Độc đáo sản phẩm mật ong đơn hoa góp phần bảo tồn đa dạng sinh học

OVN - Là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong việc sản xuất mật ong đơn hoa tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Công ty TNHH Duy Anh Bee luôn hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường, đảm bảo cân bằng sinh thái, đem lại thu nhập ổn định cho người nuôi ong trên địa bàn.

Sản xuất mật ong đơn hoa – xu hướng được ưa chuộng

Ngày nay, sản xuất mật ong đơn hoa đang là xu hướng được nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh trong và ngoài nước ưu tiên lựa chọn. Đây được xem là phương pháp sản xuất mật ong giúp cải tiến và làm đa dạng các dòng mật ong nguyên chất, nâng cao trải nghiệm của người tiêu dùng về sản phẩm.

Sản xuất mật ong đơn hoa góp phần bảo tồn giá trị sinh học
Sản xuất mật ong đơn hoa góp phần bảo tồn giá trị sinh học


Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, những năm qua, diện tích rừng tự nhiên Việt Nam ngày càng giảm và suy thoái nặng nề. Giai đoạn từ 2011 đến nay, tổng diện tích rừng bị thu hẹp ước tính hơn 22.800 ha. Viện Ðiều tra và Quy hoạch rừng (Bộ NN&PTNT) cũng cho biết, cháy rừng, chặt phá rừng trái phép và sử dụng, khai thác lâm sản quá mức là một trong những nguyên nhân khiến diện tích rừng bị thu hẹp.

Chưa kể vì mục đích thương mại, nhiều loài công trùng, tiêu biểu như ong rừng sẽ thiếu thức ăn nếu tiếp tục duy trì tốc độ thu hoạch mật như hiện nay. Ngoài ra, các vấn đề về biến đổi khí hậu, sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc hóa học, giảm diện tích rừng, cháy rừng đã ảnh hưởng đến sự đa dạng sinh học của loài ong. Vì vậy, để kịp thời giải quyết vấn đề trên, đặc biệt góp phần làm giảm áp lực, phục hồi phát triển tài nguyên rừng và đa dạng các sản phẩm mật ong nói riêng, xu hướng chuộng sản phẩm mật ong đơn hoa được nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh trong và ngoài nước ưu tiên.


Sản phẩm mật ong đơn hoa đạt OCOP 4 sao của Duy Anh Bee
Sản phẩm mật ong đơn hoa đạt OCOP 4 sao của Duy Anh Bee


Bắt kịp xu hướng đó, thay vì vào rừng khai thác và thấy thu lấy mật, các doanh nghiệp nuôi ong tự nhiên, tiêu biểu là Công ty TNHH Duy Anh Bee (huyện Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu) đã kết nối trại ong cùng nhiều vườn hoa tại Lâm Đồng, Tiền Giang, Ninh Bình, Đồng Nai,… thu hoạch mật bằng phương pháp giám sát, quy trình quản lý nghiêm ngặt, bảo đảm chất lượng nguồn mật, đa dạng hương vị và góp phần bảo vệ môi trường.

Theo đó, mật ong đơn hoa được thu hoạch từ đàn ong chỉ hút mật của duy nhất một loài hoa. Với điều kiện khí hậu nhiệt đới, thổ nhưỡng màu mỡ, mỗi vùng miền ở nước ta lại mang những đặc trưng riêng về loài hoa, giống cây ăn quả. Tương tự rượu vang, mật ong từ các nguồn hoa khác nhau sẽ cho ra hương thơm, mùi vị, màu sắc khác nhau.

Tại Công ty TNHH Duy Anh Bee có các loại mật ong đơn hoa điển hình như: Mật hoa chôm chôm có màu đậm, vị ngọt so với mật hoa nhãn; hay mật ong cà phê thường mang vị ngọt cùng dư vị chua của giống cà phê Arabica,… Những sản phẩm này cũng nhận đánh giá OCOP 4 sao cấp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong năm 2020.

