Loading... Loading...

Cốm Làng Vòng – Hương vị đặc sản Mùa Thu Hà Nội

Thứ ba, 27-09-2022 | 12:21GMT+7
OVN - Mỗi khi thu về trên khắp phố phường Hà Nội, hương cốm lan tỏa khắp đất trời, người ta lại nhanh chân tìm mua cốm xanh làng Vòng. Cốm làng Vòng được ví như hạt ngọc quý mùa thu Hà Nội, cứ thế theo chân những người bán hàng len lỏi qua từng ngõ hẻm, con phố, mang theo tinh túy của đất trời.
 

Xanh non mùa cốm làng Vòng

Không rõ người dân làng Vòng - nay thuộc phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy bắt đầu nghề làm cốm từ khi nào. Chỉ nghe người ta nói lại rằng, cứ đến độ thu về mỗi năm, trơi mưa to làm vỡ đê ngập ruộng. Người dân tiếc lúa nên mang lúa non về rang làm thức ăn. Không ngờ lúa non rang lên thơm lạ và từ đó cốm làng Vòng ra đời. 
 
Xanh non mùa cốm làng Vòng

Với 2 đến 3 mùa lúa mỗi năm, hầu như cốm làng Vòng đều có quanh năm. Tuy nhiên không ai giải thích được vì sao cốm làng Vòng tháng 9 cuối thu lại ngon đến vậy. Khi thời tiết miền Bắc dần chuyển lạnh sang đông, tinh hoa đất trời kết đọng cũng là lúc người ta thu được cốm xanh.
 
Xanh non mùa cốm làng Vòng
Cốm làng Vòng ra đời từ lúa nếp non 

Cốm được gói trong lá ráy mát để không bị khô và gói thêm lá sen tươi bên ngoài để bảo quản. Cũng chính vì thế mà cốm Hà Nội đặc biệt có mùi hương thanh thoát của sen tươi.
 
Xanh non mùa cốm làng Vòng
Cốm làng Vòng thơm mùi lúa nếp non phơi trong sắc nắng hanh vàng

Có thể nói, cốm làng Vòng tượng trưng cho mùa thu Hà Nội và nhắc đến mùa thu Hà Nội người ta sẽ nhớ ngay đến hương thơm của cốm, mùi thơm của lá sen, vị ngọt của lúa nếp non phơi trong sắc nắng hanh vàng. Có lẽ thế mà những gói cốm làng Vòng luôn mang lại sự thơm mát nhẹ nhàng trong những buổi chiều thu trên phố phường Hà Nội.
 
Xanh non mùa cốm làng Vòng
 Vào cuối thu, cốm làng Vòng theo chân những gánh hàng rong len vào từng ngõ hẻm
 
Vào cuối thu, khi những giọt sương giăng tràn khắp lối, kéo theo cái lạnh se sẽ phả vào trong từng trận gió mùa, những chiếc lá sen đã dần chuyển già coong, kết đọng cái hương thơm tinh túy nhất của đất trời, cốm làng Vòng bắt đầu theo chân những gánh hàng rong len vào từng ngõ hẻm

Thân thương những thức quà từ cốm 

Ở Hà thành, người ta lấy chuối tiêu chấm vào cốm để ăn, mùi thơm của cốm làng Vòng hòa cùng vị ngọt của chuối tạo thành một món quà đất trời quý giá. Khi vào phía Nam, cốm (cốm thường, cốm xanh) được trộn cùng nước cốt dừa thơm béo ngậy và cơm dừa nạo sợi, vo thành những phần vừa ăn.
 
Xanh non mùa cốm làng Vòng
Cốm làng Vòng tượng trưng cho mùa thu Hà Nội 

Đầu đông, được thưởng thức những món ăn từ cốm làng Vòng thì thích biết mấy. Tuy nhiên, cốm  làng Vòng không chỉ đơn giản chế biến theo những cách trên mà còn được người dân sáng tạo vào món ăn hằng ngày. Có thể kể đến các món bánh cốm, chè cốm, chả cốm.. vô cùng thơm, ngon, hấp dẫn.
  
Xanh non mùa cốm làng Vòng

Xanh non mùa cốm làng Vòng
Từ nguyên cốm tươi được các món bánh cốm, chè cốm, chả cốm.. vô cùng thơm, ngon, hấp dẫn.
.
Cứ mỗi độ thu về, khi có dịp ghé thăm Hà Nội, chắc hẳn du khách sẽ không thể nào quên được hương vị thơm ngọt của cốm làng Vòng, thức quà dân dã mà đầy thanh tao gắn liền với bao thế hệ người dân nơi Thủ đô. Cốm xanh đượm mùi thơm lúa non, gói mình trong lá sen với hương thơm dịu nhẹ đã làm nên nét văn hóa ẩm thực đặc trưng cho mùa thu đất Hà Thành.

Bài & ảnh: Minh Khang t/h


 

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, Cốm Làng Vòng – Hương vị đặc sản Mùa Thu Hà Nội

Ý kiến bạn đọc