Loading... Loading...

Độc đáo sản phẩm mật ong đơn hoa góp phần bảo tồn đa dạng sinh học

Thứ tư, 02-02-2022 | 13:05GMT+7
OVN - Là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong việc sản xuất mật ong đơn hoa tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Công ty TNHH Duy Anh Bee luôn hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường, đảm bảo cân bằng sinh thái, đem lại thu nhập ổn định cho người nuôi ong trên địa bàn.

Sản xuất mật ong đơn hoa – xu hướng được ưa chuộng

Ngày nay, sản xuất mật ong đơn hoa đang là xu hướng được nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh trong và ngoài nước ưu tiên lựa chọn. Đây được xem là phương pháp sản xuất mật ong giúp cải tiến và làm đa dạng các dòng mật ong nguyên chất, nâng cao trải nghiệm của người tiêu dùng về sản phẩm. 
Sản xuất mật ong đơn hoa góp phần bảo tồn giá trị sinh học
Sản xuất mật ong đơn hoa góp phần bảo tồn giá trị sinh học

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, những năm qua, diện tích rừng tự nhiên Việt Nam ngày càng giảm và suy thoái nặng nề. Giai đoạn từ 2011 đến nay, tổng diện tích rừng bị thu hẹp ước tính hơn 22.800 ha. Viện Ðiều tra và Quy hoạch rừng (Bộ NN&PTNT) cũng cho biết, cháy rừng, chặt phá rừng trái phép và sử dụng, khai thác lâm sản quá mức là một trong những nguyên nhân khiến diện tích rừng bị thu hẹp.

Chưa kể vì mục đích thương mại, nhiều loài công trùng, tiêu biểu như ong rừng sẽ thiếu thức ăn nếu tiếp tục duy trì tốc độ thu hoạch mật như hiện nay. Ngoài ra, các vấn đề về biến đổi khí hậu, sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc hóa học, giảm diện tích rừng, cháy rừng đã ảnh hưởng đến sự đa dạng sinh học của loài ong. Vì vậy, để kịp thời giải quyết vấn đề trên, đặc biệt góp phần làm giảm áp lực, phục hồi phát triển tài nguyên rừng và đa dạng các sản phẩm mật ong nói riêng, xu hướng chuộng sản phẩm mật ong đơn hoa được nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh trong và ngoài nước ưu tiên.

Sản phẩm mật ong đơn hoa đạt OCOP 4 sao của Duy Anh Bee
Sản phẩm mật ong đơn hoa đạt OCOP 4 sao của Duy Anh Bee

Bắt kịp xu hướng đó, thay vì vào rừng khai thác và thấy thu lấy mật, các doanh nghiệp nuôi ong tự nhiên, tiêu biểu là Công ty TNHH Duy Anh Bee (huyện Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu) đã kết nối trại ong cùng nhiều vườn hoa tại Lâm Đồng, Tiền Giang, Ninh Bình, Đồng Nai,… thu hoạch mật bằng phương pháp giám sát, quy trình quản lý nghiêm ngặt, bảo đảm chất lượng nguồn mật, đa dạng hương vị và góp phần bảo vệ môi trường.

Theo đó, mật ong đơn hoa được thu hoạch từ đàn ong chỉ hút mật của duy nhất một loài hoa. Với điều kiện khí hậu nhiệt đới, thổ nhưỡng màu mỡ, mỗi vùng miền ở nước ta lại mang những đặc trưng riêng về loài hoa, giống cây ăn quả. Tương tự rượu vang, mật ong từ các nguồn hoa khác nhau sẽ cho ra hương thơm, mùi vị, màu sắc khác nhau.

Tại Công ty TNHH Duy Anh Bee có các loại mật ong đơn hoa điển hình như: Mật hoa chôm chôm có màu đậm, vị ngọt so với mật hoa nhãn; hay mật ong cà phê thường mang vị ngọt cùng dư vị chua của giống cà phê Arabica,… Những sản phẩm này cũng nhận đánh giá OCOP 4 sao cấp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong năm 2020. 
   

Bí quyết làm nên thương hiệu mật ong đơn hoa

Chia sẻ về nghề sản xuất mật ong đơn hoa tại địa phương, ông Lê Phước Duy - Giám đốc Công ty TNHH Duy Anh Bee cho biết, Bà Rịa - Vũng Tàu là một trong những địa phương có tốc độ phát triển công nghiệp nhanh so với cả nước. Vấn đề phát triển sản xuất, gắn với bảo vệ môi trường từ lâu luôn được các cơ quan, ban ngành của tỉnh quan tâm, giám sát. Để giảm thiểu chất thải độc hại, doanh nghiệp ưu tiên sử dụng thủy tinh và túi giấy làm bao bì cho hầu hết sản phẩm, đồng thời đặt cơ sở sản xuất xa khu dân cư, tránh gây ô nhiễm và hạn chế tiếng ồn.

 
Sản phẩm mật ong đơn hoa đạt OCOP 4 sao của Duy Anh Bee
Sản phẩm mật ong đơn hoa đạt OCOP 4 sao của Duy Anh Bee

Ngoài ra, với tâm huyết hơn 30 năm trong ngành, ông Duy hiểu vấn đề biến đổi khí hậu, tác hại của thuốc bảo vệ thực vật, khai thác tài nguyên rừng quá mức ảnh hưởng sẽ đến sự đa dạng sinh học. Doanh nghiệp luôn đề cao những giá trị thiên nhiên, hạn chế dùng thuốc trừ sâu lên cây trồng, bảo vệ môi trường sống cho loài ong bằng cách khảo sát địa điểm và hợp tác với những chủ vườn, người nuôi ong trên địa bàn. Qua đó, cũng tạo điều kiện cho người nuôi ong có thu nhập ổn định.

Cũng theo ông Duy, Việt Nam đứng thứ 6 trên thế giới về sản lượng xuất khẩu mật ong, nhưng lại thuộc nhóm thấp nhất về giá trị tiêu thụ, đặc biệt đối với mật ong. Nhận thấy tiềm năng từ ngành ong mật không được đánh giá cao so với những gian khổ, vất vả khi theo nghề, Duy Anh Bee đã thiết lập kết nối cùng nhiều hộ nuôi ong tại địa phương, góp phần cung cấp vật tư, hỗ trợ tài chính, nâng cao giá thu mua, cam kết tiêu sản phẩm giúp bà con nông dân tại các vườn hoa Bảo Lộc (Lâm Đồng), Cai Lậy (Tiền Giang),… ổn định cuộc sống, chuyên tâm thu hoạch mật ong đơn hoa đạt chất lượng. 

Bên cạnh việc nâng cao giá trị mật ong Việt Nam, Duy Anh Bee đặt mục tiêu bảo vệ hệ sinh thái, giảm thiểu sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, bằng cách khai thác hợp lý, đảm bảo nguồn thức ăn và môi trường sống cho loài ong. Bảo tồn đa dạng sinh học có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh hiện nay, đặc biệt vào thời điểm Việt Nam vừa cam kết chuyển từ phát triển dựa vào tài nguyên sang tăng trưởng xanh, đồng thời giảm thải carbon từ hoạt động bảo tồn rừng tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc năm 2021 (COP26). 

Bài và ảnh: Huỳnh Kha
 

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, OCOP Bà Rịa - Vũng Tàu

Ý kiến bạn đọc