Bí quyết làm nên thương hiệu mật ong đơn hoa

Chia sẻ về nghề sản xuất mật ong đơn hoa tại địa phương, ông Lê Phước Duy - Giám đốc Công ty TNHH Duy Anh Bee cho biết, Bà Rịa - Vũng Tàu là một trong những địa phương có tốc độ phát triển công nghiệp nhanh so với cả nước. Vấn đề phát triển sản xuất, gắn với bảo vệ môi trường từ lâu luôn được các cơ quan, ban ngành của tỉnh quan tâm, giám sát. Để giảm thiểu chất thải độc hại, doanh nghiệp ưu tiên sử dụng thủy tinh và túi giấy làm bao bì cho hầu hết sản phẩm, đồng thời đặt cơ sở sản xuất xa khu dân cư, tránh gây ô nhiễm và hạn chế tiếng ồn.

Sản phẩm mật ong đơn hoa đạt OCOP 4 sao của Duy Anh Bee
Sản phẩm mật ong đơn hoa đạt OCOP 4 sao của Duy Anh Bee


Ngoài ra, với tâm huyết hơn 30 năm trong ngành, ông Duy hiểu vấn đề biến đổi khí hậu, tác hại của thuốc bảo vệ thực vật, khai thác tài nguyên rừng quá mức ảnh hưởng sẽ đến sự đa dạng sinh học. Doanh nghiệp luôn đề cao những giá trị thiên nhiên, hạn chế dùng thuốc trừ sâu lên cây trồng, bảo vệ môi trường sống cho loài ong bằng cách khảo sát địa điểm và hợp tác với những chủ vườn, người nuôi ong trên địa bàn. Qua đó, cũng tạo điều kiện cho người nuôi ong có thu nhập ổn định.

Cũng theo ông Duy, Việt Nam đứng thứ 6 trên thế giới về sản lượng xuất khẩu mật ong, nhưng lại thuộc nhóm thấp nhất về giá trị tiêu thụ, đặc biệt đối với mật ong. Nhận thấy tiềm năng từ ngành ong mật không được đánh giá cao so với những gian khổ, vất vả khi theo nghề, Duy Anh Bee đã thiết lập kết nối cùng nhiều hộ nuôi ong tại địa phương, góp phần cung cấp vật tư, hỗ trợ tài chính, nâng cao giá thu mua, cam kết tiêu sản phẩm giúp bà con nông dân tại các vườn hoa Bảo Lộc (Lâm Đồng), Cai Lậy (Tiền Giang),… ổn định cuộc sống, chuyên tâm thu hoạch mật ong đơn hoa đạt chất lượng.

Bên cạnh việc nâng cao giá trị mật ong Việt Nam, Duy Anh Bee đặt mục tiêu bảo vệ hệ sinh thái, giảm thiểu sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, bằng cách khai thác hợp lý, đảm bảo nguồn thức ăn và môi trường sống cho loài ong. Bảo tồn đa dạng sinh học có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh hiện nay, đặc biệt vào thời điểm Việt Nam vừa cam kết chuyển từ phát triển dựa vào tài nguyên sang tăng trưởng xanh, đồng thời giảm thải carbon từ hoạt động bảo tồn rừng tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc năm 2021 (COP26).

