Loading... Loading...

Hấp dẫn những món đặc sản đất Bắc Giang

Chủ nhật, 13-03-2022 | 09:40GMT+7
OVN - Không chỉ nổi tiếng với cảnh quan tuyệt đẹp, những di tích lịch sử, văn hóa lừng danh như chùa Vĩnh Nghiêm, rừng Khe Rỗ…, Bắc Giang còn có rất nhiều món ăn được nhiều người biết đến đã làm nên thương hiệu của vùng đất này.

Bánh đa Thổ Hà - đặc sản nổi tiếng Bắc Giang

Nhắc đến đặc sản Bắc Giang, bất cứ ai cũng nhớ đến món hương vị bánh đa được sản xuất tại làng Thổ Hà.

 Bánh đa Thổ Hà - đặc sản nổi tiếng Bắc Giang
Bánh đa Thổ Hà - đặc sản nổi tiếng Bắc Giang

 Bánh đa Thổ Hà , thứ đặc sản Bắc Giang nổi tiếng này khác hẳn với các loại bánh đa thông thường, nó được chế biến với một công thức bí truyền cùng với việc lựa chọn nguyên liệu kỹ càng và cách chế biến độc đáo nên có hương vị ngon rất riêng. 

Có 2 loại là bánh đa nướng và bánh đa nem. Bánh đa nướng có màu vàng rộ, giòn tan, khi ăn có vị thơm bùi của vừng và lạc. Còn bánh đa nem có màu trắng vừa phải, mềm dẻo, dai và ngon, có đường kính khoảng 40 cm, rất phù hợp để làm quà mang về cho người thân thưởng thức. 
 

Vải thiều Lục Ngạn - đặc sản Bắc Giang trứ danh

Vải thiều Lục Ngạn - đặc sản Bắc Giang trứ danh
Vải thiều Lục Ngạn - đặc sản Bắc Giang trứ danh

Vải thiều là đặc sản Bắc Giang nổi tiếng nhất được trồng ở vùng Lục Ngạn - Bắc Giang. Quả vải thiều Lục Ngạn có đặc điểm khi chín có màu đỏ, vỏ mỏng, hạt nhỏ, cùi dày khi ăn có vị ngọt đậm, giàu chất dinh dưỡng, một khi đã ăn thì mãi không biết chán. Dù cùng giống vải này được trồng ở nhiều vùng khác nhau nhưng không thể có hương vị sánh bằng khi trồng ở Lục Ngạn.


Hiện nay loại đặc sản Bắc Giang này đang rất được ưa chuộng cả trong nước cũng như nước ngoài. Ngoài vải tươi ở đây người dân còn sấy khô vải để giữ được hương vị của vải mà không làm mất đi vị ngọt đặc trưng. 


Rượu Làng Vân - đặc sản Bắc Giang nức tiếng

Rượu Làng Vân - đặc sản Bắc Giang nức tiếng 
Rượu Làng Vân - đặc sản Bắc Giang nức tiếng

Nhắc đến các đặc sản Bắc Giang không thể không nhắc đến Rượu làng Vân. Rượu được nấu bằng gạo nếp cái hoa vàng thơm ngon nhất được trồng trên cánh đồng màu mỡ thuộc làng Vân Xá, xã Vân Hà, Việt Yên, Bắc Giang. Nhắc đến đặc sản rượu làng Vân đã bao đời nay trở thành niềm tự hào làm nên “thương hiệu” của Bắc Giang. Lý do rượu làng Vân có thể chinh phục bất kể một thực khách khó tính nhất, đó là sự hòa quyện giữa gạo nếp với men rượu bí truyền được chế biến từ 36 vị thuốc Bắc quý hiếm và phải ngâm ủ đủ 72 giờ. Rượu có màu trong vắt, uống êm, vị đậm, uống xong có cảm giác khó tả trong họng và không đau đầu. 

 

Gà đồi Yên Thế - đặc sản đặc biệt đất Bắc Giang 

Gà đồi Yên Thế - đặc sản Bắc Giang đặc biệt
Gà đồi Yên Thế - đặc sản Bắc Giang đặc biệt

Gà đồi, gà chạy bộ chắc hẳn là những sản phẩm được lựa chọn số một của người tiêu dùng, tuy nhiên để thành “thương hiệu” thì không đâu bằng ở Yên Thế. Những chú gà ở đây có thịt thơm, ngọt, lại chắc, ăn no không biết chán.  Cách chế biến để có chất lượng nhất là chỉ nên luộc chín tới, thịt gà còn chắc, giòn để chấm với muối trộn tiết luộc lá chanh, nước luộc ngọt lịm dùng để ăn kèm với cơm thì quả là tuyệt vời.

Mỳ chũ Lục Ngạn - Nón đặc sản trứ danh đất Bắc Giang 

Mỳ chũ Lục Ngạn - Nón đặc sản trứ danh đất Bắc Giang
Mỳ chũ Lục Ngạn - Nón đặc sản trứ danh đất Bắc Giang 
 

 Mỳ chũ Lục Ngạn là đặc sản Bắc Giang đã trở nên nổi tiếng ở cả trong và ngoài nước. Sợi mỳ mềm mịn, dẻo dai thơm mùi gạo mới. Đặc biệt loại gạo làm nên mỳ chũ là gạo được trồng trên đồi chứ không phải dưới những cánh đồng. Mỳ chũ có thể dùng ăn liền, nấu bữa sáng, ăn kèm lẩu rất ngon.

*******

Khám phá những món đặc sản Bắc Giang nức tiếng gần xa kể trên, có thể coi là những trải nghiệm tuyệt vời để du khách hiểu hơn về văn hóa, lối sống cũng như tinh hoa ẩm thực của người dân nơi đây.

Bài, ảnh TH: Khang Vũ

Từ Khóa : OCOP Việt Nam

Ý kiến bạn đọc