Loading... Loading...

Chè Tam Đường: ‘ Vàng xanh’ trên vùng đất Lai Châu

Thứ ba, 02-11-2021 | 15:00GMT+7
OVN- Nằm bên dãy núi Hoàng Liên Sơn hùng vĩ, khí hậu thuận lợi và chất đất màu mỡ, huyện Tam Đường (tỉnh Lai Châu) có lợi thế lớn để phát triển các vùng chè theo hướng tập trung, sản xuất hàng hóa. Chè Tam Đường đã được mệnh danh là "vàng xanh" của tỉnh Lai Châu và trở thành sản phẩm OCOP Lai Châu có tiếng trong nước và thị trường thế giới.

Những đồi chè bát ngát tại Tam Đường (Ảnh minh họa)
 
Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay trên địa bàn huyện Tam Đường có gần 2.000 ha chè với các giống chính như Shan, Kim Tuyên, PH8… trong đó diện tích chè kinh doanh đạt 1.200 ha. Năm 2021, năng suất chè ước đạt 85 tạ/ha, sản lượng ước đạt 10.200 tấn. 

Tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất, từ thu hái, bảo quản cho đến chế biến, sản phẩm chè Tam Đường luôn cho hương thơm, nước xanh, vị ngọt, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng. Một số sản phẩm chè Tam Đường giờ đã trở nên nổi tiếng như Ô Long, Kim Tuyên, Sencha, Matcha, Đông phương Mỹ Nhân… Đặc biệt, sản phẩm Trà Ô Long Tam Đường đã được xếp hạng sản phẩm OCOP 4 sao của Lai Châu.  

Để sản phẩm chè Tam Đường có chỗ đứng trên thị trường, huyện đã và đang chú trọng xây dựng nhãn hiệu, bao bì, thương hiệu; khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư sản xuất, chế biến; đồng thời tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp kỹ thuật như thâm canh chăm sóc, thu hái, sơ chế biến chè, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Với mục tiêu xây dựng thương hiệu chè Tam Đường nói riêng và Lai Châu nói chung để khách hàng trong, ngoài nước biết đến với sản phẩm chè sạch, an toàn đáng tin cậy, huyện Tam Đường đang tập trung phát triển vùng nguyên liệu chè an toàn chất lượng cao với việc trồng mới 1.200ha; sản xuất các loại chè có mẫu mã, chất lượng tốt đưa vào các thị trường quốc tế. 
 

Quy trình sản xuất chè sạch tại Tam Đường (Ảnh: minh hoạ)

Hiện tại trên địa bàn huyện Tam Đường có 02 nhà máy và một số cơ sở chế biến. Công nghệ chủ yếu là chè xanh và một nhà máy chế biến chè đen Orthodox. Trong đó, Công ty Cổ phẩn Đầu tư phát triển Chè Tam Đường đã được giao trách nhiệm sản xuất, chế biến, phát triển vùng nguyên liệu chè Shan và chè chất lượng cao trên địa bàn huyện.

Áp dụng quy trình sản xuất từ việc tuyển chọn nguyên liệu đầu vào khắt khe đến công đoạn chế biến, sản phẩm chè của huyện Tam Đường được biết đến và nổi tiếng với các sản phẩm như: Trà Ô Long xanh, Ô long đen, Trà Kim Tuyên, ... đã xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Đài Loan, Ấn Độ, Afghanistan, Pakistan,... 

Hiện tại, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Chè Tam Đường đang xây dựng mới, quan tâm đến việc ứng dụng đồng bộ tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình nhân giống, trồng thâm canh, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và dự kiến đưa ra 20 sản phẩm mới để đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. 
Hà Trang

 

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, Chè Tam Đường, ‘Vàng xanh’ trên vùng đất Lai Châu

Ý kiến bạn đọc