Gia Lai: Phụ nữ khởi nghiệp từ cây cà phê

OVN - Với điều kiện thuận lợi về khí hậu, thổ nhưỡng bazan màu mỡ, Gia Lai là một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về việc trồng và chế biến cà phê. Tận dụng tiềm năng đó, vợ chồng chị Nguyễn Thị Thanh Xuân đã đẩy mạnh đầu tư, nâng tầm thương hiệu cà phê địa phương.

Duyên lành trên đất Gia Lai cùng cây cà phê

Năm 1993, chị Nguyễn Thị Thanh Xuân cùng chồng là anh Phan Hữu Dương rời quê hương Nghệ An về Gia Lai lập nghiệp. Nhận thấy tiềm năng phát triển từ cây cà phê đặc sản phố núi, anh chị quyết định khởi nghiệp bằng số tiền tích cóp, đồng thời vay thêm vốn từ Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai.

Chị Nguyễn Thị Thanh Xuân bên vườn cà phê của gia đình tại Gia Lai
Chị Nguyễn Thị Thanh Xuân bên vườn cà phê của gia đình tại Gia Lai


Với 02 ha đất canh tác cà phê ban đầu ằm tại thị trấn YaLy (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai), việc chăm sóc, tỉa cành, cắt cỏ, ủ phân và thu hoạch đều được vợ chồng chị đảm đương theo phương pháp thủ công. Tuy nhiên, công việc trồng cà phê khi ấy không thật sự thuận lợi do thiếu kinh nghiệm, không đủ điều kiện kinh tế nên vườn cà phê phát triển chậm, năng suất mang lại không cao.

Trải qua các buổi sinh hoạt, tiếp thu học tập kiến thức, chuyển giao kỹ thuật tại địa phương, vườn cà phê gia đình ngày càng xanh tốt và đem lại năng xuất cao, nhờ áp dụng các thành tựu khoa học trong canh tác. Không dừng lại ở việc cải thiện chất lượng và gia tăng lợi nhuận, chị Xuân luôn muốn đưa sản phẩm tiếp cận với nhiều người tiêu dùng, khẳng định thương hiệu, cải thiện đời sống cho chị em phụ nữ trên địa bàn. Bởi theo chị Xuân, từng là một người làm công, đồng thời là một phụ nữ lam lũ sống và gắn bó cùng cây cà phê địa phương, hơn ai hết, chị hiểu những nỗi vất vả, khó nhọc để tạo ra thành phẩm đạt chuẩn đủ sức cạnh tranh trên thị trường.

Chị Nguyễn Thị Thanh Xuân bên sản phẩm cà phê Xuân Dương Gia Lai
Chị Nguyễn Thị Thanh Xuân bên sản phẩm cà phê Xuân Dương

Từ năm 2016, chị Xuân và chồng bắt đầu rẽ hướng sang ngành chế biến rang xay và thành lập cơ sở cà phê Xuân Dương. Sau 6 năm nỗ lực, đến nay, gia đình chị đã có 05 ha trồng và một cơ sở sản xuất cà phê. Mỗi tháng cơ sở cà phê Xuân Dương có 05 lao động chủ yếu là chị em phụ nữ làm việc trực tiếp và 10 - 15 nông dân tham gia canh tác thời vụ khi vào mùa thu hoạch. Thu nhập người lao động cải thiện qua từng năm, mức lương dao động từ 5 - 6 triệu đồng mỗi tháng.

Chị em phụ nữ làm việc tại cơ sở chế biến cà phê Xuân Dương Gia Lai
Chị em phụ nữ làm việc tại cơ sở chế biến cà phê Xuân Dương

Chị em phụ nữ làm việc tại cơ sở chế biến cà phê Xuân Dương Gia Lai
Chị em phụ nữ làm việc tại cơ sở chế biến cà phê Xuân Dương


Với những đóng góp mang lại, chị Xuân góp mặt trong danh sách tuyên dương những thành viên tham gia tích cực tại Câu lạc bộ Phụ nữ khởi nghiệp của tỉnh Gia Lai. Năm 2020, chị nhận danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc” qua đó khẳng định vai trò của người phụ nữ trong việc phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Nâng tầm thương hiệu cà phê Gia Lai

Chị Xuân cho biết, sản phẩm cà phê Xuân Dương nói không với thuốc trừ sâu, hạn chế tối đa phân hóa học, tăng cường phân hữu cơ và sinh học, tránh gây tác hại đến môi trường và sức khỏe người tiêu dùng. Đồng thời áp dụng quy trình thu hoạch và chế biến thủ công theo phương pháp lên men tự nhiên, giúp cà phê sau khi phơi, sấy khô vẫn giữ được vị ngọt đặc trưng.

