Loading... Loading...

HTX rau củ quả an toàn Văn Giang- Mang trái ổi thơm đến thị trường

Thứ ba, 28-02-2023 | 11:48GMT+7
OVN - Tháng 8 âm lịch, khi tiết trời Lập Thu cũng là thời điểm những trái ổi lê (ổi Đài Loan) bước vào chính vụ thu hoạch. Những trái ổi chín trắng ẩn mình trong tán lá xanh, hương ổi nồng nàn phả vào trong từng cơn gió heo may se se lạnh. Với nhiều nông dân ở Văn Giang (Hưng Yên), cây ổi giờ đây không chỉ là thức quả dân dã mà còn là loại cây ăn quả giúp họ làm giàu.

Hiệu quả từ cây ổi trên đất Văn Giang

Nhắc đến cây ổi, không thể không nói đến huyện Văn Giang. Ngoài những ruộng quất cảnh, cam Vinh, cam đường canh đã làm lên thương hiệu, đồng đất Văn Giang còn có những vườn ổi lê sai trĩu quả.
 
Sản phẩm ổi Văn Giang được công nhận OCOP 3 sao
Sản phẩm ổi Văn Giang được công nhận OCOP 3 sao

Đặc trưng thổ nhưỡng cùng với kỹ thuật thâm canh, chăm sóc khiến trái ổi nơi này có vị giòn, ngon ngọt, ai ăn một lần cũng nhớ mãi.Trong đó hợp tác xã rau củ quả an toàn Văn Giang thuộc xã Liên Nghĩa, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên là đơn vị có diện tích trồng cây ổi rất lớn trên địa bàn huyện, với 15ha. 

Nhận thấy cây ổi mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều nông dân xã Liên Nghĩa đã mở rộng diện tích trồng giống cây ăn quả này và thành lập nên HTX rau củ quả an toàn Văn Giang (HTX Văn Giang), hiện nay HTX đã phát triển rất tốt bao gồm 24 thành viên do bà Lý Thị Hà quản lý.
 
 Sản phẩm ổi Văn Giang được công nhận OCOP 3 sao
Sản phẩm ổi được bày bán tại gian hàng OCOP
Ảnh 2
Giống ổi được HTX  trồng đó là giống ổi lê hay còn gọi cái tên khác là ổi Đài Loan. Đây là giống ổi có khả năng sinh trưởng khỏe, tái sinh cao, chống chịu tốt với điều kiện thời tiết bất lợi, quả to và sai quả, cho thu hoạch quanh năm, thích hợp trồng ở những vùng đất trũng, kém hiệu quả.

 mở rộng vùng trồng ổi theo quy trình VietGap

Để cây ổi ra hoa và đậu quả theo ý muốn thông qua biện pháp đốn tỉa, bà Hà chia sẻ: “Nếu muốn cây ra quả quanh năm, sau mỗi lần thu hái quả, bà sẽ cắt bỏ các cành già cỗi, cành sâu bệnh, cành mọc quá dày nhằm tạo sự thông thoáng cho vườn cây, giảm thiểu sâu bệnh hại, tăng khả năng ra hoa, đậu quả”. 

Trung bình một tháng, sẽ cắt tỉa cây một lần. Nếu muốn sản lượng thu hoạch tập trung theo mùa vụ, sau khi ăn hết lứa quả, người nông dân cắt tỉa hết các đoạn cành đang có trên cây, cắt sâu tới phần thân cành bánh tẻ để cây đâm chồi, nảy nụ mới. Sau 3 - 4 tháng cây sẽ cho thu hoạch quả tập trung, sản lượng lớn.
Sản phẩm ổi Văn Giang được công nhận OCOP 3 sao
Người dân chăm sóc cây ổi và thu hoạch trái 
 
Đánh giá về hiệu quả từ cây ổi lê Đài Loan mang lại, bà Hà cho biết, trung bình một ha trồng ổi lê cho thu nhập từ 250 – 300 triệu đồng, sau khi trừ mọi chi phí. Hiệu quả kinh tế mang lại khá cao nhưng trong thời gian tới, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Văn Giang không khuyến khích bà con mở rộng diện tích mà tập trung nâng cao chất lượng và hiệu quả canh tác.

Dự kiến trong năm 2024, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện sẽ phối hợp với các cơ quan chuyên môn mở rộng vùng trồng ổi theo quy trình VietGap nhằm nâng cao chất lượng ổi lê (ổi Đài Loan ) trên địa bàn huyện Văn Giang.  

Thực hiện bài và ảnh: Ngọc Dũng
Từ Khóa : OCOP Việt Nam, HTX rau củ quả an toàn Văn Giang- Mang trái ổi thơm đến thị trường

Ý kiến bạn đọc