Bài và ảnh: Huỳnh Kha




Tin liên quan

Tin mới hơn

OCOP 3 sao thúc đẩy nghề làm bánh bột lọc Thạch Sơn
OCOP 3 sao thúc đẩy nghề làm bánh bột lọc Thạch Sơn
OVN - Được công nhận là sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao, nghề làm bánh bột lọc Thạch Sơn đang từng bước mở rộng thị trường, mang đặc sản miền quê của huyện Lâm Thao, Phú Thọ tới nhiều khách hàng.
Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững
Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững
OVN - Chiều tối 15/4 tại quảng trường thành phố Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước), Hội Nông dân tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Hiệp hội Yến sào Việt Nam tổ chức “Ngày hội yến sào và trưng bày, quảng bá nông sản, thương mại, dịch vụ hỗ trợ nông dân”. Đây là sự kiện đặc biệt nhất của ngành yến sào trong tỉnh khi lần đầu tiên tổ chức một ngày hội riêng biệt nhằm thúc đẩy phát triển bền vững cho ngành này.
Xây dựng thương hiệu riêng cho xoài cát chu Cầu Kè
Xây dựng thương hiệu riêng cho xoài cát chu Cầu Kè
OVN - Về với huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, du khách sẽ bắt gặp rất nhiều vườn xoài đang độ chín cây. Thực khách sẽ bị chinh phục bởi những quả xoài chừng vừa bàn tay nắm, đang đến ngày chín, mang một màu vàng tươi rất bắt mắt. Xoài Cát Chu ở đây rất ngọt, khi cắt ra có mùi thơm dịu nhẹ không lẫn với bất kỳ loại xoài trồng từ nơi nào khác.
Chả cá thu Sơn Phương - sản phẩm OCOP 3 sao
Chả cá thu Sơn Phương - sản phẩm OCOP 3 sao
OVN - Không những làm “sống lại” nghề gia truyền, chị Mai Thị Phương (SN 1980, thôn Đông Yên, xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) còn biến mặt hàng “ruột” của gia đình thành sản phẩm OCOP 3 sao.
Đặc sắc sản vật OCOP Hải Dương
Đặc sắc sản vật OCOP Hải Dương
OVN - Hải Dương hiện có 351 sản phẩm OCOP, trong đó nhiều sản vật thơm ngon nức tiếng, sản phẩm thủ công và du lịch độc đáo.
Xoài sấy dẻo Sơn La - thêm hương vị cho ngày Tết
Xoài sấy dẻo Sơn La - thêm hương vị cho ngày Tết
OVN - Sơn La là vùng chuyên canh cây ăn quả lớn thứ 2 của cả nước, với trên 82.800 ha cây ăn quả và cây sơn tra; trong đó, trên 19.900 ha xoài, sản lượng ước đạt trên 70.000 tấn, với các giống xoài tròn, xoài hôi, xoài bản địa, xoài GL4, GL6, xoài Thái Lan… tập trung chủ yếu tại các huyện Mai Sơn, Yên Châu, Mường La, Sông Mã, Thuận Châu. Thời vụ thu hoạch xoài bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 8 hằng năm.

