Loading... Loading...

Hấp dẫn chè lam Phủ Quảng - Sản phẩm OCOP nổi tiếng xứ Thanh

Thứ tư, 30-03-2022 | 10:59GMT+7
OVN - Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022 đang đến gần. Đây cũng là thời điểm nhiều hộ dân sống tại huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa đang gia tăng sản xuất sản phẩm chè lam Phủ Quảng - Sản phẩm OCOP nổi tiếng xứ Thanh để kịp có hàng bán ra thị trường.

Háp dẫn đặc sản Chè lam Phủ Quảng

Nhắc đến chè lam Phủ Quảng, người ta nhớ ngay đến một sản phẩm đặc trưng và là nghề truyền thống đã có từ lâu đời của các hộ dân thị trấn Vĩnh Lộc và xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Lộc. Trước đây, món ăn này thường được làm vào các dịp lễ tết để cúng tổ tiên vào mừng đầu xuân năm mới. Ngày nay, chè lam được sử dụng như một món quà, ăn quanh năm.

Món chè lam Phủ Quảng có mùi vị dẻo thơm đặc biệt
Món chè lam Phủ Quảng có mùi vị dẻo thơm đặc biệt

Như mọi loại chè lam khác, chè lam Phủ Quảngđược chế biến từ gạo nếp cái hoa vàng, mật mía, gừng, lạc, đường trắng, mạch nha, khi làm phải tuân thủ từng công đoạn chế biến thì mới làm ra chè lam ngon. Với vị ngọt, dẻo, thơm ngon nên được rất nhiều người ưa chuộng và nhờ làm nghề sản xuất chè lam Phủ Quảng, nhiều hộ dân đã vươn lên thoát nghèo.

Ngay sau khi được  sản xuất xong, chè lam Phủ Quảng có mùi vị dẻo thơm ngon của gạo nếp, vị bùi của lạc, vị cay của gừng, vị ngọt thơm của mật mía. Một thanh chè lam có màu nâu nhạt và có hoa trắng do lạc tạo nên rất ngon, được người dân trên cả nước ưa chuộng, dùng làm món ăn trong dịp tết Nguyên Đán. Đây là lý do mà bước vào vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm nay, hầu hết các hộ dân sản xuất chè lam Phủ Quảng ở thị trấn Vĩnh Lộc đều gia tăng sản xuất để có hàng bán cho khách.
 
Những nguyên liệu chính làm nên món chè lam Phủ Quảng

Những nguyên liệu chính làm nên món chè lam Phủ Quảng

Theo chia sẻ của những người làm nghề  chè lam Phủ Quảng, muốn  làm ra một thanh chè lam thơm ngon, đầu tiên cho gạo vào nước vo sau, rồi rang cho hạt gạo chín vàng, sau đó sát hạt lạc bỏ vỏ, rửa gừng, bỏ mật mía, đường gừng, dầu ăn vào chảo rồi đun sôi, quấy đều tay. Sau đó, cho hỗn hợp vào khuôn, dàn đều ra khuôn và dùng dao cắt theo khuôn. một thanh chè lam có độ dày 0,5 cm có hình chữ nhật hoặc hình vuông. Bước cuối cũng là cho thanh chè lam vào túi đóng thành sản phẩm.
 
Đóng gói thành phẩm chè lam Phủ Quảng nức tiếng

Đóng gói thành phẩm chè lam Phủ Quảng nức tiếng

Thống kê của huyện Vĩnh Lộc, nghề làm chè lam hiện đang giúp khoảng 20 hộ dân trên có thu nhập ổn định, sản phẩm chè lam Phủ Quảng đã được tỉnh Thanh Hóa chứng nhận đạt sản phẩm OCOP 3 sao. Sản phẩm luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài chè lam, huyện Vĩnh Lộc cũng phát triển thêm một số sản phẩm đạt OCOP như: rượu Sâm Báo, gạo nếp hạt cau...

Thời gian tới, huyện Vĩnh Lộc sẽ phát triển nghề làm chè lam này, đồng thời phát triển thêm các sản phẩm OCOP mới và nâng cao chất lượng các sẩn phẩm OCOP đã được công nhận, gắn với chỉ dẫn đị lý, nhãn hiệu tập thể, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân.

Bài và ảnh: Anh Khang (TH)

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, OCOP Thanh Hóa, chè lam Phủ Quảng

Ý kiến bạn đọc