Hiện nay, cà phê Xuân Dương được bầu chọn là nông sản tiêu biểu tại huyện Chư Păh, tham gia các hội chợ xúc tiến thương mại của tỉnh Gia Lai. Tháng 12/2019, sản phẩm cà phê từ cơ sở nhận đánh giá OCOP 3 sao cấp tỉnh, mở ra cơ hội tham gia xúc tiến thương mại sản phẩm cà phê sạch vùng đất YaLy, góp phần nâng cao thu nhập và chất lượng đời sống cho người dân huyện Chư Păh.

Cà phê Xuân Dương tham gia xúc tiến thương mại tại Hội chợ OCOP tỉnh Gia Lai
Cà phê Xuân Dương tham gia xúc tiến thương mại tại Hội chợ OCOP tỉnh Gia Lai

Ngoài ra, để nâng tầm thương hiệu cà phê Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) phát động “Đề án phát triển cà phê chất lượng cao giai đoạn 2021 – 2030”. Qua đó, Bộ NN&PTNT đặt mục tiêu đáp ứng nguồn cung phục vụ nhu cầu ngày càng tăng ở thị trường trong nước, nhằm nâng cao giá trị, khả năng cạnh tranh của sản phẩm cà phê Việt trên thị trường thế giới, tạo động lực phát triển bền vững cho mặt hàng nông sản chủ lực.

Cà phê Xuân Dương tham gia xúc tiến thương mại tại Hội chợ OCOP tỉnh Gia Lai
Cà phê Xuân Dương tham gia xúc tiến thương mại tại Hội chợ OCOP tỉnh Gia Lai


Cũng tại đề án này, Gia Lai là một trong những địa phương của khu vực Tây Nguyên hưởng lợi trực tiếp, mở ra cơ hội nâng tầm giá trị, thương hiệu cà phê đặc sản. Được biết, dự án sẽ hỗ trợ địa phương đầu tư xây dựng 3 vùng nguyên liệu để thu mua, bảo quản cà phê chất lượng cao với quy mô 1.300 tấn. Đồng thời kết nối cơ sở hạ tầng, giúp hợp tác xã phát triển vùng nguyên liệu, triển khai tại 4 địa phương chính gồm huyện Đăk Đoa, Đức Cơ, Chư Prông, Chư Păh.

Chị Xuân bày tỏ sự hào hứng khi địa phương có nhiều động thái tích cực trong việc hưởng ứng triển khai đề án. Không chỉ riêng chị, đa số người dân trồng cà phê, cơ sở kinh doanh cà phê tại huyện Chư Păh cùng các địa phương khác của Gia Lai đều muốn nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng quy mô canh tác, nhưng tình hình dịch bệnh trong năm qua khiến nhiều kế hoạch, định hướng của người dân phải gác lại.

Bên cạnh đó, chị hy vọng các cơ quan, ban ngành sẽ giúp đỡ cơ sở tăng cường máy móc, trang thiết bị sơ chế, máy rửa, máy xay công suất lớn hơn, tạo điều kiện cho cà phê Xuân Dương đáp ứng nguồn cung cho nhu cầu trong nước và phục vụ xuất khẩu.