Tin khác

Hạt sen sấy - Sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia
Hạt sen sấy - Sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia
OVN - Trong năm 2023, hạt sen sấy của Công ty TNHH MTV Nam Huy Đồng Tháp (xã Hòa Tân, huyện Châu Thành) được công nhận là sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia, góp phần tạo nền tảng cho các sản phẩm bản địa tiếp cận được nhiều hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, các thị trường khó tính khác. Đây là sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia đầu tiên của tỉnh Đồng Tháp.
Hấp dẫn những món đặc sản đất Bắc Giang
Hấp dẫn những món đặc sản đất Bắc Giang
OVN - Không chỉ nổi tiếng với cảnh quan tuyệt đẹp, những di tích lịch sử, văn hóa lừng danh như chùa Vĩnh Nghiêm, rừng Khe Rỗ…, mảnh đất Bắc Giang còn có rất nhiều món ăn được nhiều người biết đến đã làm nên thương hiệu đặc sản nổi tiếng.
Tương hột thốt nốt – Đậm đà hương vị truyền thống
Tương hột thốt nốt – Đậm đà hương vị truyền thống
OVN - Vùng đất An Giang không chỉ gây ấn tượng về địa hình “núi giữa đồng”, văn hóa đa dạng sắc màu mà còn nổi tiếng với sản phẩm tương hột thốt nốt (tương ủ bằng đường thốt nốt) trở thành một gia vị độc đáo, đạt chứng nhận 4 sao OCOP của tỉnh.
Chè Phìn Hồ - Ấn tượng sản phẩm OCOP Hà Giang
Chè Phìn Hồ - Ấn tượng sản phẩm OCOP Hà Giang
OVN- Đặc sản Chè Phìn Hồ là kết tinh của sản phẩm trà Shan tuyết cổ thụ nằm cheo leo trên nững dãy núi cao tại huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) có độ tuổi hàng nghìn năm nên có hàm lượng dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khoẻ người tiêu dùng ngày càng được ưa chuộng ở thị trường trong nước và quốc tế.
Độc đáo sản phẩm OCOP Bột gạo lứt Nàng Son rang
Độc đáo sản phẩm OCOP Bột gạo lứt Nàng Son rang
OVN - Bên cạnh tác dụng hỗ trợ giảm cân, sản phẩm bột gạo lứt Nàng Son rang của Doanh nghiệp tư nhân Năm Kháng còn được đánh giá cao bởi chất lượng dinh dưỡng, hương vị thơm ngon, vinh dự là một trong 40 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao của tỉnh Sóc Trăng trong năm 2021.
Yến sào Gia Lai - Sản phẩm đang phát triển
Yến sào Gia Lai - Sản phẩm đang phát triển
OVN - Khí hậu mát mẻ, địa hình nhiều đồi núi, môi trường sống đa dạng và an toàn là những yếu tố quan trọng giúp Gia Lai phát triển nghề nuôi chim yến và thu hoạch tổ đạt chất lượng cao. Trên cơ sở đó, chị Trần Thị Nhượng đã tận dụng thế mạnh nguồn nguyên liệu, nghiên cứu và cho ra đời thương hiệu yến sào đạt chất lượng OCOP 3 sao.
Rượu mơ Yên Tử - sản phẩm OCOP 4 sao có truyền thống hơn 40 năm
Rượu mơ Yên Tử - sản phẩm OCOP 4 sao có truyền thống hơn 40 năm
OVN - Rượu mơ Yên Tử là thương hiệu nổi tiếng lâu đời, sản phẩm truyền thống đặc trưng vùng cửa Phật. Trải qua hơn 40 năm gìn giữ và phát triển, sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá cao, đạt danh hiệu OCOP 4 sao của tỉnh Quảng Ninh.
Nâng tầm thương hiệu “Cua Trà Vinh” khi có nhãn hiệu chứng nhận
Nâng tầm thương hiệu “Cua Trà Vinh” khi có nhãn hiệu chứng nhận
OVN - Tỉnh Trà Vinh nằm ở phía Đông Nam của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nằm giữa 2 con sông lớn là sông Cổ Chiên và sông Hậu. Phía Bắc giáp với tỉnh Vĩnh Long, phía Đông và Đông Bắc giáp tỉnh Bến Tre bởi sông Cổ Chiên, phía Tây và Tây Nam giáp tỉnh Sóc Trăng bởi Sông Hậu, phía Đông giáp biển Đông. Với lợi thế bờ biển dài 65km, Trà Vinh đang là trung tâm kinh tế biển của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Sản phẩm Ocop chế biến từ nguồn nông sản ở địa phương, hướng đến lợi ích của người tiêu dùng bình dân
