Loading... Loading...

Gỡ khó khâu tiêu thụ gà đồi Ba Vì - Sản phẩm OCOP độc đáo vùng đồi gò

Thứ năm, 25-11-2021 | 13:05GMT+7
OVN - Nổi tiếng với chất lượng thơm ngon, được nuôi thả tự nhiên theo quy trình an toàn, sản phẩm gà đồi Ba Vì-sản phẩm OCOP đạt 3 sao của Thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất và tạo nhiều dòng sản phẩm đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Gà đồi Ba Vì là giống gà ri lai mía (ảnh minh họa)
Ba Vì là huyện miền núi của Hà Nội, là vùng bán sơn địa-chính là điều kiện thuận lợi để huyện phát triển chăn nuôi gà đồi, cung cấp nguồn thịt thương phẩm chất lượng cao và đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng Thủ đô.

Ông Nguyễn Văn Tài, Giám đốc HTX Chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Ba Vì cho biết, gà đồi Ba Vì là giống gà ri lai mía. Trong đó, gà trống có lông màu đỏ sẫm bóng mượt, xen lẫn màu đen ở cánh và đuôi, chân to vừa phải, màu vàng. Trọng lượng khi trưởng thành từ 2 đến 2,2kg. Gà mái có màu trắng đục hoặc màu pha nâu trắng, trọng lượng khi trưởng thành xuất bán từ 1,5 đến 1,7kg. Gà đồi Ba Vì được nuôi thả tự nhiên trên những vùng đất gò rộng, tạo nên độ chắc khỏe Thức ăn cho gà ở giai đoạn đầu là thức ăn công nghiệp, từ 2 tháng tuổi trở đi được nuôi bằng thức ăn phối trộn ngô, đỗ tương xay, dầu cá… nên thịt có độ dai, thơm đặc trưng, tỷ lệ nạc cao

Năm 2014, Hội gà đồi Ba Vì ra đời, gồm 64 hội viên bao gồm một số hội viên của hai chi hội chăn nuôi gà đồi của hai xã Cẩm lĩnh và Thụy An, các hộ chăn nuôi, ấp nở và tiêu thụ sản phẩm gà thịt trên địa bàn huyện Ba Vì. Hội viên đa phần là các hộ chăn nuôi có quy mô lớn và có nhiều kinh nghiệm trong chăn nuôi gà đồi và thực hiện chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, sản lượng đạt 5 - 6 triệu con mỗi năm. Nhờ thực hiện đúng quy trình chăn nuôi an toàn, năm 2019, sản phẩm gà đồi Ba Vì đạt chứng nhận OCOP 3 sao của thành phố Hà Nội.

Nhằm xây dựng  chuỗi liên kết chăn nuôi và tiêu thụ sản phẩm gà thịt trên địa bàn huyện Ba Vì, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của huyện Ba Vì nói riêng và thành phố Hà Nội nói chung, Hội gà đồi Ba Vì đã mở rộng thành viên cùng quy mô hoạt động. Đến nay, tổng đàn gà toàn huyện hiện đạt trên 3 triệu con, quy mô chăn nuôi trung bình 100-200 con gà thịt/hộ, tập trung chủ yếu tại các xã vùng đồi gò. Quy mô chăn nuôi trang trại từ 2.000 đến 5.000 con/trại, có những trang trại lớn lên đến 10.000 con. Số lượng trại chăn nuôi tập trung chủ yếu ở các xã như Cẩm Lĩnh, Thụy An, Ba Trại, Cam Thượng.

Nhờ chất lượng thơm, ngon, gà đồi Ba Vì đạt chứng nhận OCOP 3 sao của thành phố Hà Nội (Ảnh minh họa)

Gà đồi Ba Vì hiện nay vẫn đang được tiêu thụ tự do, chủ yếu qua thương lái với giá bán từ 80.000 đến 100.000 đồng/kg. Trung bình Ba Vì xuất bán 40-50 tấn gà lông/tháng. Tuy nooir tiếng về chất lượng sản phẩm, nhưng sản phẩm gà đồi Ba Vì chưa có mặt trong hệ thống các cửa hàng nông sản thực phẩm an toàn, các siêu thị lớn vẫn chưa thành hiện thực do sản phẩm chưa xây dựng được nhãn hiệu riêng. Công tác xây dựng cấp giấy chứng nhận VietGAP cho sản phẩm vẫn chưa được thực hiện.

Trong thời gian tới, để giúp bà con nông dân yên tâm sản xuất, giải quyết đầu vào vật tư, đầu ra cho sản phẩm, Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội đang triển khai một số hoạt động hỗ trợ Hội Chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Ba Vì trong xúc tiến thương mại như: Tập huấn tăng cường liên kết nhóm và khả năng nắm bắt thị trường cho các hộ sản xuất, kết nối cho tiêu thụ sản phẩm để gà đồi Ba Vì - thực phẩm đặc sản độc đáo của vùng đồi gò đến với đông đảo người tiêu dùng.
Anh Khang

 

Từ Khóa : Sản phẩm OCOP Ba Vì, sản phẩm gà đồi Ba Vì, gỡ khó tiêu thu gà đồi Ba Vì

Ý kiến bạn đọc