản phẩm Ocop chế biến từ nguồn nông sản ở địa phương, hướng đến lợi ích của người tiêu dùng bình dân
LNV - Ban đầu khi chế biến thực phẩm cho mọi người trong gia đình sử dụng chị Phan Thị Hoài ở thông Châu Lĩnh (xã Tùng Ảnh, Đức Thọ, Hà Tĩnh) cũng không nghĩ những sản phẩm của mình có một ngày được biết bao nhiêu người trên khắp cả nước biết đến và tin dùng. Khởi nghiệp với sản phẩm bột ngũ cốc, đến nay chị Hoài đã cho ra đời 5 loại sản phẩm mang thương hiệu Hoài Phương. Hai trong số đó đã được công nhận đạt sản phẩm Ocop 3 sao. Các sản phẩm ngày càng có chỗ đứng trên thị trường, khẳng định hướng đi đúng đắn của một mô hình kinh tế ở nông thôn.
Nấm bào ngư Hà Tường - Hướng đến sản phẩm OCOP
Nấm bào ngư Hà Tường - Hướng đến sản phẩm OCOP
OVN - Sản xuất nấm nói chung và nấm bào ngư nói riêng không phải là hướng đi mới hiện nay, nhưng để duy trì và phát triển được mô hình này lại rất cần nhiều yếu tố. Cơ sở sản xuất nấm Hà Tường ở thôn Hồng Hoa (Đức Đồng, Đức Thọ, Hà Tĩnh) là một trong những cơ sở đang duy trì tốt và ngày càng phát triển. Sau gần 8 năm trồng nấm, chủ cơ sở là ông Nguyễn Tường đang cho thấy hướng đi đúng đắn của mình.
Đặc sản Trà Thái Nguyên: Hội tụ tinh hoa đất trời tại Đồng bằng sông Cửu Long
Đặc sản Trà Thái Nguyên: Hội tụ tinh hoa đất trời tại Đồng bằng sông Cửu Long
OVN - Tại diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 vừa qua tại tỉnh Cà Mau, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức “Tuần lễ giới thiệu tinh hoa văn hoá trà Thái Nguyên” với nhiều chương trình đặc sắc hấp dẫn, nổi bật là phần trải nghiệm văn hóa trà vô cùng độc đáo.
Xây dựng thương hiệu bưởi da xanh Trà Vinh.
Xây dựng thương hiệu bưởi da xanh Trà Vinh.
OVN - Sản xuất trái cây theo hướng hữu cơ đang được nhà vườn tỉnh Trà Vinh hướng đến, đặc biệt là sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Tỉnh phấn đấu đến năm 2030 sẽ có khoảng 800 ha bưởi da xanh đạt chuẩn VietGAP hoặc GlobalGAP, tập trung tại các huyện Càng Long, Cầu Kè, Tiểu Cần, Trà Cú, Châu Thành và Thành phố Trà Vinh.
Sản phẩm mật ong Lương Thịnh (Yên Bái): Món quà vô giá của thiên nhiên
Sản phẩm mật ong Lương Thịnh (Yên Bái): Món quà vô giá của thiên nhiên
OVN - Xuất xứ từ những cánh rừng thuộc địa phận xã Lương Thịnh - huyện Trấn Yên - tỉnh Yên Bái, mật ong Lương Thịnh được xem là món quà vô giá được thiên nhiên ưu ái ban tặng, có giá trị dinh dưỡng và hương vị đặc trưng. Sản phẩm đã được tỉnh Yên Bái công
Phát triển kinh tế từ bột ngũ cốc dinh dưỡng Min Min
Phát triển kinh tế từ bột ngũ cốc dinh dưỡng Min Min
OVN - Xã Yên Bình, huyện Thạch Thất không ai là không biết đến chị Nguyễn Thu Nga với cơ sở sản xuất bột ngũ cốc dinh dưỡng Min Min, sản phẩm được chứng nhận OCOP 3 sao. Không chỉ phát triển kinh tế cho gia đình mà còn tạo việc làm cho nhiều chị em phụ nữ
Chặng đường phát triển loại gia vị “ quốc dân” hành lá Cổ Loa thành sản phẩm OCOP
Chặng đường phát triển loại gia vị “ quốc dân” hành lá Cổ Loa thành sản phẩm OCOP
OVN - Xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội, nơi được biết đến với thành Cổ Loa gắn liền cùng truyền thuyết An Dương Vương và câu chuyện tình bi thương và cảm động của Mỵ Châu – Trọng Thủy. Nhưng ít ai biết đến tại đây là một địa điểm có phát triển nghề trồng hành lá
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động