Hà Tĩnh: Mô hình nuôi và chế biến yến sào chất lượng OCOP 4 sao
Yến sào xứ Nghệ - sản phẩm OCOP 4 sao Hà Tĩnh
Bắt đầu thành lập từ năm 2018, Công ty TNHH tư vấn nông nghiệp An Nông xây dựng 2 nhà nuôi yến với tổng diện tích hơn 600 m2 tại thôn Yên Thượng (Nam Điền). May mắn, chim yến thích nghi tốt với khí hậu Hà Tĩnh và cho sản phẩm thô đạt tiêu chuẩn cao.
Nhớ lại cơ duyên của mình với sản phẩm yến sào, anh Nguyễn Văn Đồng - Giám đốc Công ty TNHH tư vấn nông nghiệp An Nông chia sẻ: “Quá trình tìm hiểu, tôi nhận thấy, nhiều năm gần đây, nghề nuôi chim yến lấy tổ ở Việt Nam có sự phát triển nhanh. Tuy nhiên, bên cạnh đó, các sản phẩm yến tràn lan trên thị trường khiến người tiêu dùng không khỏi băn khoăn về chất lượng. Chính vì vậy, tôi muốn đưa lại sản phẩm từ yến với tiêu chí “thật, sạch, đảm bảo sức khỏe” để khách hàng có được trải nghiệm tốt nhất”.
Anh Nguyễn Văn Đồng bên “đứa con tinh thần” là sản phẩm “Yến sào xứ Nghệ”
Quy trình sản xuất “Yến sào xứ Nghệ” diễn ra hết sức nghiêm ngặt. Tổ yến thô sau khi thu hoạch được kiểm tra chất lượng và phân loại, loại bỏ tạp chất, tách sợi, nhặt lông, làm sạch rồi ép khuôn, khử khuẩn, sấy khô... Dù xuất hiện trên thị trường chưa lâu nhưng may mắn, sản phẩm yến sào tinh chế đã nhận được phản hồi tích cực.
Năm 2021, sản lượng yến sản xuất, tiêu thụ của công ty là 25kg, doanh thu 950 triệu đồng, lợi nhuận hơn 140 triệu đồng.
Yến làm sạch được ép khuôn rồi cho vào máy khử khuẩn, sấy khô
Ngoài việc đầu tư hệ thống máy móc, đặc biệt là lắp đặt hệ thống lọc nước RO (có tác dụng giữ lại các chất dinh dưỡng khi làm sạch yến), nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm, công ty còn tập trung phát triển việc kết nối, tạo nguồn nguyên liệu bền vững, ổn định cho chế biến và marketing, quảng bá để tìm kiếm thị trường tiêu thụ.
Đầu năm 2021, “Yến sào xứ Nghệ” chính thức được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao. Ngay sau khi được công nhận, khách hàng đã biết đến thương hiệu “Yến sào xứ Nghệ” ngày một nhiều hơn. Hiện nay, Công ty TNHH tư vấn nông nghiệp An Nông cung cấp cho thị trường sản phẩm tổ yến dạng thô, tổ yến sào và tổ yến chưng dạng hũ; tạo việc làm thường xuyên cho 18 lao động, với thu nhập bình quân 7 triệu đồng/người/tháng.
Người lao động của công ty tiến hành sơ chế tổ yến thô
Trao đổi với chúng tôi, Ông Nguyễn Sỹ Quý - Chủ tịch UBND xã Nam Điền, huyện Thạch Hà cho biết: “Sản phẩm yến sào của Công ty TNHH An Nông là một sản phẩm mới của tỉnh, từ mô hình nuôi đến chế biến. Công ty không chỉ góp phần giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương mà còn hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm và liên kết nuôi yến vệ tinh trong các hộ dân tại Thạch Hà, Nghi Xuân,… gợi mở hướng đi mới cho nghề nuôi yến của địa phương”.
Tin tưởng rằng, với những nỗ lực trong việc nâng cao sản lượng và đa dạng hóa sản phẩm, yến sào xứ Nghệ sẽ giữ vững giá trị thương hiệu trong nước và chinh phục thị trường quốc tế./.
Bài, ảnh: Phương Linh
Tin liên quan
Tin mới hơn
Đặc sản miền quê trở thành những sản phẩm OCOP chất lượng
15:03 | 17/04/2024 OCOP
Cà phê phin giấy Thảo My thương hiệu từ chương trình OCOP
09:24 | 17/04/2024 OCOP
Bình Định: Hoài Ân hướng tới Ngày hội nông sản
23:08 | 16/04/2024 OCOP
Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững
22:50 | 16/04/2024 OCOP
Giò bê Minh Hiền - Sản phẩm OCOP 4 sao
09:54 | 15/04/2024 OCOP
“Vũ nữ chân dài”- Đệ nhất đặc sản miền Tây
09:53 | 15/04/2024 OCOP
Tin khác
"Bánh canh Vĩnh Phú" và hành trình xây dựng thương hiệu
10:19 | 12/04/2024 OCOP
Đồng Hới: Ưu tiên phát triển sản phẩm OCOP chủ lực
15:40 | 09/04/2024 OCOP
Trà Vinh: Hỗ trợ xây dựng thương hiệu yến sào Trà Vinh
15:24 | 09/04/2024 OCOP
Yên Sơn: Điểm sáng phát triển sản phẩm OCOP
11:57 | 09/04/2024 OCOP
Phú Lương: Tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP
10:35 | 03/04/2024 OCOP
Những "tác phẩm" bonsai trầm hương nghệ thuật độc đáo
09:33 | 02/04/2024 OCOP
Chợ Mới đánh giá, phân hạng 6 sản phẩm OCOP huyện Chợ Mới
10:30 | 29/03/2024 OCOP
Hà Giang: Khởi sắc mô hình du lịch nông nghiệp
14:48 | 28/03/2024 OCOP
Bình Dương: Công nhận thêm 4 sản phẩm OCOP 3 sao
14:46 | 28/03/2024 Tin tức
Gạo Nàng Keo Thạnh Phú
10:12 | 22/03/2024 OCOP
Xây dựng thương hiệu riêng cho xoài cát chu Cầu Kè
10:11 | 22/03/2024 OCOP
Sản phẩm OCOP khẳng định vị thế, mang về lợi ích kinh tế kép cho nông thôn
09:29 | 21/03/2024 OCOP
Độc đáo sản phẩm OCOP làm từ dây chuối
09:53 | 20/03/2024 OCOP
Hội Báo toàn quốc 2024 – Báo chí đưa OCOP đến gần với công chúng
16:41 | 18/03/2024 OCOP
Thuận Châu: 150 cán bộ, chủ thể tham gia tập huấn Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” OCOP năm 2024
10:54 | 15/03/2024 OCOP
Hàng triệu du khách thập phương trẩy hội đền Hùng
15:49 Tin tức
Hướng đi bền vững để bảo tồn, phát triển làng nghề truyền thống
15:49 Nghiên cứu trao đổi
Làng nghề Xuân Hội phát triển bền vững
15:48 Làng nghề, nghệ nhân
Huyện Lý Nhân (Hà Nam): Xã Công Lý về đích nông thôn mới nâng cao
14:14 Nông thôn mới
Xã Yên Bài (Hà Nội): Làng nghề Phú Yên nỗ lực vượt khó
13:51 Làng nghề, nghệ nhân