Loading... Loading...

HTX Tân Minh Đức: Nhiều sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3-4 sao

Thứ sáu, 29-10-2021 | 09:11GMT+7
OVN - Là một trong những hợp tác xã (HTX) tiêu biểu của tỉnh Hải Dương về mô hình kinh tế tập thể sản xuất nông nghiệp công nghệ cao theo tiêu chuẩn VietGAP. HTX Tân Minh Đức còn là cầu nối giữa người dân và doanh nghiệp trong liên kết chuỗi sản xuất rau quả an toàn. Nhiều sản phẩm của HTX đạt tiêu chuẩn OCOP 3-4 sao như dưa thơm vân lưới, rau bắp cải… được khách hàng ưa chuộng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

HTX Tân Minh Đức xã Phạm Trấn, huyện Gia Lộc, (tỉnh Hải Dương) thành lập năm 2014, có 168 thành viên, diện tích canh tác là 187 ha, trong đó mỗi thành viên góp đất 1 vùng chuyên canh rau là 27 ha, diện tích liên kết là 150 ha. Ngoài ra, HTX thuê thêm 10 ha để sản xuất tập trung bán hàng theo chuỗi.

Từ năm 2017 đến nay,  HTX huy động thành viên tham gia góp vốn là 12 tỷ đồng để xây dựng 40.000 m2 nhà màng để sản xuất theo công nghệ cao, gắn với bao tiêu sản phẩm và bán hàng theo chuỗi, xây dựng các công trình hạ tầng như: Đường giao thông, công trình thủy lợi, nhà sơ chế, kho lạnh, trang thiết bị và đóng gói sản phẩm… ;Tập hợp, vận động, quy tụ thành viên tập trung sản xuất rau, quả theo hướng công nghệ cao, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng; Tuyên truyền các thành viên trong HTX phát huy quyền làm chủ, tích cực học tập nâng cao trình độ, năng lực về mọi mặt; Chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp, tổ chức các hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ nông dân trong sản xuất, kinh doanh. 
 

Nhiệm vụ chính của HTX là sản xuất rau, quả an toàn “Theo tiêu chuẩn VietGAP” bán hàng tập trung theo chuỗi. Ngoài ra, HTX còn đảm nhiệm các khâu dịch vụ đó là: Dịch vụ vật tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng và chuyển giao khoa học kỹ thuật cho các thành viên trong HTX.  Nhờ chú trọng sản xuất sạch và bảo vệ môi trường, hoạt động của HTX ngày càng phát huy được hiệu quả trong quá trình sản xuất bền vững. 

Trong những năm qua, HTX Tân Minh Đức cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động thành viên thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, của địa phương và các cấp; Phát huy các sức mạnh tập trung hướng tới thi đua yêu nước; Nêu gương nông dân điển hình tiên tiến, hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. 

Qua 5 năm xây dựng và phát triển của HTX Tân Minh Đức, với sự điều hành của Ban quản trị, cùng với sự đồng thuận của các thành viên HTX nên các hoạt động của Tân Minh Đức ngày càng phát huy được hiệu quả trong quá trình sản xuất bền vững.  Vì vậy, HTX Tân Minh Đức được các cấp chính quyền, đối tác, khách hàng đánh giá cao, góp phần vào thành quả kinh tế- xã hội của xã Phạm Trấn.
 

Để phát triển mô hình kinh tế tập thể của mình, HTX Tân Minh Đức đã phối kết hợp các đơn vị cung cấp giống cây trồng có giá trị kinh tế cao; Để sản xuất ra những sản phẩm năng suất, chất lượng, đảm bảo lòng tin của người tiêu dùng với thương hiệu sản phẩm nông nghiệp đạt tiêu chuẩn VietGAP - đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bên cạnh đó, HTX còn đầu tư thời gian, kinh phí cho các thành viên trong hội đồng quản trị, các nhóm trưởng phụ trách sản xuất đi thăm quan các mô hình làm kinh tế giỏi, các mô hình trồng rau an toàn, rau hữu cơ ở Đà Lạt, Trúc Sơn, Thanh Xuân  (Hà Nội), Vĩnh Phúc, Thanh Hà (Hải Dương)... Qua đó hội đồng quản trị cùng với các nhóm trong hợp tác xã rút kinh nghiệm, hoạch  định, xây dựng kế hoạch trong sản xuất. Liên kết với các Công ty cổ phần giống cây trồng có uy tín, chất lượng cao trên thị trường như: Công ty TNHH thương mại và giải pháp nông nghiệp Việt Nam ASC, Công ty CP giống Kiên Giang, Viện cây lương thực thực phẩm Hải Dương... để phục vụ nhân dân và các thành viên trong HTX; Tuyên truyền gieo trồng một vùng một giống để tiện canh tác và loại trừ giống không phù hợp với địa phương. 