Sản phẩm Ocop chế biến từ nguồn nông sản ở địa phương, hướng đến lợi ích của người tiêu dùng bình dân
LNV - Ban đầu khi chế biến thực phẩm cho mọi người trong gia đình sử dụng chị Phan Thị Hoài ở thông Châu Lĩnh (xã Tùng Ảnh, Đức Thọ, Hà Tĩnh) cũng không nghĩ những sản phẩm của mình có một ngày được biết bao nhiêu người trên khắp cả nước biết đến và tin dùng. Khởi nghiệp với sản phẩm bột ngũ cốc, đến nay chị Hoài đã cho ra đời 5 loại sản phẩm mang thương hiệu Hoài Phương. Hai trong số đó đã được công nhận đạt sản phẩm Ocop 3 sao. Các sản phẩm ngày càng có chỗ đứng trên thị trường, khẳng định hướng đi đúng đắn của một mô hình kinh tế ở nông thôn.
Nấm bào ngư Hà Tường - Hướng đến sản phẩm OCOP
Nấm bào ngư Hà Tường - Hướng đến sản phẩm OCOP
OVN - Sản xuất nấm nói chung và nấm bào ngư nói riêng không phải là hướng đi mới hiện nay, nhưng để duy trì và phát triển được mô hình này lại rất cần nhiều yếu tố. Cơ sở sản xuất nấm Hà Tường ở thôn Hồng Hoa (Đức Đồng, Đức Thọ, Hà Tĩnh) là một trong những cơ sở đang duy trì tốt và ngày càng phát triển. Sau gần 8 năm trồng nấm, chủ cơ sở là ông Nguyễn Tường đang cho thấy hướng đi đúng đắn của mình.
Đặc sản Trà Thái Nguyên: Hội tụ tinh hoa đất trời tại Đồng bằng sông Cửu Long
Đặc sản Trà Thái Nguyên: Hội tụ tinh hoa đất trời tại Đồng bằng sông Cửu Long
OVN - Tại diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 vừa qua tại tỉnh Cà Mau, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức “Tuần lễ giới thiệu tinh hoa văn hoá trà Thái Nguyên” với nhiều chương trình đặc sắc hấp dẫn, nổi bật là phần trải nghiệm văn hóa trà vô cùng độc đáo.
Xây dựng thương hiệu bưởi da xanh Trà Vinh.
Xây dựng thương hiệu bưởi da xanh Trà Vinh.
OVN - Sản xuất trái cây theo hướng hữu cơ đang được nhà vườn tỉnh Trà Vinh hướng đến, đặc biệt là sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Tỉnh phấn đấu đến năm 2030 sẽ có khoảng 800 ha bưởi da xanh đạt chuẩn VietGAP hoặc GlobalGAP, tập trung tại các huyện Càng Long, Cầu Kè, Tiểu Cần, Trà Cú, Châu Thành và Thành phố Trà Vinh.
Sản phẩm mật ong Lương Thịnh (Yên Bái): Món quà vô giá của thiên nhiên
Sản phẩm mật ong Lương Thịnh (Yên Bái): Món quà vô giá của thiên nhiên
OVN - Xuất xứ từ những cánh rừng thuộc địa phận xã Lương Thịnh - huyện Trấn Yên - tỉnh Yên Bái, mật ong Lương Thịnh được xem là món quà vô giá được thiên nhiên ưu ái ban tặng, có giá trị dinh dưỡng và hương vị đặc trưng. Sản phẩm đã được tỉnh Yên Bái công
Phát triển kinh tế từ bột ngũ cốc dinh dưỡng Min Min
Phát triển kinh tế từ bột ngũ cốc dinh dưỡng Min Min
OVN - Xã Yên Bình, huyện Thạch Thất không ai là không biết đến chị Nguyễn Thu Nga với cơ sở sản xuất bột ngũ cốc dinh dưỡng Min Min, sản phẩm được chứng nhận OCOP 3 sao. Không chỉ phát triển kinh tế cho gia đình mà còn tạo việc làm cho nhiều chị em phụ nữ
Chặng đường phát triển loại gia vị “ quốc dân” hành lá Cổ Loa thành sản phẩm OCOP
Chặng đường phát triển loại gia vị “ quốc dân” hành lá Cổ Loa thành sản phẩm OCOP
OVN - Xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội, nơi được biết đến với thành Cổ Loa gắn liền cùng truyền thuyết An Dương Vương và câu chuyện tình bi thương và cảm động của Mỵ Châu – Trọng Thủy. Nhưng ít ai biết đến tại đây là một địa điểm có phát triển nghề trồng hành lá
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động