Bài và ảnh: Huỳnh Như



Tin liên quan

Tin mới hơn

Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững
Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững
OVN - Chiều tối 15/4 tại quảng trường thành phố Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước), Hội Nông dân tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Hiệp hội Yến sào Việt Nam tổ chức “Ngày hội yến sào và trưng bày, quảng bá nông sản, thương mại, dịch vụ hỗ trợ nông dân”. Đây là sự kiện đặc biệt nhất của ngành yến sào trong tỉnh khi lần đầu tiên tổ chức một ngày hội riêng biệt nhằm thúc đẩy phát triển bền vững cho ngành này.
Xây dựng thương hiệu riêng cho xoài cát chu Cầu Kè
Xây dựng thương hiệu riêng cho xoài cát chu Cầu Kè
OVN - Về với huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, du khách sẽ bắt gặp rất nhiều vườn xoài đang độ chín cây. Thực khách sẽ bị chinh phục bởi những quả xoài chừng vừa bàn tay nắm, đang đến ngày chín, mang một màu vàng tươi rất bắt mắt. Xoài Cát Chu ở đây rất ngọt, khi cắt ra có mùi thơm dịu nhẹ không lẫn với bất kỳ loại xoài trồng từ nơi nào khác.
Chả cá thu Sơn Phương - sản phẩm OCOP 3 sao
Chả cá thu Sơn Phương - sản phẩm OCOP 3 sao
OVN - Không những làm “sống lại” nghề gia truyền, chị Mai Thị Phương (SN 1980, thôn Đông Yên, xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) còn biến mặt hàng “ruột” của gia đình thành sản phẩm OCOP 3 sao.
Đặc sắc sản vật OCOP Hải Dương
Đặc sắc sản vật OCOP Hải Dương
OVN - Hải Dương hiện có 351 sản phẩm OCOP, trong đó nhiều sản vật thơm ngon nức tiếng, sản phẩm thủ công và du lịch độc đáo.
Xoài sấy dẻo Sơn La - thêm hương vị cho ngày Tết
Xoài sấy dẻo Sơn La - thêm hương vị cho ngày Tết
OVN - Sơn La là vùng chuyên canh cây ăn quả lớn thứ 2 của cả nước, với trên 82.800 ha cây ăn quả và cây sơn tra; trong đó, trên 19.900 ha xoài, sản lượng ước đạt trên 70.000 tấn, với các giống xoài tròn, xoài hôi, xoài bản địa, xoài GL4, GL6, xoài Thái Lan… tập trung chủ yếu tại các huyện Mai Sơn, Yên Châu, Mường La, Sông Mã, Thuận Châu. Thời vụ thu hoạch xoài bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 8 hằng năm.
Hạt sen sấy - Sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia
Hạt sen sấy - Sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia
OVN - Trong năm 2023, hạt sen sấy của Công ty TNHH MTV Nam Huy Đồng Tháp (xã Hòa Tân, huyện Châu Thành) được công nhận là sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia, góp phần tạo nền tảng cho các sản phẩm bản địa tiếp cận được nhiều hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, các thị trường khó tính khác. Đây là sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia đầu tiên của tỉnh Đồng Tháp.