HTX  Tân Minh Đức là 1 trong những đơn vị tiên phong về mô hình sản xuất rau an toàn trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Với tiêu chí, cung cấp phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đảm bảo tiêu chuẩn trong sản xuất Vietgap, rau, quả an toàn, mỗi năm HTX đã cung ứng hàng nghìn tấn phân bón đạt tiêu chuẩn các loại. Để đảm bảo cho người dân yên tâm sản xuất, HTX tìm hiểu, phối hợp với các công ty có uy tín trong và ngoài nước hợp đồng cung ứng phân bón cho nhân dân trên địa bàn, nhằm tránh tình trạng nhân dân mua phải phân bón giả. thuốc bảo vệ thực vật kém chất lượng. HTX đã tạo điều kiện cho các thành viên và nhân dân về giống vốn, nhờ đó nhiều gia đình đã thoát nghèo, nhiều hộ khá giả; Chủ động liên hệ ký hợp đồng với các công ty, trạm, trại có uy tín, chất lượng cao về đầu tư ứng trước cho các thành viên trong HTX  như: Công ty CP phân bón Bình Điện, Công ty TNHH Baco co, Tập đoàn Quế Lâm, Đạm Hà Bắc, Công ty CP tập đoàn Lộc Trời- Chi nhánh của thuốc bảo vệ thực vật An Giang tại Hà Nội… ; HTX tích cực chuyển giao tiến bộ khoa học cho nông dân theo mùa vụ, phát hiện kịp thời các chu kỳ gây hại, hướng dẫn nhân dân phòng trừ 4 đúng: “Đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng thời điểm và đúng phương pháp”. 

Đặc biệt, HTX Tân Minh Đức rất có thế mạnh về sản xuất các sản phẩm rau củ quả nói chung và sản phẩm bắp cải nói riêng. Năm 2019, tỉnh Hải Dương triển khai chương trình OCOP,  HTX đã lựa chọn sản phẩm bắp cải để tham gia chương trình và đạt hạng OCOP 4 sao. Tiếp đó, năm 2020,  HTX tiếp tục đưa sản phẩm dưa thơm vân lưới Tân Minh Đức dự thi sản phẩm OCOP và đã đạt chất lượng 3 sao. 

Với quy mô diện tích lớn (diện tích đất canh tác và diện tích trồng trong nhà màng, nhà lưới), sản xuất chuyên canh rau màu nên hàng năm HTX đã giải quyết việc làm thường xuyên cho 30 thành viên, lương trung bình là 7,5 triệu đồng/ tháng và dùng 100% nguyên liệu tại địa phương.

 HTX luôn đồng hành với Sở NN & PTNT Hải Dương, Chi cục phát triển nông thôn, Phòng NN & PTNT huyện và Hội nông dân huyện Gia Lộc tham dự các hội thảo, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm tại thủ đô Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hải Dương… Đến nay,  sản phẩm rau, quả an toàn sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP của HTX Tân Minh Đức đã chính thức ký hợp đồng với các Tập đoàn, công ty lớn như: Công ty TNHH EB “EBS” Hệ thống BigC Việt Nam, Công ty TNHH và dịch vụ xuất nhập khẩu Oshitsu Việt Nam, Công ty TNHH Harumidori Việt Nam, Công ty cổ phần Tập đoàn bữa ăn ăn toàn Hà Nội, Công ty cổ phần nông sản thực phẩm Phạm Hồng Ngọc Khái Dương…

Sản lượng rau, quả trung bình mỗi ngày HTX Tân Minh Đức xuất được từ 3- 5 tấn vào thị trường khó tính và các tập đoàn, công ty lớn, số còn lại tiêu thụ các chợ đầu mối như: Hải Dương, Hà Nội, Thái Bình, Nam Định ... Ước tính trung bình mỗi năm sản lượng rau, quả hợp tác xã sản xuất được 23.228 tấn, giá trị trung bình đạt từ 10- 12 tỷ /năm. 

Năm 2018,  HTX Tân Minh Đức vinh dự được đón tiếp các đoàn của các Sở NN&PTNN  các tỉnh về thăm quan, học hỏi mô hình sản xuất như: Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Đông Anh - Hà Nội, Nam Hà, Thái Bình, Hải Phòng. Đặc biệt là câu lạc bộ Phụ nữ với tiêu dùng Thành phố Hà Nội về thăm quan và đánh giá rất cao quá trình hoạt động sản xuất để bán hàng tập trung theo chuỗi nông sản an toàn của HTX. 

Trong bất cứ hoàn cảnh nào, HTX Tân Minh Đức luôn phát huy truyền thống kiên định, tự cường, sự đoàn kết, sáng tạo trong lao động sản xuất, quy tụ các thành viên đồng lòng, xây dựng xã Phạm Trấn phát triển trên con đường công nghiệp hóa - hiện đại hóa trong sản xuất nông nghiệp. Phát triển vùng rau, quả theo hướng Vietgap, đảm bảo an toàn, cho giá trị kinh tế cao. 

5 năm qua, HTX Tân Minh Đức đạt Danh hiệu điển hình tiên tiến và nhận được nhiều bằng khen của các cấp như: Bằng khen của Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Việt Nam do đã có thành tích xuất sắc  trong 5 năm thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, giai đoạn 2013-2018; Bằng khen của Liên minh HTX Việt Nam (năm 2019);  Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương do đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong 5 năm thực hiện Đề án “Tái cơ cấu nghành nông nghiệp (năm 2018); Bằng khen Sở NN & PT NT tỉnh Hải Dương (năm 2020) do có nhiều đóng góp tích cực cho sản xuất nông nghiệp và khối kinh tế tập thể. Tân Minh Đức còn nhận được giải thưởng VIET FARM "Tự hào nông sản Việt".
Bài, ảnh: Nguyễn Hưng

Từ Khóa : HTX Tân Minh Đức, sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3-4 sao, OCOP Việt Nam

Ý kiến bạn đọc