Loading... Loading...

Đặc sản Hà Nội

Thứ năm, 18-11-2021 | 15:02GMT+7
OVN - Không chỉ là một trong những địa điểm yêu thích của khách du lịch trong và ngoài nước, Hà Nội còn níu chân du khách bởi sự phong phú, tình tế trong ẩm thực của người Tràng An.

Hà Nội nằm ở vị trí trung tâm của đồng bằng sông Hồng trù phú. Nơi đây đã sớm trở thành trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa ngay từ những thời kỳ đầu của lịch sử Việt Nam. Hà Nội cũng là một trong những địa điểm yêu thích của khách du lịch trong và ngoài nước. Ngoài những danh lam thắng cảnh như chùa Một Cột, Hồ Gươm, Đền Ngọc Sơn, Hà Nội còn níu chân du khách bởi sự phong phú, tình tế trong ẩm thực của người Tràng An.

Đề cập đến ẩm thực Hà Nội đầu tiên phải kể đến phở. Điểm đặc biệt tạo nên sự nổi tiếng của phở Hà Nội chính là nước dùng ngọt thanh, thơm lừng, sợi phở trắng dẻo không tì vết, thịt gà thái mỏng mềm được nêm chanh, một ít rau thơm và hành lá.
 

Hấp dẫn phở Hà Nội (Ảnh minh họa)
Cốm Làng Vòng (cốm non Làng Vòng) là một đặc sản khác nhất định phải thử ở Hà Nội. Cốm được làm từ nếp cái hoa vàng, lúa làm cốm khi còn xanh gặt về, giã nhanh, đều tay, sàng sảy, ủ kín mới có được cái loại cốm dẻo và thơm. Cốm được gói trong lá sen để giữ ẩm và đượm lây hương thơm ngát của lá sen tơ, làm gia tăng vị Cốm.
 

Cốm làng Vòng (Ảnh minh họa)

Tiếp đó, phải kể đến Chè ướp sen Hồ Tây được ướp thủ công trong hoa sen, đượm cả tinh túy và hương thơm dịu ngọt của sen, đem theo hơi thở của đất trời trong từng cánh trà mà không  hương vị trà ở đâu sánh được. 

Thơm mát chè sen Hồ Tây (Ảnh minh họa)

Rối từ hoa quả phổ biến như sấu, me, mơ, người Hà Nội đã tạo nên sản phẩm độc đáo gọi là ô mai, trong đó, nổi tiếng nhất là thương hiệu ô mai Hàng Đường. Sau bước chọn lọc cầu kỳ, quả được ngắm, tẩm, sấy, pha trộn với đường, muối, gừng, ớt hoặc quẻ thật khéo léo, tinh tế. Khi ăn, ô mai có vị đậm đà của muối, vị ngọt của đường, vị ấm nóng, thơm cay của gừng kèm cái mát của quả tươi... 

Ô mai sấu (Ảnh minh họa)

Đất Hà Nội cũng nổi danh với những cái tên quen thuộc như miến Cự Đà, nem Phùng, bánh chưng Tranh Khúc, mơ Hương Tích... đặc biệt, không thể không nhắc tới giò chả Ước Lễ. Giò chả Ước Lễ khác hẳn với giò giả của những nơi khác: xanh ở vỏ ngoài, hóng ở nhân trong, có nhiều lỗ nhỏ trên thân giỏ. Miếng giò ăn ngon, giòn, không bị bã. Giò Ước Lễ được chế biến thơm ngon mà không bao giờ cần pha bột, có lẽ vì vậy mà luôn được khách hàng tín nhiệm.

 Bánh chưng Tranh Khúc (Ảnh minh họa)

 Đặc sản Hà Nội còn được biết đến với các món như: Chả cá Lã Vọng, bánh cuốn Thanh Trì, bún chả Hàng Mành, bánh tôm Hồ Tây, kẹo lạc Đường Lâm... Mỗi món ăn đều mang đậm phong vị tinh tế của người Tràng An, khiến du khách nơi xa khó có thể quên. 

Từ Khóa : đặc sản Hà Nội, cốm làng Vòng, chè sen Hồ Tây, phở \Hà Nội, giò chả Ước Lễ

Ý kiến bạn đọc