Tin khác

Hấp dẫn những món đặc sản đất Bắc Giang
Hấp dẫn những món đặc sản đất Bắc Giang
OVN - Không chỉ nổi tiếng với cảnh quan tuyệt đẹp, những di tích lịch sử, văn hóa lừng danh như chùa Vĩnh Nghiêm, rừng Khe Rỗ…, mảnh đất Bắc Giang còn có rất nhiều món ăn được nhiều người biết đến đã làm nên thương hiệu đặc sản nổi tiếng.
Tương hột thốt nốt – Đậm đà hương vị truyền thống
Tương hột thốt nốt – Đậm đà hương vị truyền thống
OVN - Vùng đất An Giang không chỉ gây ấn tượng về địa hình “núi giữa đồng”, văn hóa đa dạng sắc màu mà còn nổi tiếng với sản phẩm tương hột thốt nốt (tương ủ bằng đường thốt nốt) trở thành một gia vị độc đáo, đạt chứng nhận 4 sao OCOP của tỉnh.
Chè Phìn Hồ - Ấn tượng sản phẩm OCOP Hà Giang
Chè Phìn Hồ - Ấn tượng sản phẩm OCOP Hà Giang
OVN- Đặc sản Chè Phìn Hồ là kết tinh của sản phẩm trà Shan tuyết cổ thụ nằm cheo leo trên nững dãy núi cao tại huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) có độ tuổi hàng nghìn năm nên có hàm lượng dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khoẻ người tiêu dùng ngày càng được ưa chuộng ở thị trường trong nước và quốc tế.
Độc đáo sản phẩm OCOP Bột gạo lứt Nàng Son rang
Độc đáo sản phẩm OCOP Bột gạo lứt Nàng Son rang
OVN - Bên cạnh tác dụng hỗ trợ giảm cân, sản phẩm bột gạo lứt Nàng Son rang của Doanh nghiệp tư nhân Năm Kháng còn được đánh giá cao bởi chất lượng dinh dưỡng, hương vị thơm ngon, vinh dự là một trong 40 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao của tỉnh Sóc Trăng trong năm 2021.
Yến sào Gia Lai - Sản phẩm đang phát triển
Yến sào Gia Lai - Sản phẩm đang phát triển
OVN - Khí hậu mát mẻ, địa hình nhiều đồi núi, môi trường sống đa dạng và an toàn là những yếu tố quan trọng giúp Gia Lai phát triển nghề nuôi chim yến và thu hoạch tổ đạt chất lượng cao. Trên cơ sở đó, chị Trần Thị Nhượng đã tận dụng thế mạnh nguồn nguyên liệu, nghiên cứu và cho ra đời thương hiệu yến sào đạt chất lượng OCOP 3 sao.
Rượu mơ Yên Tử - sản phẩm OCOP 4 sao có truyền thống hơn 40 năm
Rượu mơ Yên Tử - sản phẩm OCOP 4 sao có truyền thống hơn 40 năm
OVN - Rượu mơ Yên Tử là thương hiệu nổi tiếng lâu đời, sản phẩm truyền thống đặc trưng vùng cửa Phật. Trải qua hơn 40 năm gìn giữ và phát triển, sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá cao, đạt danh hiệu OCOP 4 sao của tỉnh Quảng Ninh.
Nâng tầm thương hiệu “Cua Trà Vinh” khi có nhãn hiệu chứng nhận
Nâng tầm thương hiệu “Cua Trà Vinh” khi có nhãn hiệu chứng nhận
OVN - Tỉnh Trà Vinh nằm ở phía Đông Nam của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nằm giữa 2 con sông lớn là sông Cổ Chiên và sông Hậu. Phía Bắc giáp với tỉnh Vĩnh Long, phía Đông và Đông Bắc giáp tỉnh Bến Tre bởi sông Cổ Chiên, phía Tây và Tây Nam giáp tỉnh Sóc Trăng bởi Sông Hậu, phía Đông giáp biển Đông. Với lợi thế bờ biển dài 65km, Trà Vinh đang là trung tâm kinh tế biển của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Sản phẩm Ocop chế biến từ nguồn nông sản ở địa phương, hướng đến lợi ích của người tiêu dùng bình dân
Sản phẩm Ocop chế biến từ nguồn nông sản ở địa phương, hướng đến lợi ích của người tiêu dùng bình dân
LNV - Ban đầu khi chế biến thực phẩm cho mọi người trong gia đình sử dụng chị Phan Thị Hoài ở thông Châu Lĩnh (xã Tùng Ảnh, Đức Thọ, Hà Tĩnh) cũng không nghĩ những sản phẩm của mình có một ngày được biết bao nhiêu người trên khắp cả nước biết đến và tin dùng. Khởi nghiệp với sản phẩm bột ngũ cốc, đến nay chị Hoài đã cho ra đời 5 loại sản phẩm mang thương hiệu Hoài Phương. Hai trong số đó đã được công nhận đạt sản phẩm Ocop 3 sao. Các sản phẩm ngày càng có chỗ đứng trên thị trường, khẳng định hướng đi đúng đắn của một mô hình kinh tế ở nông thôn.
