Loading... Loading...

Chè Phìn Hồ - Ấn tượng sản phẩm OCOP Hà Giang

Thứ hai, 08-11-2021 | 10:42GMT+7
OVN- Đặc sản Chè Phìn Hồ là kết tinh của sản phẩm trà Shan tuyết cổ thụ nằm cheo leo trên nững dãy núi cao tại huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) có độ tuổi hàng nghìn năm nên có hàm lượng dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khoẻ người tiêu dùng ngày càng được ưa chuộng ở thị trường trong nước và quốc tế.
Hoàng Su Phì là huyện miền núi phía Tây tỉnh Hà Giang. Đến nay, Hoàng Su Phì vẫn còn giữ được 4.600 ha chè shan tuyết cổ thụ với trên 5 triệu cây chè có độ tuổi trên 300 tuổi, trên 1 triệu cây chè shan tuyết cổ thụ có độ tuổi trên 500 tuổi. Đây là tiềm năng giá trị cao của địa phương đang được người dân tộc thiểu số như người Dao, Mông, Cờ Lao, Nùng... chăm sóc bảo tồn gìn giữ.

Với năng suất đạt 39 tạ/ha, sản lượng chè búp tươi đạt 14.000 tấn/năm. Toàn huyện có 8 hợp tác xã sản xuất chế biến chè quy mô từ 3-5 tấn/ngày trở lên. Ngoài ra, trên địa bàn huyện có 20 cơ sở chế biến quy mô lớn theo hộ, nhóm hộ và 300 cơ sở chế biến nhỏ quy mô hộ gia đình. Các cơ sở chế biến chè bước đầu đã chú trọng việc đăng ký nhãn mác, thương hiệu nhằm quảng bá, tiêu thụ sản phẩm, mở rộng ra thị trường.

Chè Phìn Hồ - Ấn tượng sản phẩm OCOP Hà Giang (Ảnh: Internet)

Trong số các cơ sở sản xuất tại Hoàng Su Phì, Hợp tác xã chế biến chè Phìn Hồ là đơn vị đầu tiên đầu tư dây truyền, máy móc hiện đại sử dụng các nguyên liệu đốt như gas, điện, dầu diezen thay củi. Hợp tác xã này đã liên kết với nhiều hộ dân trên địa bàn các xã Thông Nguyên, Tả Sử Choóng, Túng Sán… thu mua, sản xuất, đa dạng hóa sản phẩm chè từ bình dân đến cao cấp như, chè xanh, chè vàng, hồng trà, bạch trà và matcha… doanh thu hàng năm đạt trên 10 tỷ đồng.

Hợp tác xã (HTX) chế biến chè Phìn Hồ được thành lập bởi các hộ gia đình đồng bào Dao đỏ, có trụ sở và nhà xưởng chế biến tại thôn Làng Giang, xã Thông Nguyên, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang. Lĩnh vực hoạt động chính của Hợp tác xã là sản xuất, chế biến chè Shan tuyết cổ thụ vùng núi cao thuộc huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang với thương hiệu sản phẩm là Fìn Hò Trà.

Đặc biệt, với cây chè shan tuyết cổ thụ sinh trưởng ở độ cao 1500m, hoàn toàn tự nhiên nay đã đã được tổ chức quốc tế đánh giá và chấp nhận tiêu chuẩn Organic là trên 2000 ha. Trong đó có 160 ha là tiêu chuẩn Organic châu Âu. Đây là tiềm năng nguyên liệu quý đầu vào phục vụ cho HTX chế biến chè Phìn Hồ sản xuất các loại sản phẩm cao cấp như Hồng Trà, Bạch trà, Bạch trà tiên... được tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.  

Sau gần 12 năm HTX chế biến chè Phìn Hồ được xây dựng và phát triển gắn kết với người nông dân là dân tộc thiểu số của huyện hoàng Su Phì. Đến nay đa số người dân đã nhận thức cao đối với tiềm năng, thế mạnh đặc biệt của chính quê hương, đã phát huy giá trị và gìn giữ cây chè shan tuyết Cổ thụ Việt Nam hằng nghìn năm tuổi gắn với thương hiệu quen thuộc đó là "Fìn Hồ Trà".

Đối với chương trình OCOP, đến năm 2018 bắt đầu triển khai trên diện rộng cả nước. HTX chế biến chè Phìn Hồ là một trong đơn vị được tham gia OCOP vì đây là chương trình hết sức đúng đắn phù hợp trong triển khai phát triển sản phẩm hàng hóa ở Việt Nam. Góp phần phát triển kinh tế xã hội, đối với người nông dân, doanh nghiệp vừa được tiếp cận đào tạo kiến thức sản xuất sản phẩm, vừa xác định xây dựng thương hiệu sản phẩm thúc đẩy trong sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, vừa tăng giá trị sản phẩm, được đảm bảo quy định pháp luật trong sản xuất hàng hóa, từ đó sản phẩm ngày càng đa dạng, phong phú và nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

HTX chế biến chè Phìn Hồ đã nhận thức rõ vai trò, ý nghĩa của Chương trình OCOP trong phát triển kinh tế nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị sản phẩm, Hợp tác xã đã lựa chọn tạo vùng nguyên liệu, kỹ thuật sản xuất, xác định sản phẩm tốt nhất và có tiềm năng lớn nhất để đưa vào xây dựng hồ sơ OCOP. Đơn vị đã lựa chọn được 4 sản phẩm tham gia thi chấm OCOP tại tỉnh Hà Giang đạt từ 4 sao trở lên.

Trong đó, có 02 sản phẩm ưu thế nhất đó là Hồng Trà và Trà Xanh mang thương hiệu Fìn Hồ Trà được trình xem xét chấm OCOP quốc gia, là sản phẩm trên bao bì có hình ảnh đặc trưng là một bà Cụ người Dao Đỏ đang uống trà có cư trú và nơi sinh ra bà cụ người Dao đỏ cũng ở tại thôn Phìn Hồ chính là nơi có vùng nguyên liệu chè lớn nhất và ngon nhất của tỉnh Hà Giang.
Minh Khuê

Từ Khóa : OCOP Hà Giang, Chè Phìn Hồ, trà shan tuyết, Hoàng su Phì, OCOP Việt Nam

Ý kiến bạn đọc