Loading... Loading...

Đặc sản miến dong Bình Liêu - Nét ẩm thực riêng vùng Đông Bắc

Thứ bảy, 13-11-2021 | 07:45GMT+7
OVN - Miến dong Bình Liêu là một trong những đặc sản của huyện miền núi Bình Liêu nói riêng, Quảng Ninh nói chung, được nhiều người ưa chuộng. Với hương vị thơm ngon đặc trưng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, sản phẩm này là một trong số ít nông sản có chỉ dẫn địa lý và là một trong 12 sản phẩm OCOP chủ lực của tỉnh Quảng Ninh.

 
Miến dong là một món ăn không xa lạ với người Việt, nhưng mỗi vùng miền, món miến mang một đặc trưng khác nhau. Nếu như miến của làng Cự Đà màu vàng óng ả, khi bà con phơi miến trên những phên tre ngoài ngõ, hong nắng trên những bãi cỏ lớn cả làng sắc rực rỡ như một bức tranh, thì miến Bình Liêu màu trầm hơn với màu xanh lục.

Miến dong Bình Liêu làm từ củ dong riềng. Vì thế, đến Bình Liêu sẽ dễ dàng bắt gặp bạt ngàn những cánh đồng trồng dong riềng,  vào mùa hoa, cây trổ sắc vàng cam óng ả trông hết sức đẹp mắt. Người Bình Liêu trước đây tráng miến bằng tay, sản xuất miến theo kiểu hộ gia đình, nhưng giờ đây với hương vị nổi tiếng, nên có cả các cơ sở lớn sản xuất miến dong Bình Liêu bằng máy. Nghề làm miến dong trở thành một nghề mang lại thịnh vượng, no ấm cho bà con Bình Liêu, vốn trước đây chỉ hoạt động nông nghiệp.
 

Những cánh đồng dong riềng tại Bình Liêu (Ảnh minh họa)

Cây dong riềng cho củ dong làm ra miến Bình Liêu. Miến Bình Liêu xào nấm, hải sản là một món ăn rất ngon.Miến dong Bình Liêu nghiêng sang màu xanh lục, sợi dài 25-30cm, nhỏ, mảnh đều. Những người tinh ý, đi chợ không bao giờ chọn những loại miến có màu trắng tinh, bởi miến dong càng có màu trắng, trong quá trình sản xuất người ta đã gia công thêm chất tẩy trắng. Miến dong Bình Liêu trông giản đơn, nhưng khi chế biến thành các món ăn đều khiến người ta không thể nào quên.
 

Giới thiệu miến dong Bình Liêu (Ảnh minh họa)
 
Vị miến giòn dai, nấu lâu cũng chỉ mềm hơn chút ít mà không nát. Người ta có thể dùng miến Bình Liêu cho các món nấu, xào, trộn. Miến xào lòng gà, miến xào hải sản như vạng, ngao, tôm, cua bể cùng với nấm hương thường là món ăn khiến không ai không xuýt xoa khi đến Bình Liêu.

Chỉ cách thành phố Hạ Long khoảng 3 giờ ngồi ô tô nhưng kết quả của hành trình dài đến Bình Liêu là một miền quê trù phú, yên bình với những cánh đồng dong, những ngôi nhà nhỏ lúp xúp bên chân núi. Bình Liêu còn sẵn sàng đón tất cả những ai yêu mến bằng những nét ẩm thực độc đáo nơi đây trong đó có món miến dong.
Hà Trang

Từ Khóa : Miến dong Bình Liêu, nét ẩm thực riêng vùng Đông Bắc

Ý kiến bạn đọc