Nấm bào ngư Hà Tường - Hướng đến sản phẩm OCOP
Nấm bào ngư Hà Tường - Hướng đến sản phẩm OCOP
OVN - Sản xuất nấm nói chung và nấm bào ngư nói riêng không phải là hướng đi mới hiện nay, nhưng để duy trì và phát triển được mô hình này lại rất cần nhiều yếu tố. Cơ sở sản xuất nấm Hà Tường ở thôn Hồng Hoa (Đức Đồng, Đức Thọ, Hà Tĩnh) là một trong những cơ sở đang duy trì tốt và ngày càng phát triển. Sau gần 8 năm trồng nấm, chủ cơ sở là ông Nguyễn Tường đang cho thấy hướng đi đúng đắn của mình.
Đặc sản Trà Thái Nguyên: Hội tụ tinh hoa đất trời tại Đồng bằng sông Cửu Long
Đặc sản Trà Thái Nguyên: Hội tụ tinh hoa đất trời tại Đồng bằng sông Cửu Long
OVN - Tại diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 vừa qua tại tỉnh Cà Mau, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức “Tuần lễ giới thiệu tinh hoa văn hoá trà Thái Nguyên” với nhiều chương trình đặc sắc hấp dẫn, nổi bật là phần trải nghiệm văn hóa trà vô cùng độc đáo.
Xây dựng thương hiệu bưởi da xanh Trà Vinh.
Xây dựng thương hiệu bưởi da xanh Trà Vinh.
OVN - Sản xuất trái cây theo hướng hữu cơ đang được nhà vườn tỉnh Trà Vinh hướng đến, đặc biệt là sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Tỉnh phấn đấu đến năm 2030 sẽ có khoảng 800 ha bưởi da xanh đạt chuẩn VietGAP hoặc GlobalGAP, tập trung tại các huyện Càng Long, Cầu Kè, Tiểu Cần, Trà Cú, Châu Thành và Thành phố Trà Vinh.
Sản phẩm mật ong Lương Thịnh (Yên Bái): Món quà vô giá của thiên nhiên
Sản phẩm mật ong Lương Thịnh (Yên Bái): Món quà vô giá của thiên nhiên
OVN - Xuất xứ từ những cánh rừng thuộc địa phận xã Lương Thịnh - huyện Trấn Yên - tỉnh Yên Bái, mật ong Lương Thịnh được xem là món quà vô giá được thiên nhiên ưu ái ban tặng, có giá trị dinh dưỡng và hương vị đặc trưng. Sản phẩm đã được tỉnh Yên Bái công
Phát triển kinh tế từ bột ngũ cốc dinh dưỡng Min Min
Phát triển kinh tế từ bột ngũ cốc dinh dưỡng Min Min
OVN - Xã Yên Bình, huyện Thạch Thất không ai là không biết đến chị Nguyễn Thu Nga với cơ sở sản xuất bột ngũ cốc dinh dưỡng Min Min, sản phẩm được chứng nhận OCOP 3 sao. Không chỉ phát triển kinh tế cho gia đình mà còn tạo việc làm cho nhiều chị em phụ nữ
Chặng đường phát triển loại gia vị “ quốc dân” hành lá Cổ Loa thành sản phẩm OCOP
Chặng đường phát triển loại gia vị “ quốc dân” hành lá Cổ Loa thành sản phẩm OCOP
OVN - Xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội, nơi được biết đến với thành Cổ Loa gắn liền cùng truyền thuyết An Dương Vương và câu chuyện tình bi thương và cảm động của Mỵ Châu – Trọng Thủy. Nhưng ít ai biết đến tại đây là một địa điểm có phát triển nghề trồng hành lá
Thừa Thiên Huế: Khai thác tiềm năng cây "atiso đỏ"
Thừa Thiên Huế: Khai thác tiềm năng cây "atiso đỏ"
OVN - Hiện nay, sự sáng tạo và phát triển sản phẩm mới mang dấu ấn văn hóa địa phương và lợi thế vùng miền đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu phong phú và đa dạng của thị trường, cũng như bền vững cho cộng động. Điển hình là câu chuyện về sản phẩm trà Atiso đỏ (cây Bụp giấm) của Công ty TNHH Một Thành Viên Sản xuất Thương mại và Dịch vụ Hichagol (Công ty Hichagol) ở tỉnh Thừa Thiên Huế.
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động