Loading... Loading...

Đặc sản Chè Mộc Châu

Thứ hai, 06-12-2021 | 16:14GMT+7
OVN - Mộc Châu là một trong những thủ phủ trồng chè lớn của nước ta. Vì thế khi đến vùng đất xinh đẹp này du lịch, bạn nhất định phải mua đặc sản chè Mộc Châu về làm quà tặng cho người thân, bạn bè.

Mộc Châu sở hữu những đồi chè xanh mơn mở trải dài tít tắp đến cuối chân trời (Ảnh: Hiếu Nguyễn)

Nhắc đến chè Mộc Châu ai cũng biết Mộc Châu nổi tiếng với những đồi chè xanh mơn mở trải dài tít tắp đến cuối chân trời. Chè Mộc Châu hiện nay đang là một món đặc sản được nhiều du khách mua về làm quà cho gia đình và bạn bè. Bên cạnh đó nếu đến đồi chè vào những buổi sáng sớm bạn sẽ có cơ hội thưởng thức chè ban mai tuyệt vời. Đồi chè nổi tiếng nhất ở Mộc Châu hiện nay đang là đồi chè trái tim, đây không chỉ là nơi cung cấp chè để sản xuất lớn bậc nhất Mộc Châu mà còn là điểm tham quan, du lịch nổi tiếng tại đây.
 

Đồi chè Mộc Châu mà còn là điểm tham quan, du lịch nổi tiếng (Ảnh Hiếu Nguyễn) 

Theo thư tịch cổ Việt Nam, cây chè đã có từ xa xưa dưới 2 dạng: cây chè vườn hộ gia đình vùng châu thổ Sông Hồng và cây chè rừng ở miền núi phía bắc. Việt Nam nằm trong vùng gió mùa Đông nam á, cái nôi của cây chè. Khí hậu thổ nhưỡng của Mộc Châu rất thích hợp cho cây chè sinh trưởng và phát triển trở thành một thương hiệu đặc sản chè Mộc Châu nức tiếng.
 

Chè Mộc Châu được làm từ những búp chè tươi, qua các công đoạn làm héo, quay hương, xào diệt men, vò, sấy… thu được thành phẩm là những cánh chè xanh khô. Khi dùng pha với nước sôi nóng già, tráng ấm với nước sôi, đổ 5 gram trà vào ấm, rót nước vào ngập trà để đánh thức trà rồi đổ nước đó đi ngay. Sau đó đổ nước sôi tràn ấm, ủ trà trong 1-2 phút là có thể thưởng thức.

Hiện nay, huyện Mộc Châu có khoảng 3.000 ha chè các loại khác nhau. Những đồi chè mơn man, bát ngát đã biến Mộc Châu trở thành một viên ngọc xanh thơ mộng. Và cây chè cũng ngày càng gắn bó với cuộc sống của các dân tộc nơi đây. Đến nay, loại cây này là một trong những biểu tượng của cao nguyên Mộc Châu.

 

Mộc Châu sở hữu những đồi chè xanh mơn mở trải dài tít tắp đến cuối chân trời (Ảnh: Hiếu Nguyễn)

Bên cạnh đó, khách du lịch còn được thưởng thức hương vị các loại trà nổi tiếng nhất của cao nguyên Mộc Châu. Đó là San Tuyết – loại trà được chế biến từ cây chè vài trăm tuổi ở đây. Ngoài ra còn có trà Ô Long, trà Kim Tuyên… mỗi loại đều vị khác nhau nhưng không thể lẫn với các loại chè khác trong cả nước
 
Chè là một trong những thức uống rất tốt cho sức khỏe, lợi ích của tác động tới hầu hết các cơ quan chức năng trong cơ thể chúng ta. Nó giúp bảo vệ tim mạch, thần kinh trung ương, chống béo phì, ngừa ung thư và bệnh tiểu đường, bảo vệ gan và tuần hoàn máu tốt hơn. Không dừng lại ở đó Chè Mộc Châu còn có công dụng thanh lọc cơ thể, và giúp thư giãn đầu óc. Giữa tiết trời mát mẻ trong lành , nhâm nhi tách trà, thả hồn mình để ngắm những cánh đồng hoa thơ mộng giữa chốn Mộc Châu hoang dại, quả không còn gì tuyệt bằng. Đây sẽ là hương vị rất riêng khó nơi nào có được.
An Khê 
 

Từ Khóa : Đặc sản Chè Mộc Châu, OCOP Việt Nam

Ý kiến bạn đọc